Thiếu điện sẽ còn kéo dài

Thứ bảy, 17 Tháng sáu 2006, 10:19 GMT+7
 • Vào nửa đầu tháng 6/2006, tình hình cung cấp điện đã  trở nên căng thẳng do nắng nóng kéo dài và hai nhà máy điện lớn gặp sự cố.

  Nhà máy điện Phú Mỹ 2-2 có tổng công suất 720 MW (chiếm khoảng 8% công suất của hệ thống) gặp sự cố, đến nay dù đã bắt đầu chạy lại hai tổ máy với công suất hơn 400 MW nhưng vẫn trong tình trạng chưa thực sự ổn định. Còn Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, vào đúng thời gian nắng nóng này bị sự cố xì nhiệt, dự kiến vào ngày 18/6 mới phát điện được. Sự cố tại hai nhà máy này đã khiến hệ thống bị mất đi khoảng 300-800 MW.

  Tụt giảm công suất lớn đúng vào thời gian nắng nóng khi phụ tải tăng nhanh đã khiến cho ngành điện phải sa tải phụ tải trong một số thời điểm là cao điểm sáng (9 đến 11giờ) và cao điểm tối (16-19 giờ).

  Không những thế, năm nay là năm thứ hai liên tiếp không có lũ tiểu mãn về các hồ thuỷ điện. Hiện lượng nước về hồ thuỷ điện Hoà Bình chỉ đạt khoảng 1.200m3/giây. Và mỗi ngày phát điện, hồ thuỷ điện Hoà Bình lại giảm khoảng 20cm nước. Mức nước về các hồ thuỷ điện khác tại miền Bắc cũng rất thấp, chỉ khoảng 1.100 m3/giây. Điều này đã khiến cho công suất nguồn của toàn hệ thống không còn dự phòng.

  Theo tính toán của ngành điện khi vào cao điểm mùa khô, trong điều kiện các nhà máy hiện có chạy ổn định thì vẫn thiếu khoảng 150 triệu kWh, nhưng vì công suất dự phòng của hệ thống ở mức thấp nên chuyện sa tải phụ tải trong những ngày nhiệt độ lên cao là điều khó tránh.

  Trong khi đó những nhà máy được hy vọng sẽ hoạt động để bổ sung cho tình trạng căng thẳng điện mùa hè năm nay như Nhiệt điện Uông Bí mở rộng; thuỷ điện Sê San 3; nhiệt điện Cao Ngạn đến nay cũng chưa thực sự được đảm bảo.

  Ông Hoàng Văn Quế, Giám đốc Nhà máy nhiệt điện Phả Lại cho biết đến chiều ngày 16/6 sự cố mới khắc phục xong và phải đốt lò mất 1 ngày, theo dự kiến vào ngày 18/6 mới phát điện được.

  Các chuyên gia của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho hay, khi nhà máy nhiệt điện Phả Lại sửa chữa xong thì có thể sẽ không phải cắt điện, cho dù nhiệt điện Phú Mỹ chưa sửa xong.

  Nhưng nắng nóng còn kéo dài và phụ tải vẫn tăng vọt trong khi hệ thống có dự phòng thấp thì khó nói trước điều gì. Việc cắt điện trong nửa cuối tháng 6/2006 là không tránh khỏi. 

  Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã đề nghị UBND các tỉnh phê duyệt phương án cấp điện theo thứ tự ưu tiên. Từ 4/6 đến nay đã có 15 tỉnh miền Bắc bị cắt điện luân phiên với tổng sản lượng hơn 4 triệu kWh mỗi ngày, riêng Hà Nội được ưu tiên hơn.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiếu điện sẽ còn kéo dài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu điện sẽ còn kéo dài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu dien se con keo dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu điện sẽ còn kéo dài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ