Thiếu tiền lẻ cho dịp Tết

Thứ năm, 16 Tháng một 2003, 16:14 GMT+7
 • Thieu tien le cho dip Tet

  Ông Đoàn Văn Hinh, kế toán trưởng Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Coop) suốt gần 1 tháng nay, mất ăn mất ngủ vì chuyện thiếu tiền lẻ. Phòng kế toán của ông đã tất tả chạy vạy khắp các ngân hàng thương mại của thành phố.

  Mỗi tháng, hệ thống 8 siêu thị và các cửa hàng nhỏ lẻ của Saigon Coop cần tới 300-500 triệu đồng tiền mệnh giá thấp 200-2.000 đồng. Trong tháng giáp Tết này, con số có thể lên tới 600 triệu đồng. Nhưng Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) tháng 12 vừa qua chỉ đổi được cho Saigon Coop 40 triệu tiền mệnh giá 1.000 đồng và 20 triệu mệnh giá 200 đồng. "Thiếu tiền lẻ trầm trọng nên thay vì trả lại tiền thừa, siêu thị phải trả cho khách hàng... kẹo. Nhiều người rất phiền lòng vì điều này" - ông Hinh than phiền.

  Ông cho biết đã chạy lên Ngân hàng Nhà nước xin đổi trực tiếp nhưng bị từ chối vì làm như vậy là không thực hiện đúng chức năng. Ban lãnh đạo Saigon Coop mới đây đã có phương án: chấp nhận chịu thua lỗ 200-500 đồng, còn hơn là mất lòng khách hàng, nhất là trong những ngày Tết. "Song ngay cả tiền 1.000 đồng chúng tôi cũng không biết lấy đâu ra", ông Hinh nói. Theo ông, mối quan hệ giữa khách hàng và siêu thị đã bị ảnh hưởng. Không phải ai cũng hiểu được khó khăn của siêu thị. Nhiều người cho rằng siêu thị lợi dụng dịp Tết, khéo léo lấy tiền của khách.

  Việc lùng tiền lẻ mới để đi chùa, mừng tuổi trong ngày Tết cũng không kém phần chật vật. Một số kế toán thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho biết, họ cũng muốn có tiền mới để trả thưởng cho nhân viên. Và để làm được điều đó tùy vào mối quan hệ thân thiết giữa công ty với ngân hàng.

  Còn các cá nhân muốn có được tiền mới thì còn khó hơn. Anh Nguyễn Anh Tú, nhà ở Hào Nam cho biết, năm ngoái anh đã khổ sở vì phải vòng vèo đi đổi tiền mới. Trước Tết một tháng, anh gọi điện đặt hàng một người bạn làm ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, nhưng sát đến Tết mới đổi được 500.000 tiền loại 5.000 và 500 đồng, còn loại 10.000 đồng không lùng ở đâu được. Rút kinh nghiệm năm nay, anh không đổi ở ngân hàng nữa. "Ngân hàng kêu thiếu tiền mới, nhưng tôi đến các cửa chùa, điểm du lịch ở Hà Nội, mất một chút tiền chênh lệch nhưng thích loại gì, bao nhiêu họ cũng có" - anh quả quyết.

  Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại Á châu (ACB), "tiền lẻ mới đúng là đang rất căng thẳng, nhất là loại 1.000 đồng". Mọi năm, lượng tiền mới tại các ngân hàng thương mại phụ thuộc vào nguồn cung của Ngân hàng Nhà nước. Dựa trên nhu cầu của từng tỉnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ rót chỉ tiêu lượng tiền mới xuống. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh từ đó tiếp tục phân bổ cho các ngân hàng thương mại... Vì lượng tiền mới rất nhỏ nên ACB phải chia đều cho các công ty có tài khoản giao dịch tại ngân hàng. Với các tài khoản cá nhân thì hầu như không thể nhận được sự chia sẻ này.

  Tuy nhiên, sự phân bổ tiền mới nói trên của Ngân hàng Nhà nước cũng không đều vì vậy đã có hiện tượng: trong khi các ngân hàng thành phố lớn như Hà Nội thiếu tiền mới thì tại các tỉnh lại thừa. Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó phòng Ngân quỹ, Ngân hàng Vietcombank cho biết, năm ngoái ông phải lên tận Hòa Bình để đổi 400 triệu đồng tiền mới. Ngân hàng ông cũng thiếu loại tiền mới mệnh giá 5.000 đồng.

  Riêng việc thiếu tiền lẻ cũ như trường hợp của các siêu thị tại TP HCM đang gặp phải, ông Tuấn nhận định chỉ xảy ra ở khu vực phía Nam, còn tại phía Bắc hiện nay vẫn cung ứng bình thường. "Những loại tiền lẻ cũ trong ngân hàng có thể không có đủ, song trong lưu thông không thiếu. Nếu thiếu thì nhiều khả năng một lượng lớn đang nằm tại các chùa chiền". Ông Tuấn tiết lộ, sau dịp Tết năm ngoái, nhiều chùa ở khu vực phía Bắc đã đem đến ngân hàng nhiều bao tải tiền lẻ loại 200-500 đồng để đổi thành tiền chẵn.

  Thạch Thảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thiếu tiền lẻ cho dịp Tết

  Nhận xét tin Thiếu tiền lẻ cho dịp Tết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu tiền lẻ cho dịp Tết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu tien le cho dip Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu tiền lẻ cho dịp Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ