"Tôi sẽ kể với người Mỹ về một Việt Nam năng động và đầy sức sống"

Thứ bảy, 18 Tháng mười một 2006, 00:14 GMT+7
 • Toi se ke voi nguoi My ve mot Viet Nam nang dong va day suc song
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ cùng với các phóng viên đã phỏng vấn bà vào hôm 17/11

  Đến Hà Nội lần đầu tiên để thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị APEC, người đàn bà quyền lực vào bậc nhất của nước Mỹ và thế giới, nữ ngoại trưởng thứ hai trong lịch sử Mỹ Condoleezza Rice đã có cuộc gặp với một số tờ báo và thổ lộ về lợi ích của việc đi học tập nghiên cứu ở nước ngoài, của việc học ngoại ngữ và về quan niệm đối với ước mơ của các bạn trẻ Việt Nam.

  Bà nói: không có chân trời giới hạn nào với bạn trẻ nam cũng như nữ.

  Tôi cảm nhận Việt Nam đang thay đổi rất nhanh

  * Lao Động: Bây giờ bà đã có mặt ở đây rồi, Việt Nam có giống như trong tưởng tượng của bà không, thưa bà?

  - Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice: VN vừa giống, lại vừa không giống như tưởng tượng của tôi. Trước hết, tôi biết rằng đây là một nơi rất đẹp, dòng sông ở gần đây rất đẹp, một đất nước thật đẹp và thật dễ thương. Tôi không hề chờ đợi là thành phố lại đông đúc đến thế. Người dân khắp nơi, kể cả buổi đêm, có vẻ như thương mại và phát triển kinh tế đang diễn ra khắp nơi. Điều đó thật là thú vị. VN sẽ có một tương lai tuyệt vời về kinh tế, vì VN đã đi được một chặng đường dài trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, tôi hầu như không được chuẩn bị tinh thần là nền kinh tế VN lại hiện đại đến vậy. Tôi được biết là nơi này rất đẹp, tôi cũng rất thích gặp gỡ mọi người VN trên đường phố, ai cũng thân thiện. Giá mà tôi có thể ở đây lâu hơn.

  * Thanh Niên: Bà có biết nhiều về thế hệ trẻ VN không? Là một phụ nữ thành đạt bà có lời khuyên gì với họ?

  - Ồ, hôm qua tôi gặp rất nhiều bạn trẻ VN làm việc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia để phục vụ cho APEC. Rất thú vị khi thấy rất nhiều bạn trẻ VN làm việc ở một hội nghị lớn như vậy, các bạn là một đất nước trẻ, dân số rất trẻ. Các nhà lãnh đạo đang cố gắng đầu tư cho trung học và những bậc giáo dục cao hơn, tôi cũng biết là thế hệ trẻ du học ở nước ngoài cũng rất nhiều. Nếu tôi có một vài lời khuyên cho các bạn trẻ sẽ là các bạn trẻ nên đi học ở nước ngoài, sẽ thực sự là một điều tuyệt vời khi đi ra bên ngoài đất nước các bạn để học hỏi thêm. Và tôi cũng hy vọng là một trong số đó sẽ đến Mỹ để học tập. Nước Mỹ có một hệ thống giáo dục bậc cao thật tuyệt vời. Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ vào việc trao đổi giáo dục, tôi tin vào cả hai việc các sinh viên VN đến Mỹ du học và các sinh viên Mỹ đến VN du học. Đây cũng là một nơi rất thú vị để tìm hiểu, tôi biết có rất nhiều sinh viên Mỹ đến học tập ở đây. Một lời khuyên nữa là, tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung rất quan trọng, nhưng bản thân tôi thì ngoại ngữ lại là tiếng Nga (cười), và một chút tiếng Pháp. Tôi nhấn mạnh là ngoại ngữ rất quan trọng trong thời đại ngày nay, tôi đã nhìn thấy nhiều bằng chứng là các bạn trẻ VN ở đây nói tiếng Anh rất tốt. Tôi thật sự ấn tượng với các nữ nhân viên VN, khi tôi gặp Phó thủ tướng của các bạn vào ngày hôm qua và tôi đoán rằng các nhân viên trẻ trong Bộ Ngoại giao được học cách làm việc theo cách riêng của họ. Chẳng có lý do gì khi nghĩ rằng có một chân trời giới hạn đối với những người trẻ, nữ cũng như nam. Tôi thực sự nhìn thấy lợi ích từ việc đi nghiên cứu và học tập ở nước ngoài và việc học ngoại ngữ.

  * Thanh Niên: Khi bà trở về Mỹ sẽ nói gì với người Mỹ về chuyến thăm, về đất nước và con người VN?

  - Tôi không nghĩ rằng người Mỹ sẽ ngạc nhiên lắm về những gì đang diễn ra ở VN, một phần vì người Mỹ không thường đến Đông Nam Á, đây cũng là một phần thế giới mà thực sự chúng tôi cũng ít biết đến. Mọi người chỉ biết về sự phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc tương đối thường xuyên hơn. Có thể người Mỹ ít biết hơn việc nền kinh tế VN đang gây được tiếng vang. Một phần có thể là người Mỹ ít hình dung về một VN tương lai. Vì thế, tôi nghĩ thật sự hữu ích cho người Mỹ khi đến đây để tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra ở phố xá Hà Nội chẳng hạn, một nơi theo tôi là tương đối đặc biệt, được nhìn thấy cửa hàng cửa hiệu ở đây, nhìn thấy lớp trẻ ở đây. Tôi sẽ nói với người Mỹ rằng tôi đã đặt chân tới một nơi rất năng động, tràn đầy sức sống. Một nơi mà tôi tôi cảm thấy ở đây hiển nhiên là đang thay đổi rất nhanh chóng. Tôi cũng chưa bao giờ thấy một nơi nào trên thế giới có nhiều xe máy trên đường phố như ở đây (cười).

  Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng PNTR sẽ được nhanh chóng thông qua

  * Tuổi Trẻ: Bà có thể chia sẻ những khía cạnh đặc biệt của chuyến thăm tới VN lần này của Tổng thống Bush?

  - Tổng thống cảm thấy rất phấn khích về chuyến thăm. Ông chưa đến VN lần nào vì vậy đây sẽ là kinh nghiệm đầu tiên của ông. Chúng tôi biết mối quan hệ song phương Việt - Mỹ đã phát triển đáng kể như thế nào trong một thời gian rất ngắn như vậy. Giữa hai nước đã có một quá khứ khó khăn bởi cuộc chiến tranh. Hơn ba mươi năm sau, một Tổng thống Mỹ tới VN để tham dự một hội nghị của các nhà lãnh đạo vùng châu Á - Thái Bình Dương.


  Nhân tiện đây tôi phải nói VN đã làm rất tốt trong việc tổ chức một hội nghị quốc tế lớn. Không hề dễ dàng chút nào khi các đại biểu và các vị khách của 21 nền kinh tế dồn về. Tôi rất ấn tượng bởi vẻ đẹp của trung tâm hội nghị mới mà tôi được biết chỉ vừa mới xây xong một, hai tháng trước.

  Dĩ nhiên, Tổng thống Bush còn trông đợi những khía cạnh song phương của chuyến thăm. Chúng tôi sẽ có cơ hội được gặp các nhà lãnh đạo và dự bữa tiệc chiêu đãi với các món ăn VN rất ngon. Có thể các bạn không biết nhưng ở Mỹ, các món ăn Việt rất phổ biến.

  * Tiền Phong: VN có vai trò gì trong chính sách của Mỹ tại Đông Nam Á?

  - VN quan trọng đối với chúng tôi cả về khía cạnh song phương lẫn khu vực, bởi đây là một nước rộng lớn ở Đông Nam Á, đồng thời có tiềm năng lớn về kinh tế. Mỹ mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với VN. VN là một đối tác và người bạn quan trọng của Mỹ. Tôi hy vọng và tin tưởng mạnh mẽ rằng PNTR sẽ được nhanh chóng thông qua, cùng với việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Chúng tôi nhận thấy những tiến triển ở VN và vui mừng được đưa VN khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo.

  "Tôi yêu thích việc chơi piano. Cho dù bạn bận đến đâu thì trong cuộc sống bạn vẫn còn nhiều điều khác nữa. Tôi còn gia đình, còn rất nhiều bạn bè để dành thời gian cho họ. Còn về piano, tôi vẫn cố gắng tập chơi mỗi tuần một lần. Còn mỗi tháng vào một chiều chủ nhật, tôi chơi cùng một nhóm nhạc thính phòng. Chúng tôi chơi khoảng mỗi tháng một lần. Tôi vẫn tiếp tục theo đuổi piano. Điều đó rất quan trọng với tôi".

  Người Mỹ gốc Việt rất dấn thân

  * Tuổi Trẻ: Bà có biết nhiều về cộng đồng người VN ở Mỹ?

  - Cộng đồng người Việt ở Mỹ thực sự là một cộng đồng đầy sức sống và năng động. Có một vài người gốc Việt làm việc trong chính quyền Mỹ và tôi có mối quan hệ công việc khá chặt chẽ với họ. Trường tôi từng dạy học trước kia, Stanford cũng có rất nhiều sinh viên Mỹ gốc Việt và thậm chí cả sinh viên VN. Để tôi kể câu chuyện này. Khi cơn bão Katrina xảy ra, tôi đã rất ngạc nhiên khi gặp rất nhiều người Việt ở bang Alabama quê của tôi. Khi xuống phố, tôi gặp một vài nhóm người Việt có các cửa hàng ở đó. Họ xem xét các thiệt hại do cơn bão gây ra và giúp đỡ mọi người đối phó với cơn bão. Nói đến cộng đồng người Việt, thường ai cũng chỉ nghĩ tới California vì vậy tôi không ngờ là gặp nhiều người Việt như vậy ở Alabama. Dì của tôi đang dạy ở một trường trung học ở Birmingham và cũng có rất nhiều học sinh người Việt đang theo học ở đó. Vì vậy, ấn tượng của tôi về cộng đồng người Việt là họ rất dấn thân. Họ sống trải rộng trên khắp nước Mỹ, làm nhiều nghề khác nhau từ giáo sư, bác sĩ tới công nhân bình thường.

  Tôi chỉ là người may mắn

  * VNExpress: Bà thường được nhìn nhận là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà nghĩ như thế nào về điều đó?

  - Ồ không, tôi không nghĩ nhiều về điều đó đâu, và mọi người đừng nên cho tôi danh hiệu đó nhé. Thực ra tôi là một người rất may mắn vì tôi được học những điều mình yêu thích, được học chuyên môn mình yêu thích. Tôi có thể nói gì với phụ nữ và đặc biệt là các bạn nữ trẻ của VN ư ? Điều đầu tiên, bạn hãy thích những gì mình làm. Có một số người chọn nghề này nghề khác vì nghề đó có thể mang đến tiền bạc hoặc việc làm tốt. Còn tôi, khi vào đại học, tôi định trở thành một nhạc sĩ, chơi piano, nhưng sau đó thì tôi nhận ra rằng mình chơi nhạc cũng khá, nhưng không đủ khá để thành một nhạc sĩ danh tiếng. Và thế là tôi chuyển qua học một khóa về chính trị quốc tế, chủ đề của khóa đó là về Liên Xô. Thực ra thì không có một lý do cụ thể nào để một cô gái Mỹ gốc Phi ở bang Alabama đặc biệt quan tâm đến Liên Xô khi đó. Nhưng mà tôi thực sự yêu thích chủ đề này.

  Điều quan trọng thứ hai, là không nên để ai đó quyết định hộ bạn rằng bạn nên làm gì hay không nên làm gì. Bạn hãy nghe theo mách bảo của bản thân mình, đừng bao giờ sợ hãi. Bản thân tôi không giỏi lắm trong việc đặt kế hoạch cho cuộc đời mình. Nhiều người có các kế hoạch 1 năm, 5 năm hay 10 năm chẳng hạn, nhưng tôi thì nghĩ bạn hãy nên theo đuổi những gì mình có hứng thú. Sẽ thật tuyệt khi theo đuổi những gì mà ta quan tâm, không sợ thách thức, đón nhận sự thay đổi, bạn sẽ thấy nhiều cơ hội mở ra hơn.

  Xuân Danh
  (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tôi sẽ kể với người Mỹ về một Việt Nam năng động và đầy sức sống"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tôi sẽ kể với người Mỹ về một Việt Nam năng động và đầy sức sống" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi se ke voi nguoi My ve mot Viet Nam nang dong va day suc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tôi sẽ kể với người Mỹ về một Việt Nam năng động và đầy sức sống" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ