Thông thầu đấu giá quyền sử dụng đất!

08:36 06/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ông Phạm Văn Trâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký Quyết định 2111/QĐ-UB, hủy bỏ kết quả đấu thầu (ngày 10-11-2007) 33 miếng đất kẹt (đất xen kẽ khu dân cư) tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, vì những người dự thầu đã vi phạm quy chế đấu giá quyền sử dụng đất bằng cách “thông thầu”.

Thông thầu đấu giá quyền sử dụng đất!

(ANTĐ) - Ông Phạm Văn Trâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký Quyết định 2111/QĐ-UB, hủy bỏ kết quả đấu thầu (ngày 10-11-2007) 33 miếng đất kẹt (đất xen kẽ khu dân cư) tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, vì những người dự thầu đã vi phạm quy chế đấu giá quyền sử dụng đất bằng cách “thông thầu”.

Thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh được UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Đông Anh cho phép tổ chức đấu thầu bán 33 suất đất kẹt (đất xen kẽ khu dân cư). Trong 33 suất đất kẹt này có 14 miếng đất nằm ở mặt đường, còn lại là nằm sâu trong khu dân cư. UBND huyện Đông Anh và chính quyền xã Liên Hà chủ trương ngày 10-11-2007 tổ chức đấu thầu 33 suất đất kẹt ở thôn Châu Phong, với mức giá sàn được huyện đặt ra là 2,8 triệu đồng/m2. Tổng số  có 63 người đăng ký tham gia dự thầu.

Chỉ còn 1 ngày nữa là đến phiên đấu thầu tuy nhiên trong ngày 9-11, các ông Phan Văn Thành và Phạm Văn Thi, đều ở thôn Châu Phong, xã Liên Hà là 2/63 người nộp đơn đăng ký dự thầu đã tự ý tổ chức cuộc họp với toàn bộ những người dự thầu để thống nhất trước một số vấn đề trước “giờ G”. Tại cuộc họp này, những người dự thầu đã bàn bạc, thống nhất ngầm với nhau là ai tham gia đấu thầu mua 14 suất đất mặt đường thì phải tự nguyện nộp 200 triệu đồng. Số tiền này được Thi và Thành giữ, để chia cho những người trúng thầu mua các miếng đất ở phía trong khu dân cư và những người không trúng thầu miếng nào. Cũng tại cuộc họp này, 63 thành viên tham gia dự thầu đã thống nhất với nhau chỉ bỏ thầu từ 3-3,8 triệu/m2 ở 14 suất đất mặt đường, trong khi đó giá đất mặt đường ở thôn Châu Phong có giá trung bình từ 4,8-5 triệu đồng/m2. Những miếng đất ở sâu bên trong khu dân cư, họ thống nhất chỉ đặt giá 2,8 triệu đồng/m2. Trong cuộc họp mang tính chất “thông thầu” đấu giá quyền sử dụng đất do các ông Thi và Thành tổ chức, đã có 29 trường hợp đăng ký dự thầu mua 14 suất đất mặt đường thôn Châu Phong. Do vậy, họ đã tổ chức cho 29 trường hợp này bốc thăm và chọn ra 14 người. Sau đó, 14 người “trúng thầu” nêu trên phải nộp mỗi trường hợp thêm 1 triệu đồng. Số tiền phát sinh này được tính chia cho 15 người “rớt thầu” trong đợt bốc thăm trước đó. Sau khi đã bàn bạc, thống nhất với nhau, các ông Thành và Thi đã đứng ra thu được 2 tỷ 540 triệu đồng của những người dự thầu. Riêng 2 ông Thành và Thi vẫn được dự thầu mua 2/14 suất đất mặt đường và không phải đóng tiền vì có công dàn xếp vụ “thông thầu”.

Theo kế hoạch, ngày 10-11-2007, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với chính quyền xã Liên Hà và thôn Châu Phong tổ chức đấu giá quyền sử dụng 33 suất đất kẹt. Mọi việc diễn ra theo như sự tính toán từ trước của  những người tham gia dự thầu. Ngay sau đó, mỗi trường hợp trúng thầu mua các suất đất phía trong khu dân cư thôn Châu Phong được các ông Thành, Thi chia cho 38 triệu đồng. Ngoài ra, những trường hợp không trúng thầu và trả giá từ 3,2-3,8 triệu/m2 đất mặt đường nhưng không mua được, cũng được chia tiền, số tiền còn lại 131.100.000 đồng ông Thi đã giữ lại.

Nắm được thông tin về vụ “thông thầu” nêu trên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Đông Anh đã tiến hành điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy chế đấu giá quyền sử dụng đất của các trường hợp dự thầu trong phiên đấu giá 33 miếng đất kẹt tại thôn Châu Phong ngày

10-11-2007. Tại Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh, các trường hợp “thông thầu” đã nhận thức rõ hành vi vi phạm của họ và một số đã tự nguyện nộp lại khoản tiền do ‘thông thầu” mà có. Hiện tại, UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá quyền sử dụng đất ngày

10-11-2007 tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh và các cơ quan chức năng khác đang kiến nghị để có những hình thức xử lý nghiêm việc “thông thầu” trong đấu giá quyền sử dụng đất, tránh gây thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước.                        

 Hà Trang

VietBao.vn
contentlength: 5775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..