Thị trường mở tăng phiên, ngân hàng thêm vốn

Thứ hai, 29 Tháng tư 2002, 14:28 GMT+7
 • Hàng hóa trên thị trường mở còn nghèo nàn

  Kể từ 2/5, hoạt động của thị trường mở sẽ được ngân hàng nhà nước (NHNN) tăng lên 2 phiên/tuần, dự kiến vào thứ ba và thứ năm thay vì một phiên vào thứ tư như hiện nay. Thay đổi này nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại về vốn đồng thời giúp NHNN tăng khả năng điều hành chính sách tiền tệ.

  Theo ông Nguyễn Văn Giàu, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc tăng phiên giao dịch đồng nghĩa với việc tăng thời gian tiếp xúc của các ngân hàng thương mại với NHNN. Do đó, sự hỗ trợ của NHNN với tư cách là người cho vay cuối cùng sẽ tốt hơn.

  Thông qua thị trường mở, khi các ngân hàng thương mại thừa vốn có thể mua lại tín phiếu của NHNN thu tiền trong lưu thông về và ngược lại, NHNN sẽ bơm tiền ra lưu thông bằng cách mua lại tín phiếu đó khi cần thiết. Chính vì vậy, việc tăng tần suất hoạt động của thị trường mở sẽ mang lại kết quả tốt không những về mặt điều hành tiền tệ mà ở cả quy mô của từng ngân hàng. Trong trường hợp ngân hàng rơi vào tình trạng thiếu vốn tạm thời, thay vì các ngân hàng phải vay lại vốn của nhau thông qua thị trường liên ngân hàng, họ có thể tìm đến ngân hàng nhà nước để được cung ứng vốn tốt hơn.

  Ông Đinh Việt Thiện, Phó phòng vốn Ngân hàng Liên doanh Chohung Vina Bank, đánh giá rất tích cực việc tăng phiên thị trường mở. Tuy nhiên, ông Thiện cho rằng NHNN nên xem xét tới việc tăng khối lượng hàng hóa giao dịch để thu hút nhiều ngân hàng tham gia.

  Thực tế cho thấy hàng hóa của thị trường mở hiện khá nghèo nàn, chủ yếu là tín phiếu NHNN. Các phương tiện giao dịch như các loại trái phiếu thời hạn ngắn, chứng khoán do bản thân các ngân hàng phát hành... vẫn chưa được giao dịch trên thị trường này. Thêm vào đó, khối lượng tín phiếu NHNN (gần 4 nghìn tỷ đồng) còn quá nhỏ so với quy mô vốn của ngân hàng. Như vậy, thị trường mở chưa là công cụ có tác động lớn đến cung cầu vốn trên thị trường. Số lượng ngân hàng tham gia cũng hạn chế, chủ yếu là 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và gần đây có thêm chi nhánh Citibank. Các ngân hàng khác không có điều kiện tham gia bởi không có hàng hóa để vào chợ giao dịch.

  Theo một quan chức NHNN, chưa thể kỳ vọng việc tăng phiên giao dịch thị trường mở sẽ hỗ trợ tốt ngay lập tức về vốn cho các ngân hàng mà phải có cái nhìn dài hạn hơn. Hiện tại, NHNN đang xem xét đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép mở rộng thêm một số loại hàng hóa trên thị trường để giúp thị trường mở hoạt động đúng như vai trò phải có của nó.

  (Theo Đầu Tư Chứng Khoán)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thị trường mở tăng phiên, ngân hàng thêm vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường mở tăng phiên, ngân hàng thêm vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong mo tang phien ngan hang them von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường mở tăng phiên, ngân hàng thêm vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ