Thử "mức đáy", hay bắt đầu hồi phục?

Thứ sáu, 27 Tháng tư 2007, 13:47 GMT+7
 • Thu "muc day", hay bat dau hoi phuc?

  Tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh

  (HNMĐT) - Ngay trước một kỳ nghỉ lễ dài, ngày  25/4 thị trường chứng khóan bất ngờ đảo chiều với sự bứt phá của VN-Index tăng 18,36 điểm (lên 923,89) và HASTC-Index tăng 13,28 điểm, đóng cửa ở mức 332,79 điểm. Phải chăng đây là dấu hiệu bắt đầu sự hồi phục mới?

  Hai ngày giảm, một ngày tăng mạnh

  Tuần qua, do đúng vào dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4; 1/5 nên sàn giao dịch chứng khóan chỉ hoạt động có 3 ngày (từ 23/4 đến 25/4), trong đó có 2 ngày giảm và một ngày tăng mạnh. Sự trồi, sụt không theo quy luật nào của thị trường vẫn đem lại sự hoang mang cho các nhà đầu tư...

  Ngay từ ngày đầu tuần (23/4) thị trường đã lao dốc không phanh với 91/109 mã chứng khoán niêm yết trên sàn TP.HCM giảm giá (trong đó có nhiều mã cổ phiếu blue-chips giảm giá mạnh) đã khiến chỉ số VN-Index mất thêm gần 38 điểm, dừng lại 931,18 điểm. Nhiều nhà đầu tư đã lo ngại VN-Index có thể giảm xuống dưới ngưỡng 900 điểm, nếu như "màu đỏ" cứ tiếp tục ngự trị. Không ít người đã phải "cắn răng" bán lỗ đi những mã cổ phiếu yêu quý của mình như REE, STB, SAM, VNM, PPC... vì lo ngại thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sâu hơn và nhanh hơn. 

  Trong phiên giao dịch ngày 24/4, chứng khoán Việt Nam vẫn ảm đạm khi chỉ số chứng khoán VN-Index tiếp tục giảm, lùi về sát ngưỡng 900 điểm (dừng lại mức 905,53 điểm), mặc dù lượng giao dịch trên thị trường đã nhích lên. Trên sàn Hà Nội chỉ số HASTC-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp với 2/3 mã CP giảm giá, dừng lại ở mức 319,51 điểm, cách khá xa ngưỡng 400 điểm trước đây. Không khí ảm đạm vẫn bao trùm trên cả 2 sàn giao dịch chứng khoán...

  Thu "muc day", hay bat dau hoi phuc?

  Cổ phiếu tăng, nhưng các nhà đầu tư vẫn lo lắng

  Tuy nhiên, một ngày trước dịp Giỗ tổ Vua Hùng, trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4) thị trường chứng khóan bất ngờ đảo chiều, mang lại thêm nhiều tia hy vọng cho các nhà đầu tư. Dấu hiệu đảo chiều của thị trường xuất hiện ngay từ phiên mở cửa với hàng loạt cổ phiếu tăng giá trần với màu xanh lét trên bảng điện tử. Nhiều mã cổ phiếu sau khi bị ép xuống sát với giá vài tháng trước Tết, nay bỗng bất ngờ xuất hiện lượng cầu rất lớn kéo giá lên kịch trần. Điển hình như Nhiệt điện Phả Lại (PPC), Điện lạnh (REE), Ngân hàng Sacombank (STB)... và một số mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao đều tăng giá mạnh với lượng đặt mua khá nhiều. Ngay cả sữa Vinamilk (VNM) cũng đã trụ lại được với giá 161 ngàn đồng/cp sau 3 phiên liên tục tụt dốc. Thị trường thực sự khởi sắc trong đợt khớp lệnh cuối cùng khi ghi nhận tại sàn cho thấy khá nhiều NĐT lỡ ghi giá mua sàn phiên một phải huỷ lệnh và chấp nhận nâng giá chào mua lên cao hơn. Riêng cổ phiếu FPT liên tục bị đè xuống giá sàn 5 phiên liền với mức cực thấp (425.000đ/CP, giảm 9 ngàn đ/CP), và cũng là một hiện tượng lạ khó lý giải trên sàn Tp. HCM.

  Một điều dễ thấy nữa là khi thị trường CK Việt Nam sụt giảm thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào nhiều hơn là bán ra. Ngay phiên giao dịch cuối tuần qua các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào gần 2 triệu cổ phiếu với trị giá hàng trăm tỷ đồng.

   

  Hồi phục hay mới chỉ là  "thử mức đáy"?

   

  Phó GĐ Công ty chứng khoán Bảo Việt, Ông Võ Văn Tuấn

  (trong trả lời báo Tiền Phong)

   

  -Bán ra ồ ạt là những nhà đầu tư nhỏ. Họ có vẻ mất bình tĩnh khi VN-Index liên tục sụt giảm. Tuy nhiên họ lại chiếm số đông trên thị trường nên động tác bán bằng mọi giá của họ đã góp phần khiến VN-Index xuống dưới 1.000 điểm.

  Nếu trong những ngày tới, các nhà đầu tư lớn, hay tổ chức vẫn tiếp tục chờ giá xuống rồi mới mua vào thì VN-Index chưa thể hồi phục ngay được. Còn họ chỉ cần mua lại một vài phiên thì VN-Index sẽ không xuống nữa và có khả năng lên lại.

  Tôi chưa thấy có những dấu hiệu xấu khiến TTCK điều chỉnh quá sâu vì các Cty niêm yết hầu hết có kết quả kinh doanh khả quan, tình hình kinh tế chung những tháng đầu năm 2007 vẫn tốt, đầu tư nước ngoài tăng, nguồn vốn nước ngoài đầu tư gián tiếp vẫn được rót thêm. Từ phiên 9/4 đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào nhiều hơn bán và đó cũng là điều mà các nhà đầu tư trong nước nên tham khảo. 


  Dù thế nào đi nữa thì việc chỉ số VN- Index tăng mạnh ngay trước một kỳ nghỉ dài đã mang lại tâm lý thỏai mái hơn cho các nhà đầu tư chứng khóan trong nước. Rất nhiều người kỳ vọng rằng đây thực sự là dấu hiệu của sự hồi phục, bởi lẽ trên thực tế VN- Index và HASTC - Index đã gần như trở về "mức đáy" của thời gian trước Tết Nguyên Đán. Theo quy luật, khi đã xuống đáy thì thị trường sẽ hồi phục và đi lên. Mặt khác, theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, thị trường CK Việt Nam và Trung Quốc vẫn là "sân chơi nhiều tiềm năng" và họ vẫn tiếp tục "rót vốn" vào đầu tư. Nếu qua đợt này thị trường hồi phục thì cũng trùng với phán đóan của một số bạn đọc Hànộimới Điện tử, cho rằng thị trường có thể phục hồi vào đầu tháng 5/2007.

  Ông Nguyễn Ngọc Thắng (một nhà đầu tư lớn trên sàn SSI) nhận định: Chủ yếu chỉ có các nhà đầu tư nhỏ là bán ra ồ ạt, mà số lượng các nhà đầu tư này lại chiếm đa số nên đã ảnh hưởng tới thị trường. VN-Index giảm mạnh hiện nay chủ yếu do tác động tâm lý, chứ nhiều chỉ số kinh tế xã hội của Việt Nam mấy tháng vẫn khởi sắc, thậm chí có nhiều yếu tố thuận lợi hơn năm 2006. Do vậy, thị trường CK Việt Nam vẫn tốt và có thể sẽ hồi phục trong vòng 10 ngày tới.

  Còn theo chuyên gia chứng khóan Bùi Ngọc Tước, thì VN- Index không thể xuống dưới 900 điểm vì TTCK Việt Nam hiện có quy mô lớn và tác động đến xã hội mạnh hơn các năm trước rất nhiều. Nếu cứ để TTCK rơi tự do, sẽ có phản ứng dây chuyền đến các ngành khác và chúng ta đã đủ lực, kinh nghiệm, trình độ để khiến điều đó không xảy ra. Trên thực tế đã có bài học điều chỉnh thị trường giữa năm 2006. Những người kiên nhẫn chờ và tỉnh táo chính là những người thắng đậm khi VN-Index từ dưới 500 điểm vọt qua ngưỡng 1000 điểm vào đầu năm 2007...

  Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vẫn thất vọng, cho rằng phiên tăng giá cuối tuần qua, cũng như một vài phiên tăng giá ít ỏi của đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường, chỉ là một biểu hiện "thử mức đáy" xem giá còn có thể xuống tới đâu? Rất có thể VN - Index còn xuống dưới 900 điểm, hoặc hơn nữa, và theo quy luật thì khi thị trường càng xuống, mua vào càng có lời. Chính vì vậy một số nhà đầu tư khác lại luôn theo dõi, rình mò "đáy của thị trường". Hễ thấy có tín hiệu tăng trở lại là lập tức cho rằng thị trường đã giảm kịch ngưỡng, lao vào mua vì sợ mất cơ hội, và điều đó có thể đã đẩy giá thị trường tăng tạm thời. Chỉ khi nào có sức mua tăng ổn định mới tạo được lực bật mạnh cho chu kỳ phục hồi. Do vậy, việc thị trường lại tiếp tục giảm sút trong tháng 5 là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra...

   

  Được biết, từ 26/4 đến hết ngày 1/5, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30-4, 1-5. Sàn chứng khoán sẽ hoạt động trở lại bắt đầu từ ngày 2-5-2007, và sự hồi phục của thị trường liệu có sớm hơn trong tháng 5 vẫn là ẩn số với mọi người. Tuy nhiên, thời gian nghỉ xả hơi mấy ngày lễ liền rất có lợi cho các nhà đầu tư về tâm lý trong việc đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

  Quang Anh  

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thử "mức đáy", hay bắt đầu hồi phục?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thử "mức đáy", hay bắt đầu hồi phục? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu muc day hay bat dau hoi phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thử "mức đáy", hay bắt đầu hồi phục? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN