Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát

Thứ ba, 28 Tháng tám 2007, 07:46 GMT+7
 • Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho biết, NHNN đang đẩy mạnh hoạt động trên thị trường mở để thu hút tiền từ lưu thông về. Đây được cho là một biện pháp quan trọng góp phần kiểm soát lạm phát.

  Hút tiền ra khỏi lưu thông để ngăn đà lạm phát
  Sẽ tiếp tục giảm thuế mạnh nhiều mặt hàng
  Bộ Tài chính nói gì về các biện pháp bình ổn giá?
  Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát?
  Giảm thuế mạnh hàng loạt mặt hàng để chống tăng giá
  Thủ tướng chỉ đạo biện pháp cấp bách chống tăng giá

  Cụ thể, từ giữa tháng 8/2007, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chào bán tín phiếu vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Bên cạnh đó, ngoài các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, Ngân hàng Nhà nước bổ sung thêm các kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng, phù hợp với nhu cầu điều tiết vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng.

  Giảm lượng tiền đưa vào lưu thông để ngăn đà lạm phát. (Ảnh: thitruong.com.vn)
  Giảm lượng tiền đưa vào lưu thông để ngăn đà lạm phát. (Ảnh: thitruong.com.vn)
  Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN đã liên tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước để hút tiền từ lưu thông về, thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát. Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước qua nghiệp vụ thị trường mở.

  Nguồn vốn ngoại tệ đổ vào Việt Nam lớn được xác định là một trong những nguyên nhân tác động tăng lạm phát trong 7 tháng đầu năm. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cán cân thanh toán đã bội thu khoảng 6 tỷ USD. Qua 6 tháng Việt Nam đã sử dụng tới 67% trong tổng phương tiện thanh toán của cả năm.

  Điều này đã giúp NHNN tăng nhanh dự trữ ngoại tệ. So với cuối năm 2006 dự trữ đã tăng lên gần gấp đôi và đạt đến 20 tuần nhập khẩu - mục tiêu đặt cho năm 2010. Tuy nhiên, nguồn ngoại tệ vào lớn cũng đã gây sức ép lên lạm phát khi NHNN đã phải tung ra một lượng lớn tiền đồng để mua ngoại tệ. Vì vậy, việc đẩy mạnh hoạt động thị trường mở là cần thiết để hút tiền ra khỏi lưu thông. Được biết, 82% lượng tiền đưa ra mua ngoại tệ đã được thu hồi về.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiep tuc hut tien vao de chan da lam phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ