Thiếu liên kết _ khoảng cách khó xoá của các tổ chức tài chính ngân hàng?

18:40 05/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thieu lien ket _ khoang cach kho xoa cua cac to chuc tai chinh ngan hang?Đó là một trong những thách thức được đề cập tới trong cuộc hội thảo "Tự do hoá và mở cửa hệ thống tài chính Việt Nam - những thách thức phía trước" do Trung tâm quản lý giáo dục Việt Pháp (CFVG), Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học kinh doanh châu Âu ESCP-EAP và Đại học tổng hợp Paris Dauphine tổ chức sáng nay (5/5) tại Hà Nội.

Tại Việt Nam, quá trình tự do hoá đã bắt đầu với việc phát triển thị trường tiền tệ từ năm 1988. Đó là thời điểm đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong cấu trúc cơ bản của hệ thống tài chính Việt Nam, từ hệ thống ngân hàng một cấp (Ngân hàng Nhà nước) sáng hệ thống ngân hàng hai cấp (Ngân hàng nhà nước- Ngân hàng thương mại), dẫn tới việc thiết lập các ngân hàng cổ phần vào năm 1991 và thậm chí sau đó là các ngân hàng liên doanh, 100% vốn nước ngoài.

Sau hơn một thập kỷ tự do hoá, nhiều thành quả kinh tế to lớn đã đạt được. Trái phiếu chính phủ lần đầu tiên được phát hành vào năm  1992 và tiếp theo đó là năm 2000, thị trường chứng khoán đã được thiết lập tại TP.Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế và tài chính ở miền Nam Việt Nam. Nền kinh tế hướng thị trường và cố gắng hội nhập sâu hơn với kinh tế khu vực và thế giới đã tạo ra những biến đổi quan trọng trong hệ thống tài chính Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó phải kể đến các hoạt động và chính sách thúc đẩy quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, đảm bảo và phát triển thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở tầm vĩ mô cũng như tăng cường và phát triển tính cạnh tranh của các tổ chức kinh tế và tài chính ở tầm vĩ mô.

Tuy nhiên, đứng trước xu thế toàn cầu hoá và hội nhập, hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn. Theo ông Hà Huy Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính, hiện có 3 thách thức lớn. Thứ nhất

là hệ thống pháp lý: hệ thống này phải đảm bảo được 3 yêu cầu là tạo môi trường cho lĩnh vực tài chính ngân hàng phát triển; luôn đảm bảo tính minh bạch và phải có cơ chế giám sát phù hợp.

Thứ hai là sự phát triển thị trường tài chính tiền tệ: thực trạng sự liên kết các thị trường tài chính ở Việt Nam rất yếu. Các ngân hàng chỉ hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán thì chỉ hoạt động chứng khoán chứ chưa có sự liên kết. Chính vì thế, cùng là vấn đề tiền tệ, vốn nhưng lại bị cắt khúc, rủi ro và lợi nhuận không được dàn hoà, điều này dễ dấn tới tình trạng cục bộ, mất ổn định thị trường.

Bên cạnh đó, vấn đề minh bạch của thị trường cũng là một thách thức lớn bởi hiện nay ở Việt Nam, nhiều lĩnh vực rất gần với ngân hàng, bảo hiểm như bất động sản, xây dựng cơ bản...vẫn rất "mịt mùng", không có thông tin hoặc nếu có thì độ chính xác không được đảm bảo. Ông Tuấn cũng cho rằng, thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam cần phải phát triển đủ mạnh để đối phó với các cơn sốc. Đây là những đặc điểm tất yếu của thị trường, không thể tránh được mà chúng ta chỉ có cách nâng cao "sức đề kháng" để chống chọi với sốc.

Thách thức cuối cùng, theo ông Tuấn, là vai trò của nhà nước. Không chỉ đưa ra các khuôn khổ pháp lý mà các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực tài chính ngân hàng còn phải đủ năng lực thực hiện các khuôn khổ đó. Ngoài ra, Nhà nước phải có đủ năng lực tài chính để đối phó và hạn chế những cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ cả ở bên trong và bên ngoài.

Đứng trước những thách thức đó, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có đủ kiến thức mà chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh tế Ngân hàng và Tài chính là một trong những nỗ lực tham gia giải quyết những vấn đề của thực tế kinh doanh tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Theo GS.TS Patrick Gougeon, trường Đại học kinh doanh châu Âu: "Trong công cuộc hiện đại hoá hệ thống tài chính, Việt Nam nên chuẩn bị cho mình một khung tài chính giữ vai trò chủ động trong việc thực thi và phổ biến các thông lệ tài chính hữu hiệu. Hoạt động đào tạo chuyên ngành tài chính đóng vai trò cốt yếu trong cuông cuộc hiện đại hoá nền kinh tế Việt Nam".

Thọ Hữu

VietBao.vn
contentlength: 5761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..