Tốc độ đầu tư dự án vốn Nhà nước đang chững lại

Thứ sáu, 26 Tháng năm 2006, 16:23 GMT+7
 • Toc do dau tu du an von Nha nuoc dang chung lai
  Tâm lý bất an sau vụ việc của PMU18 đã khiến mọi hoạt động của các ban quản lý dự án dường như đều chậm lại.

  Tình hình triển khai đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong 5 tháng vừa qua đã dừng lại ở mức thấp, chỉ bằng 39,8% kế hoạch năm.

  Tình hình giải ngân các dự án này tại Kho bạc Nhà nước cũng chỉ đạt khoảng 17% kế hoạch năm. Những chậm trễ trong đầu tư phát triển, cộng với những tiềm ẩn về sự biến động của giá cả thị trường thế giới, đã khiến các nhà hoạch định chính sách càng thêm lo ngại về khả năng đạt được các mục tiêu kinh tế trong những tháng tới.

  Ngay trong ngành công nghiệp, đang được coi là "điểm sáng" thành công, với mức tăng trưởng trong 5 tháng đạt 15,9%, cao hơn kế hoạch năm (15,5%), thì tình hình đầu tư xây dựng cơ bản cũng không vượt ra khỏi sự chậm trễ chung.

  Theo số liệu của Bộ Công nghiệp, đầu tư phát triển trong 5 tháng của các doanh nghiệp ngành công nghiệp mới đạt khoảng 24,4% kế hoạch năm. Nếu tính cụ thể các nguồn vốn, thì thực hiện các dự án sử dụng vốn tín dụng đầu tư phát triển Nhà nước chỉ đạt 2,8%, vốn ngân sách đạt 5,7%. Ông Huỳnh Đắc Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công nghiệp) không ngần ngại khẳng định: "Đang có chuyện trong hoạt động đầu tư".

  Một nguyên nhân chung, khiến hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản ở tất cả các ngành chậm lại, được ghi nhận là do cả chủ đầu tư và các đơn vị thi công đều đang có tâm lý chờ đợi. "Những biến động về giá cả khiến chi phí tăng cao, buộc chủ đầu tư phải tạm dừng lại, để tránh các thủ tục phê duyệt, điều chỉnh lại dự án. Các nhà thầu cũng trong tâm lý tương tự, vì nếu cứ tiếp tục làm thì họ không có cơ sở để được thanh toán. Trong khi đó, các dự án mới lại phải thực hiện rà soát lại, điều chỉnh… với các thủ tục gần như từ đầu", ông Thắng phân tích.

  Đó là chưa kể đến tâm lý bất an sau vụ việc của PMU18, khiến mọi hoạt động của các ban quản lý dự án dường như đều chậm lại.

  Trong khi đó, những thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, nghịch lý đã tồn tại khá lâu nay là tiền thì có nhưng tình hình thanh toán lại rất chậm, do các chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục thanh toán theo quy định, dường như vẫn chưa có lời giải đủ sức nặng.


  Thêm nữa, bà Trần Thị Tuyết, chuyên gia Bộ Tài chính còn bổ sung thông tin là đến tận thời điểm này, vẫn còn tới 7% các bộ, ngành chưa thông báo kế hoạch phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2006. "Với số tiền chưa được phân bổ kế hoạch là 1.000 tỷ đồng, chúng tôi đề nghị Chính phủ sớm có ý kiến để chuyển sang các dự án khác, các đơn vị khác có hiệu quả hơn", bà Tuyết nói.

  Một trong những vướng mắc trong thực hiện vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước không thể không nhắc lại đó là những quy định chưa rõ ràng, thiếu thống nhất và không kịp thời của các văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng và Luật Đấu thầu. Hệ quả của nó là sự chậm trễ và lúng túng trong thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án.

  Những thắc mắc của các địa phương liên quan đến việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về rà soát lại Nghị định 16/2005/CP-NĐ (về quản lý đầu tư xây dựng công trình) lại tiếp tục được đặt ra trong bối cảnh mô hình ban quản lý dự án đang được đặt lên bàn cân. Ông Trương Đình Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng, với những quy định về năng lực của ban quản lý dự án, thì hiện nay, Hà Nội hầu như không có ban quản lý dự án nào đủ năng lực.

  Trong khi đó, hoạt động đấu thầu cũng đang không suôn sẻ, khi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu cho tới thời điểm này vẫn chưa được ban hành. "Chúng tôi đang rất lúng túng, vì không biết vận dụng các quy định hiện hành như thế nào để không trái với Luật Đấu thầu", ông Phúc băn khoăn.

  Trong bối cảnh hiện nay, thúc đẩy đầu tư xây dựng các dự án sử dụng nguồn vốn Nhà nước đang là bài toán không đơn giản. Hơn thế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trương Văn Đoan còn khẳng định rằng, nếu không chú trọng thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản thì bức tranh kinh tế của các tháng cuối năm cũng sẽ rất phức tạp.

  (Theo Đầu tư)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tốc độ đầu tư dự án vốn Nhà nước đang chững lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tốc độ đầu tư dự án vốn Nhà nước đang chững lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toc do dau tu du an von Nha nuoc dang chung lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tốc độ đầu tư dự án vốn Nhà nước đang chững lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG