Thị trường quốc tế kiểm tra gắt gao về chất lượng thủy sản xuất khẩu VN

16:14 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD, đạt 1,409 tỷ USD, bằng 45,4% kế hoạch năm 2006 (3,1 tỷ USD) và tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2005.

 

Thị trường xuất khẩu có chiều hướng tăng mạnh ở châu Âu, tăng nhẹ ở Hoa Kỳ và giảm ở Nhật Bản. Tình hình xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu Âu khá lạc quan, cá phi lê sang châu Âu, châu Á đang được mở rộng. Hiện các doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm và phát triển nguồn hàng thủy sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường châu Âu, một thị trường tiềm năng nhưng khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh. Giá cá tra, cá ba sa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng trong những ngày gần đây. Về chủng loại hàng xuất khẩu, ngoài mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm vào Hoa Kỳ và EU, cá tra hiện rất được ưa chuộng ở các nước EU và châu Âu. Thị trường Nga tuy hiện giờ còn nhỏ nhưng được đánh giá là thị trường tiềm năng cần được khai thác trong thời gian tới.

 

Do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm nên nhu cầu thủy sản tăng mạnh và giá xuất khẩu khá tốt trong 6 tháng đầu năm. Theo Bộ Thương mại, với đà tăng trưởng này, mục tiêu hoàn thành kế hoạch đạt giá trị xuất khẩu thủy sản 3,1 tỷ USD của năm 2006 là sẽ không khó khăn, vì 4 tháng cuối năm thường có mức tăng trưởng khoảng 30% so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên điều quan ngại hiện nay là các doanh nghiệp chế biến không có đủ nguyên liệu để xuất khẩu. Ngoài ra, rào cản về các tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thị trường lớn cũng đang là một nguyên nhân chính sẽ dẫn đến giảm sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Để đẩy mạnh xuất khẩu thuỷ sản năm 2006, chất lượng sẽ là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam bởi thực tế hiện nay thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU kiểm tra gắt gao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Bộ Thuỷ sản sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp điều kiện sản xuất, đảm bảo 100% doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đạt tiêu chuẩn ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành thuỷ sản Việt Nam cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp như xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm thuỷ sản Việt Nam tại nước ngoài để tăng cường đầu ra ổn định cho sản phẩm, giảm bớt trung gian và chủ động điều phối hàng hoá tại các thị trường lớn. Hiện nay, với việc tăng cường kiểm tra hàng thuỷ sản xuất khẩu vào Hoa Kỳ và Canada (kiểm soát 100% các lô hàng thuộc 3 nhóm sản phẩm thịt cua, ghẹ, tôm và cá da trơn với 4 chỉ tiêu kháng sinh, thời gian tối thiểu 4 tháng), Việt Nam đã củng cố vững chắc niềm tin về chất lượng hàng thuỷ sản cho tất cả các thị trường, kể cả thị trường khó tính nhất là EU. 

 

Dự báo xuất khẩu thuỷ sản cả năm sẽ tăng 7,4% so với kế hoạch đặt ra cả năm (3,1 tỷ USD), đạt khoảng 3,4 tỷ USD.

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 4107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..