Tổ chức tín dụng chưa chấp hành đủ quy chế cho vay

Thứ sáu, 09 Tháng tư 2004, 01:19 GMT+7
 • - Tại chỉ thị mới nhất về việc tăng cường quản lý, giám sát, nhằm đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn - hiệu quả - bền vững, Thống đốc NHNN Việt Nam đã cảnh báo các tổ chức tín dụng trong việc "chấp hành quy chế cho vay, quy định kiểm tra và giám sát hoạt động chưa đầy đủ".

  Nhiều tổ chức tín dụng chưa đảm bảo được một số chỉ tiêu an toàn tín dụng trong hoạt động, đặc biệt vấn đề cung - cầu trên thị trường tín dụng chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến hoạt động tín dụng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có những biểu hiện quay trở lại tình trạng bao cấp, nợ xấu tiếp tục phát sinh.

  To chuc tin dung chua chap hanh du quy che cho vay

  Dịch vụ đa dạng càng đòi hỏi độ an toàn cao.

  Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát lại việc hướng dẫn thực hiện những quy định đối với từng hình thức tín dụng để kịp thời bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tế; đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về kiểm tra và giám sát, nhằm giảm thiểu rủi ro. Đối với việc xem xét, cấp tín dụng cho dự án cụ thể, cần lưu ý tới các vấn đề quy hoạch và chiến lược phát triển của ngành, địa phương có dự án, để phân tích và đánh giá nhu cầu vốn, định hướng cho các hoạt động tín dụng, xác định hạn mức tín dụng cho từng lĩnh vực cụ thể, đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cần thực hiện đúng quy định về cung cấp, khai thác, sử dụng thông tin, không để xảy ra tình trạng một khách hàng vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng nhưng không có sự kiểm tra, đánh giá về mức độ rủi ro.

  Đồng thời, các tổ chức tín dụng cần tuân thủ các quy định an toàn liên quan đến hoạt động tín dụng như: xây dựng kế hoạch huy động - sử dụng vốn hợp lý về kỳ hạn, nhất là việc sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; phân loại tài sản và trích lập quỹ dự phòng rủi ro; có biện pháp chủ động nâng cao tỷ lệ an toàn vốn..., cũng như có biện pháp thực hiện xử lý nợ để giảm thiểu loại nợ quá hạn và gia hạn.

  • Nguyên Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổ chức tín dụng chưa chấp hành đủ quy chế cho vay

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổ chức tín dụng chưa chấp hành đủ quy chế cho vay bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết To chuc tin dung chua chap hanh du quy che cho vay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổ chức tín dụng chưa chấp hành đủ quy chế cho vay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ