Thiếu điện và chỉ tiêu 8%

Thứ tư, 04 Tháng tư 2007, 09:21 GMT+7
 • "Thay vì than trách ông trời mưa ít nước, nền kinh tế tăng trưởng nhanh quá và khách hàng tiêu dùng nhiều quá... ngành điện cần phải đưa ra giải pháp để vượt qua" - TS Lê Đăng Doanh nói. Chuyên gia này cho rằng, tình trạng thiếu điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% của năm 2007.

  Chỉ trích

  Vài năm gần đây, cứ mỗi khi mùa khô đến, nhiều doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa bởi ngành điện cắt giảm cung cấp điện. Năm nay tình hình có vẻ gay gắt hơn và cũng là năm thứ 3 liên tiếp ngành điện lại báo động khủng hoảng cung - cầu.

  Ông Doanh chia sẻ, đối tượng thiệt hại do thiếu điện phần lớn sẽ rơi vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp lẫn trong khu dân cư. Còn các doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp thì có thể yên tâm hơn một chút.

  Thieu dien va chi tieu 8
  Cứ mỗi khi mùa khô đến, nhiều doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa bởi EVN cắt giảm điện.
  Chị Hương Giang, Giám đốc hành chính của chi nhánh Công ty ô tô Ngôi sao, số 2 Ngô Quyền cho biết: để đối phó với tình trạng thiếu điện, công ty đã phải thuê máy phát, loại 150 KVA.

  Tính ra chi phí cho tiền thuê máy, tiền xăng dầu và người vận hành vào khoảng 1,5 triệu đồng cho một ngày. Nhưng với công suất đó, cũng chỉ đủ cho hệ thống đèn và máy tính trên văn phòng hoạt động, còn dưới phân xưởng thì gần như không hoạt động gì.

  Một buổi sáng 3 lần cắt điện

  "Hôm vừa rồi, tôi ngồi họp ở một khách sạn, chỉ trong vòng một buổi sáng mà mất điện những 3 lần và người ta phải chuyển sang dùng máy phát. Điều đó có cũng nghĩa khách sạn chỉ đảm bảo cho hệ thống đèn hoạt động còn hệ thống điều hòa thì không trong điều kiện lên tới 35oC...".

  Câu chuyện Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh vừa kể chỉ là một trong những ví dụ về những bất cập phát sinh do thiếu điện đang làm xáo trộn việc làm ăn của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng đến khu vực sản xuất công nghiệp và du lịch.

  "Xem ra tình hình có vẻ sẽ còn trầm trọng trong những tháng tới đây. E rằng việc hàng tháng phải thuê máy phát sẽ ngốn của công ty một khoản tiền kha khá. Nhưng điều khiến chúng tôi lo lắng hơn cả là uy tín với khách hàng khi không thể giao hàng đúng hợp đồng", chị Giang nói.

  Anh Nguyễn Khánh Duệ, phụ trách chất lượng sản phẩm của Công ty Amstrong Vietnam, công ty sản xuất linh kiện xe máy có cùng mối lo như chị Giang, "nếu chẳng may điện bị cắt đột ngột, trong khi sản phẩm đang mạ dở dang thì coi như đi tong cả một mẻ hàng như chơi".

  Lo ngại

  Qua những ví dụ trên đây có thể thấy, sự bất ổn của ngành điện đang ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và hoạt động kinh doanh của người dân. Vậy, điều này tác động thế nào đối với cả nền kinh tế?

  Dự báo về tốc độ tăng trưởng được của Việt Nam cách đây nhiều năm, các nhà hoạch định chính sách đã tiên lượng giai đoạn phát triển 2006-2010, nhịp độ tăng sản lượng điện phải cao gấp 2 lần so với nhịp độ tăng GDP.

  Sự thiếu hụt điện được dự báo ngày càng trầm trọng. Rất có thể năm nay Việt Nam sẽ thiếu trên 2 tỷ KWh. Điều đó khiến cho nhiều vị dân biểu đặt câu hỏi điều đó có ảnh hưởng tới chỉ tiêu tăng tiêu tăng trưởng trên 8% như Quốc hội đã đặt ra không (?).

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng không nên nghiêm trọng quá mức bởi việc cắt điện hiện nay chỉ là giải pháp nhất thời. Cũng giống như năm ngoái, nếu có sự điều hành tốt, chúng ta vẫn sẽ đảm bảo mức tăng trưởng trên 8%.

  Tuy nhiên, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh thận trọng cảnh báo: Việc ngành điện không theo kịp nhu cầu sử dụng điện chắc chắn sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Mặc dù chưa thể định lượng bằng con số cụ thể những tổn thất của nền kinh tế bởi lý do thiếu điện, song ông Doanh khẳng định chắc chắn có tỷ lệ tương ứng giữa tăng trưởng GDP với tăng trưởng điện.

  "Điều đó cũng có nghĩa việc thiếu điện dẫn đến phải cắt giảm điện sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8% như QH đã đề ra", vị chuyên gia này quan ngại.


  Đừng than trời, trách dân!

  Ông Lê Đăng Doanh cho rằng: Nếu trong vị thế mới như hiện nay, khi mà cơ hội đang mở ra cho đất nước mà lại bị ngáng trở bởi thiếu điện trầm trọng và kéo dài thì không thể chấp nhận được.

  Việc mất điện như hiện nay sẽ khiến cho doanh nghiệp không những bị tổn thất mà còn bị mất uy tín đối với các đối tác nước ngoài. Tổn thất này một phần ngành điện phải chịu trách nhiệm.

  Trước những lời chỉ trích của doanh nghiệp và người dân đang ngày càng gay gắt, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân bua rằng: Việc phải liên tục "tiết giảm" điện trên diện rộng trong mấy ngày qua và trong thời gian tới là "bất khả kháng", do thiếu nước ở cho các nhà máy thủy điện.

  Hiện tại tất cả các nhà máy, tổ máy phát điện có thể chạy được đã chạy hết công suất. Lãnh đạo EVN đã phải chỉ đạo đưa dầu DO để chạy các nhà máy nhiệt điện sử dụng dầu không chỉ vào giờ cao điểm, cho dù việc này có thể gây lỗ cho EVN.

  Không hài lòng với giải trình của ngành điện, ông Doanh nói: "Thay vì than trách ông trời mưa ít nước, nền kinh tế tăng trưởng nhanh quá và khách hàng tiêu dùng nhiều quá... ngành điện cần phải đưa ra giải pháp để vượt qua. Đừng để cho tình trạng thiếu hụt điện này dẫn đến làm giảm, hạn chế việc đạt mục tiêu tăng trưởng hay làm nản lòng các nhà đầu tư đang đổ vào Việt Nam. Vấn đề không phải chỉ là có lời xin lỗi và đã đến lúc phải ngồi lại bàn thảo một cách nghiêm túc".

  Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc:

  Trong năm nay, tình hình thiếu hụt điện đang là vấn đề lớn sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư cũng như gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải có giải pháp tốt đảm bảo cung cấp điện cho các nhà đầu tư.

  “Trước hết phải ưu tiên cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu công nghiệp lớn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trên 8% như Quốc hội đã đề ra”, ông Phúc dẫn lời Thủ tướng.

  Dẫn việc nhà máy điện Cao Ngạn ở Thái Nguyên lẽ ra phải đưa điện lên lưới từ tháng 6 năm ngoái, nhưng giờ đã sang đến tháng 4/2007 chưa thấy động tĩnh gì, ông Doanh cho rằng phải hỏi ngược lại là, tại sao ngành điện lại chậm như thế?

  Ông Doanh kể luôn rằng, có một quan chức ngành điện đã từng than vãn rằng tập đoàn điện không làm được gì, bởi đây đó vẫn còn chuyện chỉ định thầu xây dựng nhà máy điện. Và họ triển khai tiến độ ra làm sao thì ngành điện cũng không tác động được (?).

  Và ngành điện cũng liên tục kêu: 40% khách hàng hiện nay ở nông thôn, mà giá điện ở nông thôn không được nâng lên. Cho nên hiện nay ngành điện vẫn đang phải bù chéo và người ta nói rằng, ngành điện sẽ mau chóng tiệm cận đến chỗ không có lãi và chuẩn bị lỗ.

  "Nếu nói như ngành điện thì thôi, khỏi phải bàn nữa. Bởi vì trên đời này chẳng việc gì là không có lý do cả", ông Doanh nói.

  Về biện pháp tiết kiệm điện chủ yếu bằng... cắt điện, ông Doanh cũng phản ứng: "Chúng ta cắt điện vì thiếu điện chứ không phải là tiết kiệm. Cắt điện khiến cho sản xuất kinh doanh đình đốn, đời sống người dân bị xáo trộn, trẻ con tối đến không được học bài... đâu có thể nói đó là tiết kiệm. Tiết kiệm là việc dùng cần thiết và hợp lý".

  "Tại sao kế hoạch giảm tiêu hao, thất thoát điện không đạt được như mức đề ra. Và trường hợp 2 công nhân quên tắt điện thì đã bị đuổi việc, vậy còn lỗi chậm đưa các nhà máy điện vào vận hành thì sẽ kỷ luật ai? Rõ ràng ngành điện đang gặp vấn đề ở cơ chế và cách điều hành", ông Doanh nói thẳng.

  Thu Hà - Đức Thanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thiếu điện và chỉ tiêu 8%

  Nhận xét tin Thiếu điện và chỉ tiêu 8%

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu điện và chỉ tiêu 8% bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu dien va chi tieu 8 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu điện và chỉ tiêu 8% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ