Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”?

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 07:06 GMT+7
 • >> VN - Index có kỷ lục mới
  >> 15-1: TTCK với bước nhảy kỷ lục 32,36 điểm
  >> Có thao túng trên thị trường chứng khoán?
  >> “Chơi” chứng khoán chứ?
  >> Chỉ số chứng khoán VN ngấp nghé 1.000 điểm: Mừng hay lo?

  Thi truong chung khoan Truc loi nho thong tin noi gian
  Thị trường chứng khoán VN hấp dẫn đông đảo người dân thường, kể cả các bà nội trợ (ảnh chụp tại sàn giao dịch Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI) - Ảnh: Thanh Đạm

  TS - “Quan sát nhiều phiên giao dịch, người ta không hiểu tại sao một vài loại cổ phiếu tự nhiên được mua nhiều, rồi sau đó giá tăng do thông tin tốt...” - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (Vafi) cho biết như trên.

  Vafi cho rằng hiện tượng giao dịch nội gián ngày càng phát triển tại thị trường chứng khoán VN. Điều này gây thiệt hại cho đông đảo nhà đầu tư cá nhân, những nhà đầu tư không quen biết.

  Xung quanh vấn đề này, TS đã ghi nhận ý kiến của các công ty chứng khoán.

  Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về việc thay đổi cách thức cung cấp, công bố thông tin... để tránh tình trạng rò rỉ thông tin, dẫn đến đầu cơ cổ phiếu và các giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán. Trao đổi với TS, tổng thư ký VAFI Nguyễn Hoàng Hải cho biết:

  - Việc rò rỉ thông tin dẫn đến các giao dịch nội gián, đầu cơ là điều rất dễ xảy ra tại các trung tâm giao dịch chứng khoán (TTGDCK) VN với cách công bố thông tin hiện nay. Bởi theo qui định thì các công ty niêm yết phải chuyển các tài liệu, thông tin về DN mình đến TTGDCK để các trung tâm công bố. Khoảng thời gian từ lúc thông tin gửi về cho đến lúc được TTGDCK công bố có khi kéo dài đến 4-5 ngày. Với quãng thời gian như vậy, những người nắm được các thông tin này hoàn toàn có thể đặt những lệnh mua, bán cổ phiếu.. để kiếm lợi nhờ biết trước thông tin so với các nhà đầu tư khác. Thực chất, đấy chính là giao dịch nội gián.

  Trong khi đó, nếu cho phép các công ty niêm yết công bố công khai các thông tin của doanh nghiệp (DN) mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các website công cộng đồng thời với việc chuyển thông tin về TTGDCK thì việc này hoàn toàn có thể khắc phục được.

  Giao dịch nội gián là khi một tổ chức hay cá nhân mua bán chứng khoán biết được thông tin nội bộ (xấu hoặc tốt) về doanh nghiệp phát hành có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán trong khi thông tin này chưa được công bố rộng rãi ra công chúng.

  + Nhưng có ý kiến cho rằng sẽ có những thông tin nhạy cảm mà TTGDCK cần có cách thức xử lý thích hợp trước khi công bố để đảm bảo cho thị trường ổn định, thưa ông?

  - Tôi nghĩ rằng nếu như vậy thì các TTGDCK cần qui định rõ, cụ thể về những thông tin thuộc dạng nào là nhạy cảm và phải chuyển về TTGDCK xử lý trước khi công bố. Còn những cái như báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh định kỳ... thì không có lý do gì để coi đó là nhạy cảm. Nói thật, chính việc qui định tất cả thông tin đều phải về qua đầu mối này đã nảy sinh cơ chế “xin - cho” về thông tin, tự nhiên TTGDCK lại có thêm những “quyền” mới trong tay. Ví dụ như việc có được trước những thông tin về tỉ suất lợi nhuận cao của một công ty có thể khiến những người này lợi dụng để “gom” khối lượng lớn cổ phiếu, chờ đến khi công bố thông tin, giá cổ phiếu tăng họ bán ra thu chênh lệch giá. Hay như với những công ty bị lỗ, người có thông tin hoàn toàn có thể quyết định bán sớm số cổ phiếu mà mình nắm giữ để tránh thiệt hại.

  Cho nên yêu cầu về công khai, minh bạch việc cung cấp thông tin về các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch sẽ làm cho thị trường lành mạnh hơn.

  + Trong thời gian qua đã có trường hợp nào là giao dịch nội gián do rò rỉ thông tin?

  - Rò rỉ thông tin thì đã có nhiều. Và phổ biến nhất là các thông tin liên quan đến đấu giá cổ phiếu của các công ty. Những người nắm được cụ thể, chi tiết về tổng “cầu” cổ phiếu của thị trường, các cá nhân tổ chức nào tham gia đấu giá sẽ tính toán được hợp lý mức giá mà mình bỏ thầu, qua đó chiếm lợi thế so với các nhà đầu tư khác không có thông tin. Đã có những trường hợp mà từ trước phiên đấu giá vài hôm đã có những thông tin dự báo tương đối chính xác mức giá cổ phiếu sẽ được đấu giá. Và cũng có những trường hợp đấu giá xong rồi thì lại có người liên hệ với mình ngay để hỏi mua lại số cổ phiếu mình vừa đấu giá được. Những cái đấy nếu không có thông tin từ những “kênh” khác thì khó có thể làm được.


  + Những điều này có liên quan gì đến kiến nghị về việc nhanh chóng chuyển đổi các TTGDCK sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thưa ông?

  - Nếu hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, các giám đốc TTGDCK sẽ phải chịu trách nhiệm về hoạt động của trung tâm, tình hình kinh doanh và lợi nhuận của TTGDCK. Áp lực đó sẽ rất lớn, đòi hỏi các TTGDCK muốn làm ăn có hiệu quả phải quản lý chặt chẽ, xây dựng uy tín và thương hiệu của mình, đảm bảo vai trò cơ quan giám sát thị trường một cách nghiêm ngặt và công bằng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các bên tham gia TTCK.

  Chính vì vậy, theo thông lệ quốc tế thì Sở Giao dịch chứng khoán là mô hình tự chủ và tự chịu trách nhiệm, ủy ban Chứng khoán nhà nước chỉ là cơ quan giám sát. Còn ở VN hiện nay, các TTGDCK đang là những đơn vị hành chính sự nghiệp mà chủ quản chính là Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Vừa giữ vai trò giám sát, vừa giữ vai trò chủ quản, Ủy ban Chứng khoán nhà nước sẽ khiến các TTGDCK không thể hoạt động theo cách thức chuyên nghiệp và độc lập được. Rò rỉ thông tin, giao dịch nội gián là một trong những vấn đề có thể dễ thấy nhất.

  NHẬT LINH

  + Ông Tô Hải (giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt, chi nhánh TP.HCM): Cần xử phạt thật nặng

  Tôi cho rằng hiện tượng kinh doanh nội gián tại TTGDCK VN chắc chắn là có xảy ra. Để hạn chế hiện tượng này, theo tôi, phải đưa ra những khung hình phạt thật nặng, chẳng hạn như cấm có thời hạn hay cấm vĩnh viễn đối với những trường hợp vi phạm.

  + Ông Phan Hữu Thế (phó phòng môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM): Tránh để dư luận nghi ngờ

  Tôi cho rằng doanh nghiệp phát hành giữ quyền công bố thông tin là hợp lý hơn. TTGDCK chỉ nên đóng vai trò xác nhận thông tin đó đã được công bố và tính xác thực của nó. Khi đã có sự xác nhận của TTGDCK, nhà đầu tư sẽ an tâm về độ tin cậy của thông tin đó. Hơn nữa, tránh trường hợp thông tin được đưa sang TTGDCK trước sẽ tạo cho dư luận nghi ngờ về chuyện kinh doanh nội gián.

  + Ông Nguyễn Hồ Nam (giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín): Cần có cơ chế giám sát chặt chẽ

  Quả thật, nếu tập trung thông tin qua TTGDCK trước mà thông tin này được quản lý không tốt, một số người có thông tin nội gián sẽ trục lợi trên thị trường. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng nên để TTGDCK giữ quyền công bố thông tin, vì đây là người bảo chứng chất lượng, tính xác thực của thông tin đó. Nếu để cho doanh nghiệp phát hành tự công bố thông tin, nguồn thông tin không tập trung về một đầu mối, rất dễ xảy ra hiện tượng thông tin giả mạo, thiếu chính xác, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Tất nhiên, để hạn chế khả năng thông tin bị “rò rỉ” khi đưa sang TTGDCK, cần có một cơ chế giám sát thật chặt chẽ, có các biện pháp chế tài rõ ràng và nghiêm minh.

  + Giám đốc một công ty chứng khoán (xin giấu tên): Để DN công bố thông tin là hợp lý

  Hầu hết những người trong giới chứng khoán đều biết về hiện tượng này (thông tin nội gián). Tôi đồng ý với nhận định của Vafi rằng cơ chế công bố thông tin hiện nay (nghĩa là thông tin bắt buộc phải qua TTGDCK trước) là kẽ hở dẫn đến hiện tượng kinh doanh nội gián. Tôi ngạc nhiên khi có một số ý kiến cho rằng thông tin phát ra từ TTGDCK mới đáng tin cậy, còn các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lại không đáng tin cậy. Trừ những thông tin đồn thổi, còn những thông tin chính thức do lãnh đạo doanh nghiệp phát hành đưa ra, có đầy đủ chữ ký và con dấu, tức là có “tóc” để nắm và xử lý. Còn thông tin đưa qua TTGDCK, hàng trăm nhân viên, chưa kể người thân và bạn bè của những nhân viên này, nếu thông tin được “xì” ra từ các nhân viên, ai chịu trách nhiệm? Mà trong kinh doanh chứng khoán, nếu ai biết thông tin trước một ngày là có thể thu được nhiều quyền lợi. Để cho doanh nghiệp phát hành công bố thông tin là hợp lý.

  HẢI ĐĂNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong chung khoan Truc loi nho thong tin noi gian ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ