Thiếu chính sách hỗ trợ, thị trường nông thôn đang bỏ ngỏ

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2007, 08:41 GMT+7
 • Thieu chinh sach ho tro, thi truong nong thon dang bo ngo 

  Sản xuất bóng đèn compact tại Cty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

  Nhờ sự phát triển của công nghệ, loại đèn huỳnh quang compact đã được nâng cao chất lượng, giảm giá thành và thuận tiện trong sử dụng. Nhiều người đã dùng đèn này thay cho bóng đèn tròn sợi đốt.

   

  Hai năm qua (2005-2006), việc quảng bá sử dụng đèn compact được phát động, Chương trình “Một triệu bóng đèn compact” của dự án DSM do EVN thực hiện đã đạt hiệu quả nhiều mặt. Tuy nhiên, để triển khai đại trà, vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn.

   

  EVN thực hiện Dự án DSM giai đoạn 2 với Chương trình quảng bá một triệu bóng đèn compact bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), vốn không hoàn lại của Quỹ GEF và vốn đối ứng của EVN (thực hiện thành 2 đợt). Ngoài ra, năm 2006, EVN đã hỗ trợ 1,7 tỷ đồng cho Cty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông nhằm tuyên truyền đèn tiết kiệm điện. Kết quả đã tăng số lượng bán sản phẩm này của Rạng Đông so với kế hoạch ban đầu là một triệu đèn compact và 700.000 đèn huỳnh quang T8.

   

  Cùng với sản phẩm sản xuất trong nước, EVN đã mua đèn với lô lớn bằng phương thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, sau đó giao cho các điện lực bán với giá bằng 50% so với giá thị trường. Đèn được kiểm soát theo các đối tượng, gồm gia đình, cơ quan thuộc UBND thị trấn (xã, phường), trường học; tổ dân phố, thôn xóm dùng cho chiếu sáng đường sá. Trong một năm đã bán được 967.481 đèn ở 64 tỉnh, thành phố.

   

  Chương trình của EVN được đánh giá là thành công. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, như trong Chương trình chỉ có 1 loại đèn duy nhất được mua và bán cho khách hàng. Người mua không có cơ hội lựa chọn cho nhiều mục đích sử dụng. Do giá bán chỉ bằng 50% so với giá thị trường nên đèn bán ra được kiểm soát chặt, mỗi hộ chỉ được mua tối đa 2 đèn, đăng ký theo danh sách được duyệt. Như thế việc mua/bán đèn không theo hình thái thị trường.

   

  Viện Bảo tồn năng lượng quốc tế đã điều tra khảo sát, có kết luận đánh giá về hiệu quả của chương trình. Với hộ gia đình, mức giảm tiền điện hằng tháng khoảng 15,2%. Khách hàng dùng điện giảm được 28,5 tỷ đồng/năm (605đ/kWh), 92% số khách hài lòng với chất lượng đèn compact. Với EVN, sản lượng điện tiết kiệm 45,9 triệu kWh/năm; cắt giảm công suất cao điểm 30,1MW. Theo cơ quan chức năng, lượng đèn compact tiêu thụ trên thị trường trong năm 2006 đã cắt giảm được 280MW công suất đỉnh và tiết kiệm 275 triệu kWh.

  Với mức tăng trưởng phụ tải bình quân hằng năm khoảng 15%, tình hình căng thẳng trong cung cấp điện vẫn tiếp diễn từ nay tới năm 2010. Vấn đề tiết kiệm trong sử dụng điện luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó việc quảng bá sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao, tiết kiệm được coi là trọng tâm.

   

  Hiện nay, mức tiêu thụ hằng năm của cả nước là khoảng 50 triệu đèn tròn. Nhà nước đã có Chương trình thay thế 40 triệu bóng đèn tròn bằng đèn tiết kiệm điện (đèn compact, tuýp gầy) giai đoạn 2007-2010. Tuy nhiên, do chưa có chính sách cụ thể để hỗ trợ cho Chương trình này, thị trường vẫn đang phát triển một cách tự nhiên. Các nhà sản xuất vẫn tập trung phát triển thị trường chủ yếu ở khu vực đô thị, nơi nhận thức cũng như mức sống của khách hàng cao hơn, còn khu vực nông thôn vẫn bị bỏ trống. Mặt khác, sản phẩm thuộc Chương trình này bảo đảm chất lượng do được kiểm định nghiêm ngặt. Song, trên thị trường hiện có nhiều loại đèn compact giá rẻ, chất lượng thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến người sử dụng. Vì loại đèn bảo đảm chất lượng có giá cao nên chưa phù hợp với hộ gia đình khu vực nông thôn...

   

   Làm sao để có loại đèn chất lượng tốt, giá phù hợp là vấn đề cần được xem xét, có giải pháp xử lý kịp thời để ngày càng có nhiều hộ gia đình ở nông thôn sử dụng loại đèn này.

   

  Quang Minh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiếu chính sách hỗ trợ, thị trường nông thôn đang bỏ ngỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu chính sách hỗ trợ, thị trường nông thôn đang bỏ ngỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu chinh sach ho tro thi truong nong thon dang bo ngo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu chính sách hỗ trợ, thị trường nông thôn đang bỏ ngỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ