Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn

Thứ ba, 27 Tháng sáu 2006, 17:41 GMT+7
 • Thong doc Ngan hang trung uong Nhat gap han
  Ông Toshihiko Fukui, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật. Ảnh: AP

  Ông Toshihiko Fukui, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang bị chỉ trích nặng nề và yêu cầu phải từ chức bởi đã vô tình quên khoản đầu tư trị giá 22 triệu yen.

  Vụ việc bùng nổ khi Yoshiaki Murakami, nhà quản lý cao cấp một quỹ đầu tư bị bắt giam vì có hành vi giao dịch nội gián, trong tù nhân vật này đã khai thống đốc có khoản tiền không nhỏ đặt tại quỹ

  Năm 1999, ông Toshihiko Fukui có đầu tư 10 triệu yen Nhật (tương đương 87.000 USD) mua cổ phần của Quỹ đầu tư Murakami Fund do Yoshiaki Murakami là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành. Khi đó, ông Toshihiko Fukui chưa là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mà đang làm việc ở khu vực tư nhân. Khi được bổ nhiệm vào chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Toshihiko Fukui đã “quên” không bán số cổ phần này đi và cũng không kê khai. Sau 7 năm, giá trị của số cổ phần này đã tăng lên thành 22 triệu yen Nhật (190.000 USD).

  Bị kết tội là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, ông Toshihiko Fukui đã lên tiếng xin lỗi dân chúng Nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuần trước ông cũng xin lỗi trước Quốc hội và tuyên bố sẽ hiến toàn bộ số lợi nhuận kiếm được từ việc đầu tư vào quỹ cho công tác từ thiện.

  Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia cho rằng xin lỗi chưa đủ, người đứng đầu ngành ngân hàng Nhật Bản sẽ phải từ chức. Theo một điều tra thăm dò dư luận do các phương tiện thông tin đại chúng Nhật mới tiến hành, có tới 40% số người được hỏi cho rằng, ông Toshihiko Fukui nên từ chức càng sớm càng tốt.

  V.P. (theo BBC, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong doc Ngan hang trung uong Nhat gap han ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THẾ GIỚI