Thống nhất thúc đẩy nối lại vòng đàm phán Doha

11:02 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thong nhat thuc day noi lai vong dam phan Doha

- Trong 2 ngày làm việc 11-12/9 vừa qua, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC (SOM III) đã tiếp tục với nhiều cuộc họp về các chủ đề quan trọng như: Hội thảo về quản lý khu vực công của uỷ ban kinh tế (EC), Hội thảo về bảo đảm vận hành tốt nền kinh tế khi bùng nổ dịch bệnh của Nhóm đặc trách về y tế (HTF), thảo luận về việc thống nhất thúc đẩy nối lại vòng đàm phán DOHA, và phiên họp cuối cùng của Nhóm đặc trách về chống tham nhũng (ACT) vẫn là một chủ đề trọng tâm, nóng bỏng trong các buổi thảo luận.

Thúc đẩy nối lại vòng đàm phán DOHA

Tại buổi họp phiên toàn thể thứ nhất của Uỷ ban thương mại và đầu tư (CTI) ngày 12/9, các nền kinh tế thành viên đã tiến hành hội thảo các hình thức hỗ trợ cho hệ thống thương mại đa biên, việc thúc đẩy các thoả thuận tự do khu vực và song phương chất lượng cao cũng như quá trình thực hiện Chương trình nghị sự kinh doanh Busan. Các thành viên APEC đều bày tỏ quan ngại về sự bế tắc của vòng đàm phán DOHA và nhấn mạnh sự cần thiết để các thành viên quay trở lại bàn đàm phán. Các đại biểu đã nhất trí rằng, APEC cần có cam kết chính trị và thông điệp của các nhà lãnh đạo để thúc đẩy nối lại Vòng đàm phán DOHA nhằm mục đích tiếp tục các hoạt động tăng cường năng lực, đẩy mạnh hợp tác với ABAC để khu vực tư nhân có thể tác động chính phủ quay trở lại vòng đàm phán và tiếp tục các hoạt động mà APEC có thế mạnh như hiệp định về CNTT. Cũng tại phiên họp này, các đại biểu đã thảo luận dự thảo báo cáo về Chương trình thuận lợi hoá thương mại (TFAP) 2001-2006 với mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch thương mại trong khoảng thời gian này và tiếp tục tăng thời hạn đến 2010.

Cần thiết phải xây dựng “ văn hoá chống tham nhũng”

Tại phiên họp cuối của Nhóm đặc trách về chống tham nhũng (ACT), đại diện của nền kinh tế phát triển được đánh giá là “sạch” về vấn đề tham nhũng Singapore, ông Soh Kee Hean, giám đốc cơ quan điều tra tham nhũng cho rằng, báo chí và truyền thông đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, hối lộ. Chính phủ Singapore luôn khuyến khích đưa thông tin về những vụ tham nhũng cũng như hình ảnh cá nhân và các quan chức cấp cao có hành vi tham nhũng. Chính điều đó sẽ có tác động răn đe lớn và cũng từ đó có thể xây dựng được “văn hoá chống tham nhũng”. Muốn thực hiện tốt điều này cần phải giáo dục vấn đề nhân cách đạo đức và công tác phòng chống tham nhũng ngay từ trong hệ thống trường học và cả cộng đồng xã hội.

Phó tổng thanh tra chính phủ Việt Nam, Vũ Phạm Quyết Thắng cũng đã khẳng định khái niệm “văn hoá” trong đấu tranh chống tham nhũng bao hàm phạm trù rộng hơn khái niệm ứng xử đơn thuần. Theo ông Thắng, hiện nay, Nhà nước ta không chấp nhận, khoan nhượng việc “hạ cánh an toàn” đối với các quan chức các nhân tham nhũng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cân nhắc đối với từng con người cụ thể và có thể xem xét tuỳ từng trường hợp với công trạng đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên chưa cần xét xử, chỉ cần báo chí nêu ra tội danh tham nhũng của những quan chức thì sẽ tạo ra được tác dụng răn đe. Ông Thắng nhấn mạnh, “chúng ta càng minh bạch hoá lịch sử và cuộc sống của mình thì chúng ta sẽ hạn chế vi phạm khuyết điểm, sai lầm”.

Cần nhận rõ tầm quan trọng của quản trị khu vực công

Tại Hội thảo về “Quản lý khu vực công” của Uỷ ban kinh tế (EC), Tiến sỹ Kyung Tae Lee, Chủ tịch EC nêu rõ tầm quan trọng của quản trị khu vực công và nhấn mạnh rằngquản trị công cần phải theo các tiêu chuẩn quốc tế đồng thời cũng phát huy thế mạnh của các giá trị truyền thống và lịch sử của tổ chức. Bộ trưởng Ngân khố New Zealand - John Whitehead cho rằng, để khu vực công vận hành tốt thì việc đề ra mục tiêu không thôi là chưa đủ mà còn phải cần đến các yếu tố khác như thẩm quyền, cam kết, cơ cấu lành mạnh, động cơ đúng đắn, thông tin và phân tích đầy đủ, tầm nhìn dài hạn. Khu vực công được minh bạch, được giám sát bằng cơ chế bên ngoài và có sự cạnh tranh thì kết quả hoạt động của khu vực công sẽ được cải thiện đáng kể. Về lĩnh vực này, Việt Nam từ trước đến nay đều theo quan điểm là nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý, nay chuyển sang một quan điểm mới: nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý có yếu tố thị trường. Từ đó, một loạt các nỗ lực đổi mới đã được thực hiện, đặc biệt là việc huấn luyện, đào tạo cán bộ nhằm nâng cao năng lực thực hiện.

Cũng tại hội thảo, đoàn New Zealand Canada đã trình bày các nội dung dự thảo Chương 1 của Báo cáo chính sách kinh tế APEC 2006. Mục tiêu của chương này là cung cấp cho các nhà lãnh đạo, các bộ trưởng và các nhà làm chính sách nội dung tóm tắt công việc mà APEC đang tiến hành liên quan đến cải cách cơ cấu và các đề xuất chính sách rút ra từ đó. Cụ thể, chương này bao gồm: giới thiệu về cải cách cơ cấu và các nguyên nhân thúc đẩy cải cách cơ cấu, xây dựng 5 lĩnh vực ưu tiên theo chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu (LAISR); xây dựng cách tiếp cận toàn diện của các chính phủ đối với cải cách cơ cấu; và cập nhật thông tin về các chương trình mà EC và các tiểu ban đang thực hiện.

Việt Nam trình bày nội dung dự thảo Chương 2. Nội dung chương này đề cập đến vấn đề phát triển bền vững, bao gồm: mối quan hệ giữa phát triển bền vững với cải cách cơ cấu; các vấn đề phát triển bền vững phát sinh; giải pháp và khuyến nghị. Việt Nam cũng trình bày kết quả của Hội nghị về Cải cách cơ cấu và Phát triển bền vững trong khu vực APEC.

Cần sớm khắc phục tình trạng bất bình đẳng kinh tế - xã hội

Đại biểu Hàn Quốc trình bày kết quả dự án nghiên cứu về bất bình đẳng kinh tế - xã hội. Kết quả dự án khẳng định toàn cầu hóa dưới hình thức tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có thể gây ra bắt bình đẳng hay không còn tùy thuộc vào việc thực hiện chính sách của từng nước. Tuy nhiên, tự do thương mại có thể gây ra bất bình đẳng về thu nhập, đặc biệt đối với người lao động trình độ thấp ở các nền kinh tế phát triển cũng như rất nhiều nhóm người dân bị loại ra khỏi vòng phát triển một cách hệ thống ở các nền kinh tế đang phát triển. Phía Hàn Quốc cũng đã trình bày một số các biện pháp để giải quyết vấn đề này bao gồm: cải cách cơ cấu vì cải cách cơ cấu giúp người lao động tiếp cận với cơ hội nhiều hơn cũng như cải thiện hiệu quả của khu vực công; chống tham nhũng vì tham nhũng làm giảm đầu tư, làm giảm hiệu quả hoạt động của các tổ chức; nâng cao trình độ năng lực của người lao động.

Dự án cũng nêu ra rằng bất bình đẳng liên quan đến nhiều chủ đề trong APEC cũng như nhiều ủy ban và tiểu ban trong APEC, tuy nhiên, đến nay APEC chưa tập trung vào vấn đề này. Trong khi đó, ở từng nền kinh tế đã có nhiều các dự án và biện pháp để giải quyết bất bình đẳng. Vì thế, cần phải có một cách tiếp cận ở tầm APEC, có mục tiêu cụ thể, toàn diện, có tính đến kinh nghiệm của các nền kinh tế trong việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng. Thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững và tăng trưởng dài hạn.

Trong ngày 13/9, SOM III sẽ tiếp tục vớicuộc họp về nội dung quan trọng “Nhóm đặc trách về chống khủng bố” và một số các nội dung khác.

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 13775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..