Thị trường sôi động hơn nhờ những cổ phiếu chất lượng cao

Thứ năm, 23 Tháng hai 2006, 10:28 GMT+7
 • Thi truong soi dong hon nho nhung co phieu chat luong cao
  Khách hàng đến giao dụch tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội

  Năm 2006 hứa hẹn một năm đầy sự hấp dẫn và sôi động với thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK VN), bởi trong năm nay, nhiều cổ phiếu chất lượng cao sẽ “lên sàn”, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  Các “đại gia” công nghiệp xung trận

  Năm qua, nhiều nhà đầu tư hẳn không thể quên được cảm giác hồi hộp chờ đấu giá, và mua – bán các cổ phiếu điện. Điển hình như cổ phiếu của Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, với giá trị đăng ký giao dịch đạt 1.225 tỷ đồng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh không chỉ là “người khổng lồ” của sàn giao dịch Hà Nội mà còn của TTCK VN nói chung. Với giá đặt thầu cao nhất, gấp 3 lần giá khởi điểm, việc các nhà đầu tư săn đón cổ phiếu Vĩnh Sơn – Sông Hinh thực sự là những cuộc “rượt đuổi” rất ngoạn mục do tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp này rất lớn.

  Sang năm 2006, các nhà đầu tư lại tiếp tục được tham dự những cuộc “rượt đuổi” hồi hộp để có thể sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành điện. Năm nay, Tổng công ty Điện lực Việt Nam quyết tâm xung trận với 10 công ty điện có số vốn từ 5 tỷ đồng trở lên đăng ký giao dịch. Ngoài ra, trong tổng số 25 doanh nghiệp ngành điện khác đang thực hiện cổ phần hóa, đã có 7 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phẩn hóa và giá trị doanh nghiệp, hứa hẹn một nguồn hàng hóa lớn cho TTCK VN. Dự kiến trong quý II/2006, Nhiệt điện Phả Lại và Thủy điện Thác Bà “lên sàn” tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

  Cũng trong năm nay, Bộ Công nghiệp sẽ đưa 20 doanh nghiệp bán đấu giá lần đầu qua Trung tâm Giao dịch chứng khoán và 46 doanh nghiệp đã cổ phần hóa thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. Bộ Công nghiệp cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát điều kiện niêm yết của các doanh nghiệp và tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc đối tượng niêm yết phải báo cáo kế hoạch bán cổ phần với việc niêm yết sau khi cổ phần hóa. Bộ Công nghiệp sẽ khuyến khích các doanh nghiệp kết hợp việc bán cổ phần gắn với niêm yết sau cổ phần hóa.

  Cổ phiếu ngành tài chính – tâm điểm của sự săn đuổi

  Theo kế hoạch, nửa đầu năm 2006, ngoài những cổ phiếu của ngành điện sẽ lần lượt được niêm yết, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành tài chính cũng chuẩn bị lên sàn. Nếu việc đăng ký giao dịch được hoàn tất theo đúng kế hoạch, Công ty tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare) và Công ty Bảo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (Bảo Minh) sẽ là những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên tham gia TTCK VN. Đây sẽ là tâm điểm săn đuổi của giới đầu tư do lợi nhuận của các cổ phiếu mang lại sẽ rất lớn. Tiềm năng kinh doanh của các doanh nghiệp này như là một “điểm 10 chất lượng” cho các loại cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành.


  Hiện nay, vốn điều lệ của Vinare là 500 tỷ đồng (so với vốn điều lệ thực góp tại thời điểm thành lập 22-10-2004 là 343 tỷ đồng). Vốn Nhà nước mà đại diện là Bộ Tài chính vẫn chiếm tỷ lệ chi phối 56,6%. Các cổ đông khác tham gia góp vốn là các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động trên thị trường bảo hiểm VN. Còn vốn điều lệ của Bảo Minh được xác định là 1.100 tỷ đồng và vốn điều lệ tại thời điểm thành lập công ty cổ phần là 434 tỷ đồng, trong đó Nhà nước chiếm 63%, cổ đông chiến lược 25,2%, cán bộ công nhân viên: 1,74% và cổ đông bên ngoài hơn 10%. Cộng chung lại, số vốn của hai doanh nghiệp này lên tới 1.600 tỷ đồng. Nếu tham gia đăng ký giao dịch tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu của hai doanh nghiệp này sẽ là nguồn bổ sung hàng hóa quan trọng, góp phần làm tăng quy mô thị trường cũng như đa dạng hóa các loại cổ phiếu giao dịch trên Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ là ngân hàng đầu tiên được niêm yết cổ phiếu trên TTCK VN. Theo giới đầu tư, cổ phiếu Sacombank là một loại hàng hóa rất hấp dẫn do ngân hàng này có tiềm lực lớn nhờ được hậu thuẫn bởi có 3 cổ đông nước ngoài (Công ty Tài chính quốc tế - IFC - trực thuộc Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn tài chính Anh quốc - Dragon Financial Holdings và Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand - ANZ).

  Tổng vốn tự có của ngân hàng này hiện trên 1.716 tỷ đồng. Ngân hàng này cho biết, đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng trước khi đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán dự kiến vào đầu năm nay.

  (Theo HNM)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thị trường sôi động hơn nhờ những cổ phiếu chất lượng cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường sôi động hơn nhờ những cổ phiếu chất lượng cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong soi dong hon nho nhung co phieu chat luong cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường sôi động hơn nhờ những cổ phiếu chất lượng cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN