Thua đậm vì chứng khoán

09:01 23/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thua dam vi chung khoan 

Các nhà đầu tư đang phải trải qua một giai đoạn rất khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)

Thị trường thoáng khởi sắc trong vài phiên tuần qua không đủ để làm nguôi ngoai nỗi buồn của không ít nhà đầu tư (NĐT) thua lỗ nặng nề trước đó. Năm 2006 "rực rỡ" đối với các NĐT đã qua, năm 2007 đầy âu lo vẫn còn trước mắt.

"Sai một li, đi tiền tỉ"

Thắng đậm ở năm 2006, anh Hoàng, một nhà đầu tư "máu mặt" quyết định chuyển một phần vốn và lãi vào bất động sản, còn lại anh mua các cổ phiếu (CP) nhỏ thay vì đầu tư vào các CP "blue-chip" như trước. Đầu tiên là bỏ hơn 1 tỉ đồng để ôm CP Công ty Mai Linh (mệnh giá 10.000 đồng/CP) với giá "4 chấm 2" (42.000 đồng/CP). Sau một tháng, giá CP Mai Linh tăng lên 45.000 đồng/CP, anh Hoàng tin tưởng ôm hàng chờ thời. Không ngờ, giá CP Mai Linh "down" liên tục. Đầu tiên là xuống "4 chấm"; "3 chấm 9" rồi xuống tới "3 chấm 6" mà vẫn không tìm được người mua. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh Hoàng mất vài trăm triệu đồng, nhưng anh lo hơn cả là không biết đến bao giờ mới thu lại được số vốn hàng tỉ đồng đang kẹt trong khoản đầu tư này.

Trường hợp của anh Lâm còn bi đát hơn. Vừa chập chững những bước đầu tiên đầu tư tài chính, anh đã bị một vố nhớ đời. Đó là "phi vụ" CP của Công ty cổ phần Ngọc Sương. Bằng quan hệ của mình, anh Lâm "bắt mối" cho cả nhóm bạn anh cùng mua CP Ngọc Sương với giá chỉ gấp rưỡi số tiền ghi trên CP gốc (Ngọc Sương phát hành CP ưu đãi cổ tức, không ghi mệnh giá CP mà ghi theo số tiền của người mua). Anh Lâm và 5 người bạn, mỗi người "ôm" một CP ghi danh trị giá 1,2 tỉ đồng (thực chất số tiền anh bỏ ra là 1,8 tỉ đồng vì mua lại của một người khác). Theo cách phân tích của anh Lâm, Ngọc Sương kinh doanh tốt, giá còn mềm, khả năng giá tăng gấp đôi là trong tầm tay. Một hôm khi đến Công ty Ngọc Sương yêu cầu tách nhỏ CP để dễ giao dịch, anh Lâm mới ngớ người ra: CP của anh có thời hạn 3 năm và không thể chuyển đổi sang CP phổ thông. Sau 3 năm, công ty sẽ hoàn lại số tiền gốc, cổ tức sẽ lãnh mỗi tháng là 2,5%. Anh Lâm nhăn nhó: "Tôi bỏ tiền tỉ ra đâu phải để mỗi tháng lãnh vài triệu tiền lãi. Giờ chôn hơn gần 2 tỉ bạc trong 3 năm chắc chết quá".

Thắng - thua là chuyện thường tình

Trên thị trường niêm yết, giá hầu hết các loại CP tụt giảm liên tục khiến các NĐT lao đao. Nhiều NĐT "ôm" CP của Công ty cổ phần nhà Thủ Đức (TDH) đang... khóc ròng. Sau khi lên đến trên 300.000 đồng/CP ở phiên giao dịch đầu tiên, giá CP TDH giảm mạnh, giờ chỉ còn 200.000 đồng/CP. Một số NĐT "ôm" TDH nhận định CP TDH thuộc loại "blue-chip", rất khó bị giảm mạnh và sẽ sớm tăng trở lại. Tuy nhiên câu trả lời của thị trường là ngược lại. Giá TDH chưa bao giờ quay trở lại mức giá ở phiên giao dịch đầu tiên.

Các NĐT "ôm" CP UNI (Công ty cổ phần dây cáp điện Viễn Liên) còn bi đát hơn. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, giá UNI rớt từ 74.000 đồng/CP xuống 46.000 đồng/CP. Trào lưu "săn hàng" giá dưới 100.000 đồng/CP khởi động chưa được bao lâu đã bị cơn điều chỉnh sâu của thị trường "trả bài" thẳng tay.

Ông Huy Nam, chuyên gia tài chính chứng khoán nhận định, cạm bẫy được giăng ra trong cả quá trình chứng khoán nóng. Những NĐT tham gia vào thời điểm "cuối mùa" (sau một thời gian dài nóng) gặp rủi ro là điều tất yếu. Trên thực tế, rất nhiều cảnh báo đã được đưa ra, song do giá chứng khoán tăng nóng trong một thời gian dài nên hầu hết NĐT đều "sống chung với cảnh báo" mà thiếu sự thận trọng khi mua, bán.

Chuyện thắng - thua trong đầu tư chứng khoán là thường tình. Những NĐT bị thua lỗ cần bình tĩnh, phải có chủ trương và kỳ vọng riêng của mình. Đây là lúc cần có sự chín chắn để phán đoán tình hình, nghiên cứu thị trường và đưa ra những quyết định chính xác.

Theo Nguyên Hằng/báo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 5328
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..