Thịt trâu: Sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay

Thứ năm, 09 Tháng chín 2004, 15:09 GMT+7
  • Thit trau Su lua chon cua nhieu nguoi tieu dung hien nay

    Hiện nay, các cửa hàng thực phẩm tươi sống, hệ thống siêu thị Saigon Coop cũng như nhiều siêu thị mới mở của Công ty kỹ nghệ súc sản (Vissan) đều đã bày bán và công khai niêm yết thịt trâu bên cạnh mặt hàng thịt bò. Thậm chí Vissan còn có một chiến lược quảng bá "thịt trâu ngon hơn thịt bò" và cho đăng tải rộng rãi về các điểm bán, thu mua thịt trâu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

    Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm chăn nuôi của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam ở Bình Dương xác nhận: chất lượng thịt trâu cao hơn hoặc tương đương thịt bò, ví dụ lượng đạm ở thịt trâu là từ 21-24%, trong khi ở thịt bò chỉ là 20,51%. Không chỉ có hộ gia đình mà các quán nhậu, nhà hàng như Tân Cảng, khách sạn du lịch Văn Thánh... cũng đặt hàng với số lượng ngày một tăng.

    Khi trâu không còn núp bóng bò

    Về giá cả, giá thịt trâu không rẻ hơn thịt bò nhiều. Thịt đùi trâu giá 79.000 đồng/kg trong khi bò là 90.000 đồng/kg. Thoạt nhìn, thịt trâu và thịt bò rất giống nhau, chỉ có những người trong nghề mới biết cách phân biệt. Trước kia, người đi chợ mỗi lần mua thịt bò đều có tâm lý e ngại "không biết thịt bò thật hay giả". Nhưng nay thì họ không còn phải băn khoăn nữa. Nhân viên bán hàng của Công ty Vissan sẵn sàng hướng dẫn người tiêu dùng cách nhận biết sự khác nhau giữa 2 loại thịt này. Cụ thể, thịt bò khô hơn, còn thịt trâu có độ ướt hơn. Hoặc cũng có thể nhận biết bằng cách nhìn màu của mỡ. Mỡ bò có màu vàng, còn mỡ trâu thì màu trắng.

    Giá thịt trâu loại 1 chỉ kém từ 5-10 đ/kg so với thịt bò cùng hạng. Ông Nguyễn Văn Thản, Phó phòng kinh doanh của Vissan cho biết: bình quân số lượng thịt trâu bán lẻ gần 2 tấn/ngày. Nếu tính theo đơn đặt hàng thì khoảng 100-200 tấn/tháng. Theo một số chuyên gia, lượng thịt trâu đang chiếm tỷ lệ đến 60% trong lượng thịt đại gia súc (nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ này có khi lên đến 70-80%). Trước đây, khi trâu còn dùng làm sức kéo chủ lực thì chỉ có những con không cày kéo nổi mới được đem mổ thịt, nay thịt trâu bày bán đa phần từ nguồn trâu tơ nên thịt khá ngon, mềm. Với tài năng chế biến của các "vua bếp", miếng thịt trâu hiện nay đã khắc phục được nhược điểm lớn nhất là "mùi hôi khá nặng" và trở nên rất hấp dẫn với thực khách kể cả những người khó tính nhất.

    Nguồn cung cấp vẫn hạn chế

    Theo các số liệu thống kê, khi mức độ cơ giới hóa ngày càng tăng, con trâu không được cổ vũ phát triển nuôi như bò nên số đầu trâu ngày càng giảm. Năm 1993, nếu cả nước có khoảng 2.960.000 con trâu (bằng 70% so với bò) thì 10 năm sau chỉ còn 2.555.000 con. ĐBSCL là vùng có số trâu sụt giảm mạnh nhất, từ 179.500 con xuống còn 75.800 con. Miền Nam nổi tiếng về những đàn trâu nuôi tập trung trên những đồng cỏ vẫn là Bình Phước, Lâm Đồng, mỗi tỉnh khoảng 17.000 con. Nhưng số lượng này tính ra chẳng ăn thua gì so với 2 tỉnh có các cửa khẩu biên giới nhộn nhịp sát Campuchia: Tây Ninh: 50.000 con, Long An: 22.000 con. Những chợ bán thịt trâu tươi rói cũng hình thành nhiều năm ở các vùng sát biên giới như Đồng Pan (Tây Ninh), Đức Huệ (Long An).


    Con trâu ngoài các sản phẩm thịt còn có đầu, xương, sừng và bộ da cho nhiều công dụng như nấu cao, làm dao và nhất là da thuộc. Nghề thuộc da, nấu cao ở các đô thị đã mai một, chỉ còn sót lại rất hiếm hoi ở một số làng nghề vùng xa. Giết mổ trâu chuyên nghiệp hiện tại chỉ mới có ở lò mổ Vissan. Công ty mua trâu theo công thức người bán vận chuyển đến nơi (theo lịch hợp đồng). Con trâu sau đó được đưa vào dây chuyền giết mổ. Sau khi bỏ đầu, lột da và phần nội tạng ra, phần còn lại được đưa lên bàn cân tính thịt hơi, mỗi kg được trả với giá 50.000 đồng. Nhiều người ngạc nhiên về giá mua có lợi cho hai bên này và cho rằng sở dĩ Vissan dám mua với giá đó vì họ còn hợp đồng chế biến tiêu thụ được nguồn da.

    Ông N.V.M từng là Việt kiều Campuchia, sau ngày nghỉ hưu đã lên Lâm Đồng lập một trang trại chăn nuôi trâu với đầu vào là những con trâu đủ loại mua ở các chợ biên giới về dưỡng. Theo ông, trâu dễ nuôi hơn bò ở chỗ chịu khó gặm nhiều loại cỏ sát mặt đất, không vít cành cao cắn phá như bò, lại ít bệnh hơn. Yêu cầu cần thiết là nơi gần chuồng nhất định phải có ao, vũng để trâu... tắm bùn cho mát, khỏe. Trâu đẻ con biết liếm láp, dưỡng con.

    Công nghệ nuôi trâu hiện nay vẫn thuần túy theo kinh nghiệm dân gian, chưa được tổng kết hay có hướng dẫn như với bò. Hy vọng sự tiên phong của Vissan là một gợi ý thiết thực cho ngành chăn nuôi.

    Theo Vneconomy

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Thịt trâu: Sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thịt trâu: Sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thit trau Su lua chon cua nhieu nguoi tieu dung hien nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thịt trâu: Sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ