Thiếu tương tác dân - quan trong quản trị công

17:18 11/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là điểm yếu nhất của cơ cấu quản trị công hiện nay, theo đánh giá từ đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM3). Nếu tài chính công minh bạch hơn, được giám sát bằng cơ chế bên ngoài và có sự cạnh tranh, kết quả hoạt động sẽ cải thiện đáng kể, theo WB.
> APEC chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng

So sánh cơ cấu quản trị ở 2 khu vực công và tư, đại diện WB cho rằng, sự khác biệt là ở trách nhiệm cụ thể. Khu vực tư có khả năng tự động đạt được sự tín nhiệm và vận hành tốt như phải cung cấp dịch vụ và sản phẩm tốt, nhờ cơ chế cạnh tranh vì khách hàng có nhiều lựa chọn. Ngược lại, ở khu vực công, người dân không có sự lựa chọn.

Còn đại diện Nhật Bản thì khẳng định, điểm yếu của quản trị khu vực công là viên chức nắm giữ quá nhiều vai trò, cơ chế, độc quyền, kết quả hoạt động khó định lượng... Để cải tiến hiệu quả quản trị, cần phải phân tách rõ ràng chức năng hoạt động, minh bạch, tạo cơ chế cho người dân lên tiếng.

Kinh nghiệm của VN trong việc thay đổi quan điểm từ "nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý" trước đây sang "nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý có yếu tố thị trường", được đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC cho là kịp thời và hợp lý vì đáp ứng đúng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

"Quản trị công cần phải theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời cũng phát huy thế mạnh các giá trị truyền thống và lịch sử của mình", tiến sĩ Kyung Tae Lee, Chủ tịch EC, khẳng định tại Hội thảo về quản lý khu vực công của Ủy ban kinh tế (EC), diễn ra hôm qua trong khuôn khổ hoạt động SOM3.

Bộ trưởng Ngân khố New Zealand John Whitehead cho rằng, để khu vực công vận hành tốt, đề ra mục tiêu không thôi là chưa đủ. Mà còn phải cần đến các yếu tố khác như thẩm quyền, cam kết, cơ cấu lành mạnh, động cơ đúng đắn, thông tin và phân tích đầy đủ, tầm nhìn dài hạn...

Ông Stephen Bartos, Giám đốc Học viện quản trị quốc gia Australia cho biết, có quan điểm cho rằng quản trị công đồng nghĩa với quản trị tập đoàn vì rất nhiều khu vực công trên thế giới đã được tổ chức thành các tập đoàn. tuy nhiên ông cho rằng thuật ngữ quản trị công thích hợp hơn. Khái niệm quản trị công hiện nay đã trở thành một xu hướng và việc thiếu thống nhất trong định nghĩa quản trị có thể gây ra những hiểu nhầm trong thực hiện.

Phan Anh

Theo dòng sự kiện:
Cuối năm doanh nhân VN sẽ có thẻ đi lại trong APEC (08/09)
Chỉ 25% tiêu chuẩn VN phù hợp quốc tế (08/09)
APEC tiến tới hải quan một cửa (06/09)
APEC họp cấp cao lần chót trước hội nghị thượng đỉnh (05/09)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..