Tòa EU đòi Anh hoàn thuế

Thứ tư, 14 Tháng mười hai 2005, 08:00 GMT+7
 • To a EU do i Anh hoa n thue
  Phán quyết của tòa châu Âu làm ngành thuế lo ngại
  Tòa công lý châu Âu ra phán quyết bất lợi cho thuế vụ Anh. Giới bình luận cho rằng phán quyết này sẽ ảnh hưởng mạnh tới chính sách thuế khóa của Liên hiệp Châu Âu trong tương lai.

  Tập đoàn siêu thị Anh Marks and Spencer được tòa phán cho phép khấu trừ thuế tại Anh bằng khoản tiền lỗ do đóng cửa chi nhánh ở châu Âu.

  Nếu quy phán quyết của tòa ra thành con số thì tập đoàn Marks and Spencers được quyền trừ bớt 50 triệu đôla vào lợi tức của Cty mẹ ở Anh, nghĩa là sẽ giảm bớt số tiền phải đóng thuế.

  Sau khi tòa ra phán quyết này, các Cty khác trong hoàn cảnh tương tự cũng sẽ nộp đơn, dù mỗi vụ thì tòa đều phải cân nhắc kỹ từng chi tiết cụ thể.

  Nhưng cứ với mỗi vụ thua kiện thì ngành thuế nước Anh sẽ phải thất thu thêm một khoản tiền. Giới chuyên gia cho rằng số tiền đó có thể lên tới hàng trăm triệu đôla.

  To a EU do i Anh hoa n thue
  M&S hy vọng khấu trừ được 50 triệu USD
  Ngoài ra, thuế vụ các nước châu Âu cũng lo ngại có thể bị mất thuế trong tương lai do ảnh hưởng của phán quyết này.

  Theo giải thích của Bill Dodwell từ Cty tư vấn Deloitte thì nguyên tắc chung là không thể khấu trừ thuế 2 lần.

  Nhưng vấn đề là luật Anh không cho Cty của mình khấu trừ khoản tiền bị lỗ ở nước ngoài.

  Marks and Spencer cũng không thể xin trừ thuế ở nước ngoài vì họ đã đóng cửa chi nhánh.

  Theo giới chuyên gia, thì hiện có tới khoảng 70 Cty tính chuyện theo cách của Marks and Spencer, trong đó có những tên tuổi như Ford và Toyota.

  Tuy nhiên, trước mắt vụ việc được tòa châu Âu đưa xuống tòa Anh quốc để xem xét thực hiện, mà theo Bộ Ngân khố Anh thì việc nghiên cứu sẽ mất nhiều thời gian.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tòa EU đòi Anh hoàn thuế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tòa EU đòi Anh hoàn thuế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết To a EU do i Anh hoa n thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tòa EU đòi Anh hoàn thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ