Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” gây khó doanh nghiệp

Thứ sáu, 07 Tháng năm 2004, 08:40 GMT+7
 • Cần phải tổ chức thực hiện tốt hơn các chủ trương chính sách với thái độ kiên quyết hơn để giảm khoảng cách giữa chủ trương với thực tế, chấm dứt tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

  Đó là kiến nghị được các đại diện hiệp hội và một số doanh nghiệp (DN) nêu ra tại Hội nghị gặp gỡ DN 2004 do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức sáng 6-5 tại TP.HCM. Từng vụ việc cụ thể của DN, của một số hiệp hội được nêu tại hội nghị đã vẽ lại thực tế “trên bảo dưới không nghe” đang gây khó và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của các DN.

  Ông Bùi Ngọc Loan - chủ tịch Hiệp hội Giao nhận kho vận VN - nói Chính phủ chỉ đạo phải nâng cao sức cạnh tranh của hàng VN thông qua giảm chi phí đầu vào. Thế nhưng hoạt động độc quyền của một số DN như hàng không, cảng biển, bưu điện... đã đẩy giá hàng hóa của DN ở mức cao. Ông Phạm Hảo Hớn - chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM - nói thủ tục về đất đai vẫn là rào cản dù nó đang là đối tượng để cải cách. Nhanh thì mất sáu tháng, chậm hơn thì một năm, và thế là bao cơ hội làm ăn của DN đã đi qua.

  Để chứng minh điều này, ông Đồng Văn Khiêm - giám đốc Công ty cổ phần Phong Lan xuất khẩu - đã nêu hoàn cảnh của công ty với gần 1 tỉ đồng vốn từ gần ba năm qua “nằm không” chỉ vì thủ tục đất đai và sự thiếu nhất quán trong chủ trương cổ phần hóa.

  Kết thúc hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI - cho biết sẽ tập hợp tất cả vướng mắc của DN, trước mắt sẽ làm việc với các bộ ngành để tháo gỡ. Kết quả giải quyết sẽ được báo cáo trong cuộc gặp giữa DN với Thủ tướng Chính phủ dự kiến tổ chức trong quí 3-2004.

  T.TU. - K.NGỌC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” gây khó doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” gây khó doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh trang tren bao duoi khong nghe gay kho doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” gây khó doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ