Thuốc nội vì sao vẫn đo ván trên sân nhà?

Thứ năm, 27 Tháng mười một 2003, 14:34 GMT+7
 • Thuoc noi vi sao van do van tren san nha
  Trong những năm vừa qua, ngành Dược trong nước luôn cố gắng đi lên, nhiều nhà máy, xí nghiệp dược phẩm trong nước được đầu tư xây dựng hệ thống dây chuyền sản xuất, cũng như trang bị phương tiện máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế...Thế nhưng thuốc nội vẫn bị phơi áo trên sân nhà.

  Trong quyết định số 108/2002/QĐ/TTg, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển ngành dược đến năm 2010 với mục tiêu tổng quát như sau: “Phát triển ngành Dược thành một ngành kinh tế-kỹ thuật mũi nhọn theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, chủ động hội nhập khu vực và thế giới nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc thường xuyên và có chất lượng, bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Thế nhưng, hiện ngành dược trong nước rất khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra, giá trị thuốc sản xuất trong nước bán ra mỗi năm là 215 triệu USD, chỉ chiếm Thuoc noi vi sao van do van tren san nha45% so với thuốc ngoại nhập là 450 triệu USD mỗi năm.

  Theo PGS-tiến sĩ Lê Văn Truyền (Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất –kinh doanh dược Việt Nam), hiện cả nước có 40 đơn vị xí nghiệp, nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP, lượng thuốc sản xuất trong nước chiếm 40-45%, thế nhưng việc sử dụng thuốc tại các bệnh viện thì... thuốc ngọai nhập (với giá cả cao gấp 3-4 lần thuốc nội) lại chiếm đến 80%! TS Lê Văn Truyền đã đưa ra hai nguyên nhân chính yếu của tình trạng này: bên cạnh việc các bác sĩ “không chịu” kê toa thuốc nội (bởi nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng là do các hãng thuốc ngoại chi hoa hồng cho các bệnh viện, bác sĩ cao gấp nhiều lần so với các xí nghiệp thuốc trong nước), một số bác sĩ chưa tin tưởng về chất lượng của thuốc nội; hai là do hệ thống kênh phân phối của các nhà sản xuất thuốc nội còn quá yếu, chưa chuyên môn như các hãng thuốc nước ngoài. Nhiều ý kiến của các chuyên gia khác cũng cho rằng, nếu cứ việc phân phối thuốc theo cách hiện tại, không xây dựng được một hệ thống phân phối chủ động thì việc các nhà sản xuất thuốc nội có cố gắng tối đa trong việc tạo ra những viên thuốc có chất lượng, giá thành thấp, phù hợp với hòan cảnh kinh tế người dân, thì cũng không đem lại lợi thế cho thuốc nội. Nhà sản xuất thuốc nội không nên chỉ trông chờ vào hệ thống phân phối là những người bán lẻ, mà cần phải “đánh” thẳng vào giới kê toa, người tiêu dùng, nhằm tạo nên thế chủ động trong việc phân phối...


  Dược sĩ Nguyễn Hồng Sơn (bộ phận kinh doanh-tiếp thị của Công ty cổ phần Dược phẩm 2/9 Nadyphar (TP Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù công ty nhập nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, nhiều loại thuốc có chất lượng tương đương với thuốc ngoại nhập, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, nhưng để đưa các sản phẩm của công ty vào các bệnh viện thì rất khó. Anh nói, nhiều nơi khi bác sĩ mới nghe thuốc nội là “không thèm” tiếp chuyện. Tương tự, trong một lần làm việc mới đây giữa Sở

  Thuoc noi vi sao van do van tren san nha
  Công nhân đang đứng máy sản xuất
  Y tế TP. Hồ Chí Minh với các bệnh viện về việc sử dụng thuốc tại các bệnh viện, Phó giám đốc Sở Y tế -dược sĩ Nguyễn Xuân Kẩm cho rằng, cái nghịch lý của ngành dược trong nước là một bên (nhà nước) thì hô hào tăng cường việc sử dụng thuốc nội, còn một bên (bác sĩ, bệnh viện) thì không chịu dùng!

  Một nguyên nhân nữa khiến thuốc nội đo ván trên sân nhà, theo các nhà chuyên môn đó là, không thỏa mãn lợi ích của các đại lý và nhà bán lẻ, bởi thuốc nội giá rẻ, nếu có bán lời gấp đôi đi chăng nữa thì giá trị lợi nhuận thu được cũng không nhiều (ví dụ: một viên thuốc nội mua 250đ bán lời gấp đôi thành 500đ, lợi nhuận 100% nhưng giá trị lợi nhuận chỉ 250đ, còn viên thuốc ngọai mua 7.000đ, chỉ cần bán ra với mức lợi nhuận 20% thì giá trị lợi nhuận cũng cao hơn nhiều), điều đó khiến người bán lẻ không tiếp thị đến người mua các sản phẩm nội.

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thuốc nội vì sao vẫn đo ván trên sân nhà?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuốc nội vì sao vẫn đo ván trên sân nhà? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuoc noi vi sao van do van tren san nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuốc nội vì sao vẫn đo ván trên sân nhà? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ