Thương vụ nhỏ, tính toán xa

Thứ sáu, 26 Tháng một 2007, 14:57 GMT+7
 • Một số thương vụ trên thị trường tài chính Việt Nam năm 2006 có giá trị hợp đồng không lớn, nhưng thể hiện những ý tưởng kinh doanh mới và tầm nhìn xa trên thương trường.

  BIDV và hợp đồng “mua ngược”

  Sự việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mua lại phần vốn góp của phía nước ngoài trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ trong liên doanh Bảo hiểm Việt - Úc hồi đầu năm 2006 dường như không còn mấy người nhớ bởi số tiền đó chẳng thấm gì so với năng lực của BIDV hay các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường.

  Sự việc bắt đầu khi Công ty Bảo hiểm QBE, là đối tác 50-50 trong liên doanh muốn mua lại số vốn góp của BIDV để thêm quyền tự chủ. Nhưng BIDV không đồng ý. Phía Úc chuyển sang đòi giữ lại 10%, BIDV cũng không chịu. Sau nhiều lần thương lượng, BIDV đã mua lại 50% phần vốn góp theo sổ sách ban đầu của Công ty Bảo hiểm QBE để thành lập Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) hoạt động trong lĩnh vực phi nhân thọ.

  Giải thích việc này, ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc BIDV, cho biết BIDV muốn giữ lại công ty bảo hiểm vì muốn gia tăng nghiệp vụ cho ngân hàng. Việc giữ lại “nghề bảo hiểm” là tiền đề cho mô hình tập đoàn tài chính mà BIDV đang theo đuổi. Bên cạnh đó, BIDV đã mất không ít công sức xin giấy phép thành lập liên doanh.

  Hồi tháng 10/2006, BIDV đã rót thêm cho BIC 100 tỉ đồng để đưa vốn điều lệ của công ty lên thành 200 tỉ đồng, trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ có mức vốn đứng thứ năm trên thị trường. “Hiện nay BIC chỉ thực hiện bảo hiểm cho các hợp đồng trong hệ thống BIDV cũng không hết việc. Dự kiến, BIC sẽ tăng vốn điều lệ từ 200 lên 1.000 tỉ đồng vào quí 1-2007”, theo ông Trần Bắc Hà.

  Hai thương vụ của VinaCapital


  Việc VinaCapital mua được 70% cổ phần (tương đương 43 triệu đô la Mỹ) của khách sạn Hilton Opera Hà Nội hồi tháng 7/2006, chứng tỏ VinaCapital quyết tâm đeo bám thị trường bất động sản.

  Hilton Opera Hà Nội là một trong hai khách sạn 5 sao tại Hà Nội luôn đạt công suất phòng trên 80% và là điểm dừng chân của nhiều nhân vật quan trọng khi đến Việt Nam. “Việc mua cổ phần của Hilton có yếu tố quan trọng là đúng thời điểm. Tập đoàn viễn thông của Pháp Vivendi Universal do không chuyên về khách sạn nên muốn bán cổ phần để đầu tư vào việc khác. Khi đó, chúng tôi nhìn thấy những cơ hội đầu tư rất tốt vào thị trường bất động sản cũng như du lịch ở Việt Nam. Vậy là hai bên gặp nhau. Là một quỹ đầu tư, mục tiêu chính của VinaCapital không gì khác là lợi nhuận”, Tổng giám đốc VinaCapital, ông Don Lam, nói với TBKTSG.

  Ở một thương vụ khác, VinaCapital bắt tay với Phở 24 trong vai trò đối tác chiến lược (rót hơn 3 triệu đô la Mỹ vào Phở 24).

  “Lúc chúng tôi đầu tư vào phở, có thể coi là mạo hiểm. Nhưng bây giờ, khi Phở 24 có hơn 40 tiệm trong và ngoài nước, và với dự án 100 cửa hàng ở Việt Nam và 100 ở nước ngoài, thì không còn là mạo hiểm”, ông Don Lam nói. Với ông, số tiền trên chính là để mua cơ hội trong tương lai, khi phở sẽ là cầu nối người Việt Nam với thế giới, và càng nhân rộng mạng lưới bán hàng, chi phí càng giảm.

  Nếu với các thị trường khác, thức ăn nhanh là ưu tiên số một thì có lẽ với người Việt Nam, vị trí đó dành cho phở. Trong sức ép thương trường, các thương hiệu phải biết dựa vào nhau để lớn và VinaCapital và Phở 24 đã làm như vậy.

  (theo TBKTSG)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thương vụ nhỏ, tính toán xa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thương vụ nhỏ, tính toán xa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuong vu nho tinh toan xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thương vụ nhỏ, tính toán xa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN