Thị trường chứng khoán Việt Nam"Nóng" nhưng vẫn rất hợp lý

Thứ ba, 20 Tháng ba 2007, 18:20 GMT+7
 • Thi truong chung khoan Viet Nam Nong nhung van rat hop ly
  Hội trường không còn chỗ trống. Ảnh: HT

  - Toạ đàm về thị trường chứng khoán VN, hầu hết các diễn giả tham gia Diễn đàn đầu tư VN lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội đều cho rằng mặc dù thị trường đang phát triển nóng nhưng vẫn rất hợp lý với một nước đang phát triển như VN.

  Sức nóng của thông tin cũng được thể hiện ngay tại buổi toạ đàm, khi toàn bộ hơn 1.000 chỗ ngồi tại phòng hội thảo khách sạn Melia đều chật kín. Nhiều người phải đứng và thậm chí là ngồi xuống thảm để theo dõi.

  Nguy cơ không quá lớn

  Có thể nói, sự kiện Việt Nam chính thức gia nhập WTO là nhân tố chính góp phần làm cho tình hình thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn, các công ty quản lý quỹ từ những nước phát triển trên đang hướng tầm nhìn, sự quan tâm đến Việt Nam và xem việc tăng tốc đầu tư vào thị trường Việt Nam là mục tiêu trước mắt.

  Riêng nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài từ giữa cuối năm 2006 đã chảy vào Việt Nam đến 3 tỉ USD, góp phần làm cho TTCK Việt Nam nóng lên rất nhiều. Đầu năm 2007, lượng vốn thuộc nguồn này còn tăng mạnh hơn, ước tính đến nay đã lên đến trên 4 tỉ USD, chiếm gần 1/3 tổng giá trị vốn hóa thị trường (khoảng 14 tỉ USD, bằng 23% GDP). Chỉ trong vòng 12 tháng qua, TTCK VN đã tăng tới 9 lần, trong khi giá trị cổ phiếu đang ở mức cao nhất từ trướ tới nay. Và trong thời gian tới, khi nhiều công ty đại gia được cổ phần hóa và niêm yết trên sàn thì số vốn này sẽ còn tiếp tục được chảy vào.

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, dù TTCK VN. có tăng trưởng khá nóng nhưng điều này hoàn toàn bình thường và hợp quy luật với một thị trường mới nổi chứ không phải nguy cơ bong bóng quá lớn như lo ngại của một số nhà kinh tế.

  Lo ngại về minh bạch trong định giá tài sản

  Tại buổi toạ đàm, nhiều diễn ra tỏ ra lo ngại về sự minh bạch trong quá trình cổ phần hoá các tập đoàn, công ty lớn. Đại diện IndoChina Capital lo lắng về quá trình định giá để cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước lớn như các DN thuộc tập đoàn Bưu chính viễn thông (VinaPhone, MobiFone..), tập đoàn điện lực, dầu khí...bởi đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp sở hữu một lượng tài sản khổng lồ nhưng lúc định giá lại thấp hơn nhiều giá trị thực mà mục đích chủ yếu là mua được cổ phiếu của doanh nghiệp khi phát hành lần đầu tiên với mức giá thấp.

  Ảnh minh họa

  Các diễn giả tham gia toạ đàm sáng nay. ảnh HT


  Cùng chung suy nghĩ này, ông Kevin Snowball, Giám đốc Công ty quản lý tài sản PXP Assest Management VN cho biết, thực trạng quá trình định giá các công ty lớn ở châu Á khiến một số nhà đầu tư lưỡng lự khi tham gia vào thị trường này và kết quả là những người thận trọng sẽ chuyển vốn sang các thị trường khác có hoạt động kiểm toán chặt chẽ hơn, chẳng hạn như các công ty của Nga.

  Ngân hàng cần chuyên nghiệp hoá

  Về hoạt động của các ngân hàng trong bối cảnh TTCK đang nóng lên từng ngày, nhiều diễn giả cho biết, trước đây, khi thị trường vốn chưa phát triển, tỉ lệ cho vay trên huy động vốn của các ngân hàng là khá cao, do ngân hàng chủ yếu tập trung vào nghiệp vụ cho vay. Nhưng thời gian gần đây, tỉ lệ này có xu hướng giảm còn khoảng 50% đến 60% bởi các ngân hàng đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ tăng trưởng nóng của thời kỳ sơ phát của thị trường vốn để tham gia đầu tư một lượng rất lớn vào thị trường này.

  Vì thế, để tạo ra thế hoạt động bền vững, các nhà chiến lược ngân hàng cần phải nhanh chóng hoạch định tái cấu trúc bộ máy theo hướng chuyên nghiệp hóa và chuyên môn hóa sâu. Theo ông Đỗ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Sacombank, mỗi ngân hàng thương mại bán lẻ cần tập trung phát triển một cách tách biệt, chuyên sâu các khối kinh doanh mang tính mũi nhọn như: khối ngân quỹ, khối ngân hàng doanh nghiệp, khối ngân cá nhân và cả những khối mang tính hỗ trợ và điều hành, giám sát và quản lý rủi ro khác.

  Các diễn ra đều nhấn mạnh yếu tố thị trường vốn VN là một thị trường còn rất mới, hiện giá trị vốn hóa chiếm khoảng 20% GDP, trong khi tại các nước trong khu vực thông thường phải từ 60% đến 100% GDP. Đây thực sự là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và đặc biệt là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang hoạt động trên thị trường tiền tệ ngân hàng. Do đó, các ngân hàng thương mại chắc chắn không thể đứng ngoài cuộc chơi này, mà nên tham gia với chức năng của một ngân hàng đầu tư.

  Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần chuyên nghiệp hóa các hoạt động kinh doanh khác như thuê mua tài chính, quản lý nợ, khai thác tài sản, dịch vụ thẻ, kiều hối, … để hỗ trợ cho việc đầu tư mở rộng mạng lưới một cách nhanh chóng nhưng không làm ảnh hưởng đến việc tăng cao tỷ lệ vốn bất khả dụng của ngân hàng. Với định hướng này, mỗi ngân hàng sẽ phát triển và dần tiến đến quy mô hoạt động của một tập đoàn tài chính.

  H.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thị trường chứng khoán Việt Nam"Nóng" nhưng vẫn rất hợp lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường chứng khoán Việt Nam"Nóng" nhưng vẫn rất hợp lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong chung khoan Viet Nam Nong nhung van rat hop ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường chứng khoán Việt Nam"Nóng" nhưng vẫn rất hợp lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN