Tiền tệ hoá nhà tái định cư

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 13:08 GMT+7
 • Tien te hoa nha tai dinh cu

  Hiện nay Thành phố đang phải tạm dừng việc thi công nhà tái định cư (TĐC) do không đủ quỹ đất. Trong khi đó, không ít người dân ngay sau khi được nhận được nhà TĐC lại bán ngay.

  Theo một khảo sát của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội, có đến gần 40% người dân bán nhà ngay sau khi được TĐC. Khi được hỏi, nhiều người tỏ vẻ nghi ngờ chất lượng nhà TĐC, nhưng theo một cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Thành phố Hà Nội, thì nguyên nhân thực sự của vấn đề nằm ở chỗ, một căn hộ TĐC rộng 75 m2, với giá bán của Thành phố 5,4 triệu đồng/m2, sau khi nhận nhà, người dân có thể “ăn lãi” hơn trăm triệu đồng nếu bán lại với giá thị trường 6,5 - 7,5 triệu đồng/m2.

  Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội, nhu cầu nhà TĐC của dự án đang triển khai năm 2006 và các dự án chuyển tiếp sang năm 2007 khoảng 7.700 căn hộ, lô đất. Trong khi đó, năm 2006, Hà Nội chỉ hoàn thành được khoảng 4.500 căn hộ và 350 thửa đất TĐC, tức là vẫn còn thiếu gần 3.000 căn hộ, lô đất cho nhu cầu này. Dự báo, đến năm 2010, (kể cả khi toàn bộ 80 dự án xây dựng nhà TĐC hiện nay của Thành phố hoàn thành với tổng số 29.400 căn hộ, lô đất), Hà Nội vẫn thiếu đến 13.000 căn hộ để làm quỹ nhà trung chuyển phục vụ dự án cải tạo, xây mới các chung cư cũ nát, nguy hiểm.

  Trước những bất cập trên, ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng nhà số 2 Hà Nội (Hacinco) đề xuất, với các đối tượng chính sách, Thành phố có thể trợ cấp tiền để họ mua nhà theo ý muốn. Với những đối tượng có thể tự lo được chỗ ở sẽ nhận tiền để đầu tư vào những mục đích khác thay vì nhận nhà. Cơ quan quản lý nhà nước có thể điều tiết phúc lợi xã hội thông qua chính sách thuế, địa tô.

  Như vậy, việc phân phối sẽ diễn ra trôi chảy và công bằng hơn, chấm dứt vòng luẩn quẩn “Thành phố xây nhà TĐC cho dân, sau khi nhận nhà TĐC, người dân lại bán nhà TĐC để mua nhà ở khác như hiện nay”.Ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của người dân, cũng như lãnh đạo các công ty kinh doanh nhà của Thành phố Hà Nội, từ tháng 7/2006, Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Thành phố quyết định thực hiện thí điểm phương thức chi trả TĐC cho các hộ dân bằng tiền thay cho nhà (hoặc đất).

  Dự án đầu tiên dự kiến được áp dụng là tuyến đường vành đai I (đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái). Tại dự án này, lần đầu tiên các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng được lựa chọn mua nhà TĐC, hoặc nhận hỗ trợ tiền để tự lo nơi ở mới. Với những trường hợp nhận tiền, ngoài giá trị của ngôi nhà TĐC được tính theo giá bán do UBND Thành phố Hà Nội quy định tại Quyết định 80/2005/QĐ-UB, sẽ còn được cộng thêm 30% giá bán nhà.

  Theo nhận định, với phương thức chi trả trên, sẽ chỉ những người có khó khăn thực sự về nhà ở mới đăng ký nhận nhà; đa phần các hộ gia đình còn lại có thể sẽ nhận tiền thay cho nhà, bởi phần chênh lệch được cơ quan chức năng bù đắp là khá lớn. Một số gia đình có nhu cầu về nhà ở, nhưng không muốn nhận nhà TĐC (thường là chung cư) cũng sẽ nhận tiền để tự mua đất, làm nhà theo ý muốn. Với cách làm này, có thể vấn đề thiếu quỹ nhà TĐC sẽ được giải quyết và người dân trong diện giải phóng mặt bằng cũng có thêm sự lựa chọn ngoài nhà TĐC của Thành phố.

  (theo Đầu Tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiền tệ hoá nhà tái định cư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiền tệ hoá nhà tái định cư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien te hoa nha tai dinh cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiền tệ hoá nhà tái định cư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG