Thiếu trầm trọng kiểm toán viên

Thứ tư, 13 Tháng mười 2004, 12:34 GMT+7
 • Hiện cả nước có trên 5.000 người hành nghề kiểm toán, nhưng chỉ khoảng 800 người có chứng chỉ kiểm toán viên của Việt Nam và trong số này hơn 100 người có chứng chỉ kiểm toán quốc tế. So với nhu cầu hiện tại và một vài năm tới, lực lượng này còn rất thiếu.

  Thieu tram trong kiem toan vien

  Đào tạo kiểm toán viên chuyên nghiệp tại ACCA.

  Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), trong 2 năm tới, ít nhất Việt Nam phải có thêm khoảng 3.000 người có chứng chỉ kiểm toán viên Việt Nam và 2.000 người có chứng chỉ kiểm toán quốc tế mới cơ bản khắc phục tình trạng thiếu nhân lực kiểm toán.

  Theo quy định mới, các DN có vốn nhà nước đều thuộc đối tượng kiểm toán. Các công ty nước ngoài vào Việt Nam cũng thuộc đối tượng kiểm toán theo chuẩn mực kiểm toán quốc tế. Nhu cầu sử dụng lao động kiểm toán chắc chắn sẽ tăng cao trong thời gian tới. Người hành nghề kiểm toán độc lập phải có chứng chỉ kiểm toán viên Việt Nam và đã từng làm kế toán, hoặc phải có chứng chỉ kiểm toán quốc tế.

  Đón trước nhu cầu này, ACCA - một trong những tổ chức kế toán nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hôm qua vừa chính thức mở rộng hoạt động từ TP.HCM ra Hà Nội. Có mặt tại Hà Nội được coi là sự "tấn công" khôn ngoan của ACCA ra thị trường rộng lớn và trống vắng phía Bắc. Văn phòng tại Hà Nội của tổ chức này cũng sẽ tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp kiểm toán và kế toán vốn đang là một trong những ngành rất có triển vọng tại Việt Nam.

  Bà Laurie Gillow, Giám đốc Phát triển quốc tế của ACCA cho biết: ""Việc áp dụng các chuẩn mực kế toán và kiểm toán quốc tế tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế thành công nhất trong khu vực. Đây cũng là văn phòng thứ 41 của chúng tôi trên thế giới và nằm trong số hơn 70 văn phòng và trung tâm hoạt động của ACCA trên toàn cầu"".

  Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh là tổ chức nghề nghiệp kiểm toán có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới với hơn 220.000 học viên và 100.000 hội viên trên 160 quốc gia. Tổ chức ACCA được biết đến với các kỳ thi và hoạt động cấp chứng chỉ chuyên môn quốc tế về kế toán và kiểm toán. Tổ chức này được thành lập năm 1904 và đã có mặt tại TP.HCM năm 2001.

  • Hồng Phúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiếu trầm trọng kiểm toán viên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu trầm trọng kiểm toán viên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu tram trong kiem toan vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu trầm trọng kiểm toán viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH