Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1

Thứ bảy, 01 Tháng chín 2007, 08:28 GMT+7
 • () - Cúm gia cầm (H5N1) từ lần đầu tiên xuất hiện đến nay đã gây ra hao tổn không ít về tiền của, thậm chí cả con người của Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà Việt Nam làm được đã được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đánh giá cao.

  Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1

  (ANTĐ) - Cúm gia cầm (H5N1) từ lần đầu tiên xuất hiện đến nay đã gây ra hao tổn không ít về tiền của, thậm chí cả con người của Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà Việt Nam làm được đã được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đánh giá cao.

  To chuc Nong luong The gioi: Viet Nam khong che thanh cong dai dich H5N1 Một trong những nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh

  Từ chỗ bị xem là tâm điểm của đại dịch cúm gia cầm, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế thành công, trong tháng 7 và 8-2007, nhiều phái đoàn, tổ chức của một số nước trên thế giới đã đến Việt Nam để học tập kinh nghiệm. Đánh giá về kết quả phòng, chống cúm gia cầm của Việt Nam trong thời gian qua, ông Nick Taylor - chuyên gia của FAO cho biết: “Bản thân tôi cũng như FAO đánh giá rất cao về chiến lược phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam. Các biện pháp trước mắt cũng như lâu dài đã được thực hiện rất tốt, Việt Nam đã đi đúng đường. Điều đó có thể xem như Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch và được coi là một điển hình”.

  Sau khi nghiên cứu về việc vận chuyển gia cầm ở Việt Nam, ông Nick Taylor cho rằng, việc chuyển gia cầm bằng xe máy rất khó kiểm soát nhưng ở Việt Nam việc đó lại phổ biến, và đây là một trong những nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.

  Để tiến tới đẩy lùi dịch cúm gia cầm, theo ông Les Sims (chuyên gia của FAO), Việt Nam phải tiếp tục thực hiện chiến dịch dài hạn bên cạnh những chiến lược ngắn và trung hạn là tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, việc tiêm phòng phải được bắt buộc như việc đội mũ bảo hiểm, đồng thời chi phí cho việc  tiêm phòng sẽ dần chuyển sang người chăn nuôi.

  Những kiến nghị, khuyến cáo từ FAO được Bộ NN & PTNT, Cục thú y... thông qua và xem xét có thể đưa vào áp dụng trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, với nhận định của FAO trong khoảng 3 năm nữa Việt Nam sẽ hết dịch thì Cục trưởng Cục Thú y - Bùi Quang Anh cho rằng, với những tập quán chăn nuôi đã được hình thành từ rất lâu ở Việt Nam thì thời gian 3 năm là không thể, tối thiểu cũng phải kéo dài 5 năm nữa.

  Ngân Tuyền

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết To chuc Nong luong The gioi Viet Nam khong che thanh cong dai dich H5N1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ