Thông quan điện tử: Hải quan băn khoăn, doanh nghiệp không mặn mà

Thứ năm, 09 Tháng hai 2006, 16:12 GMT+7
 • Cục HQ TP Hồ Chí Minh đã xây dựng và báo cáo Tổng cục HQ kế hoạch thực hiện việc thông quan điện tử tại cửa khẩu hàng không Tân Sân Nhất.

  Ông Đỗ Hữu Toàn - Chi cục phó Chi cục Hải quan điện tử (HQĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết: “Cho đến thời điểm này chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ còn chờ ý kiến chính thức của Tổng cục HQ”. Mặt khác, ông Toàn lại tỏ ra băn khoăn bởi một số rào cản kỹ thuật chưa được giải quyết.

  Theo ông Toàn, thủ tục thông quan điện tử tại cửa khẩu đường hàng không về cơ bản cũng giống thủ tục thông quan điện tử tại cửa khẩu đường biển hay đường bộ mà chúng ta đã áp dụng.

  Ông Đỗ Hữu Toàn cho biết: Từ khi áp dụng thông quan điện tử (ngày 4/10/2005) đến nay đã có 55 doanh nghiệp đăng ký khai HQ điện tử, tuy nhiên mới chỉ là doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước.

  Trong năm 2006, dự kiến sẽ mở rộng số lượng DN tham gia thủ tục HQ điện tử, trong đó có đối tượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

  Ngoài cửa khẩu Tân Sơn Nhất, năm 2006 cũng sẽ triển khai thủ tục HQ điện tử tại hai KCX Tân Thuận và KCX Linh Trung.

  Tuy nhiên, sẽ có một vài khác biệt buộc chúng ta phải tính toán, cân nhắc để quản lý. Chẳng hạn, hàng nhập không hợp đồng (hàng quà biếu) qua cửa khẩu hàng không có số lượng rất lớn so với các cửa khẩu đường biển.

  Đối với hàng có hợp đồng, nếu tiến hành thông quan điện tử thì sẽ được ngay. Nhưng còn một lượng lớn hàng không có hợp đồng thì chưa biết tính toán thế nào. Trong khi chúng ta đang tiến theo xu hướng đơn giản hóa thủ tục mà lại bắt doanh nghiệp phải kê khai, phân loại thì e sẽ thêm phiền phức.

  Vả lại, phần mềm hiện tại chúng ta đang sử dụng lại không tính toán đến việc phân loại hàng có hợp đồng với không hợp đồng. Vì vậy, theo ông Toàn việc khó khăn đầu tiên phải gỡ là từ khâu viết phần mềm.

  Ông Trần Viết Thắng - Phó chi cục trưởng Chi cục HQ cửa khẩu Tân Sơn Nhất - lại cho rằng, kể từ đầu năm 2006 khi thực hiện Luật HQ sửa đổi và một số quy định mới thì thủ tục giao nhận hàng tại các cửa khẩu trở nên thông thoáng và dễ dàng hơn cả thủ tục thông quan điện tử mà hiện chúng ta đang áp dụng. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà với việc khai báo hải quan điện tử.

  Tuy nhiên, không vì thế mà “khai tử” việc thông quan điện tử, và muốn triển khai có hiệu quả việc này thì không còn cách nào khác là phải tiếp tục cải cách theo hướng thông thoáng hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

  Cũng theo ông Thắng, tại các nước tiên tiến, việc làm thủ tục hải quan đều thuê các trung gian làm sau đó chuyển hồ sơ cho các cửa khẩu và các doanh nghiệp chỉ việc đến cửa khẩu làm thủ tục nhận hàng. Trong khi đó ở ta, cơ quan HQ phải tự làm nên sinh ra không ít phiền hà cho bản thân cơ quan HQ lẫn doanh nghiệp.

  Ông Toàn cho biết thêm: “Theo quy định hiện hành, mặc dù doanh nghiệp khai HQ qua mạng nhưng khi cần xuất trình giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa thì doanh nghiệp vẫn phải đến cơ quan HQ (Chi cục HQ Điện tử) để xuất trình”. Đó cũng là điều phiền hà. 

  Đại Dương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thông quan điện tử: Hải quan băn khoăn, doanh nghiệp không mặn mà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thông quan điện tử: Hải quan băn khoăn, doanh nghiệp không mặn mà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong quan dien tu Hai quan ban khoan doanh nghiep khong man ma ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thông quan điện tử: Hải quan băn khoăn, doanh nghiệp không mặn mà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ