Thép nội: Liên kết hay phá sản?

Thứ tư, 20 Tháng chín 2006, 10:42 GMT+7
 • Thep noi Lien ket hay pha san

  Còn quá sớm để nói rằng, có thể kiện và thắng kiện bán phá giá đối với những lô hàng thép phi 6-8 từ Trung Quốc bởi cho đến thời điểm này, những điều kiện cần và đủ cho một cuộc chiến pháp lý thời hội nhập vẫn còn mờ nhạt.

  Nhưng có lẽ, trước khi bàn đến chuyện kiện cáo, các doanh nghiệp hãy tự hỏi mình: vì sao thép Trung Quốc lại có thể bán với giá rẻ hơn thép nội gần 1 triệu đồng/tấn?

  Những ngày qua, thông tin về những lô hàng thép phi 6 -8 giá rẻ xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng ngang bằng hoặc thấp hơn chút ít so với sản phẩm có cùng chủng loại của thép nội, tiếp tục trở thành nỗi lo mất thị trường của các nhà sản xuất trong nước.

  Vì sao giá thép Trung Quốc rẻ?

  Cách đây khoảng hai tuần, một lô hàng khoảng 5.000 tấn được nhập về Việt Nam và một tuần sau đó, lô hàng 10.000 tấn tiếp tục nối gót. So với giá thép nội khoảng 7,4 triệu đồng/tấn thì, thép Trung Quốc chỉ bán với giá 7 triệu đồng/tấn. Thậm chí, có doanh nghiệp thương mại còn chào thấp hơn.

  Với giá bán thấp hơn thép nội từ 300.000 – 400.000 đồng/tấn, đây thực sự là cú sốc và không để lại một cánh cửa nào cho các doanh nghiệp Việt Nam. Khi sự việc xảy ra, không ít người liên tưởng đến chuyện thép Trung Quốc bán phá giá. Rất có thể như vậy, bởi theo tính toán của các chuyên gia, giá chào hàng của các doanh nghiệp Trung Quốc đối với loại thép này tại cảng Việt Nam chỉ dao động ở mức 405 USD/tấn, tương đương 6.480 nghìn đồng/tấn. Các nhà thương mại trong nước sau khi nhập khẩu chỉ cần bán với giá 7 triệu đồng/tấn, đã có lãi rất lớn.

  Như vậy, giá thép Trung Quốc giao tại cảng Việt Nam chênh lệch với thép nội gần 1 triệu đồng/tấn và so với giá phôi chào hàng tại cảng Việt Nam, chỉ cao hơn 5 USD/tấn! Trong khi, chi phí gia công từ phôi sang thép trên mỗi tấn sản phẩm tại các nhà máy trong nước khoảng 35- 60 USD/tấn. Ông Đinh Huy Tam, Tổng thư ký Hiệp hội thép nhận xét: "Đây là điều mà ngành thép Việt Nam không tưởng tượng nổi!".

  Vậy, vì sao thép Trung Quốc có thể bán với giá rẻ đến mức như vậy? Tạm gác câu chuyện do phát triển quá nóng trong thời gian gần đây nên tồn kho lớn và doanh nghiệp Trung Quốc buộc phải bán đổ bán tháo để thu hồi vốn, hãy xem xét một khả năng khác: giá rẻ do chi phí thấp.

  Theo nguyên lý thông thường, để có được chi phí thấp, phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng có một yếu tố cơ bản nhất là nếu sản lượng lớn, sự phân bổ chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm sẽ thấp đi và tác động tới giá thành sản xuất và giá bán theo biên độ đi xuống.

  Điều này càng rõ nét hơn, khi sản lượng thép Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng sản lượng toàn thế giới. Năm 2005, Trung Quốc sản xuất 354 triệu tấn và dự kiến hết năm 2006, con số này sẽ không dừng ở đây.

  Các nhà máy của các tập đoàn Bảo Sơn, Vũ Hán, An Sơn... thường có công suất lên tới 10 -20 triệu tấn/năm. Trong khi đó, sản lượng của Việt Nam dự kiến cả 2006 chỉ 7 triệu tấn.

  Một cán bộ chuyên nghiên cứu thị trường của Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết: "Năm 2006, Trung Quốc dự định xuất khẩu 2 triệu tấn thành phẩm nhưng chỉ trong 6 tháng vừa qua, Trung Quốc đã xuất khẩu 7 triệu tấn!".

  Thép nội có chấm dứt tình trạng manh mún?

  Bắt đầu bằng việc ra đời Khu liên hợp gang thép Thái Nguyên do Trung Quốc xây dựng vào năm 1963, tính đến nay, ngành thép Việt Nam đã có một quá trình phát triển hơn 40 năm.

  Tuy nhiên, hiện chỉ có một số nhà máy đầu tư mới và mở rộng, tại Phú Mỹ có công suất 400 nghìn tấn/năm và Thái Nguyên 300 nghìn tấn/năm và một số nhà máy có thiết bị, công nghệ hiện đại như thép Pomina, Việt - Ý. Phần còn lại, chủ yếu là các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ và vừa, thế hệ cũ, trình độ công nghệ ở mức độ thấp và trung bình, phân bố phân tán, chưa đạt quy mô kinh tế so với các nhà sản xuất thép tiên tiến trên thế giới.

  Cách đây vài năm, với "phong trào" đua nhau làm thép đã xuất hiện khá nhiều dự án nhưng phổ biến là các nhà máy có sản lượng vài trăm nghìn tấn/năm... Nhiều chuyên gia nhận xét, với quy mô và phân bố như vậy, các dự án này chỉ là miếng mồi ngon để các tập đoàn lớn trên thế giới "nuốt chửng" khi hội nhập.

  Trong xu thế nhiều ngành hàng trên thế giới đều chung một "chợ", nếu đứng đơn lẻ, sẽ không tránh khỏi tình trạng bị thôn tính và những kẻ yếu bị thất thế trước kẻ mạnh là chuyện hiển nhiên.

  Do chưa có những tập đoàn thép lớn mạnh để có thể đương đầu trước cơn "hồng thủy" của thép Trung Quốc, những nhà máy có công suất vài trăm nghìn tấn/năm của các nhà sản xuất trong nước dường như cầm chắc phá sản.

  Vậy có lối thoát nào không. Một chuyên gia cho biết: "Sẽ chẳng còn con đường nào khác cho các doanh nghiệp nếu họ không biết dựa vào nhau thông qua liên doanh liên kết, hình thành nên những tập đoàn lớn mạnh. Việc kết hợp đó sẽ góp phần lớn tiết giảm chi phí sản xuất và nâng tính cạnh tranh".

  Như vậy, đủ thấy, các doanh nghiệp Việt Nam cần từ bỏ thói làm ăn nhỏ lẻ và liên kết cùng nhau thì mới mong trụ được trước đối thủ.

  Có thể lấy ví dụ trong lĩnh vực sản xuất phôi: hiện tại có một số doanh nghiệp phía Bắc đang đầu tư vào các nhà máy sản xuất phôi như thép Hòa Phát, Đình Vũ, Hưng Yên, Vạn Lợi với sản lượng mỗi nhà máy 200 nghìn tấn năm, và nhà máy Cửu Long 500 nghìn tấn/năm. Nếu đồng vốn của các doanh nghiệp này kết hợp cùng nhau thì tổng sản lượng của họ có thể xấp xỉ 2 triệu tấn/năm thay vì 1,3 triệu tấn/năm.

  Việc liên kết này trước hết không chỉ vì câu chuyện bán phá giá mà là giải pháp tăng khả năng "miễn dịch" cho doanh nghiệp. Trên thực tế, một số doanh nghiệp vẫn "rung đùi" vì họ ít hoặc không sản xuất thép cuộn phi 6 - 8 nhưng phải nhìn thấy trước thép Trung Quốc đã tràn vào Việt Nam trên mọi "mặt trận": từ phôi cho đến cuộn, hình, tấm, lá.

  Trên thế giới, ngay cả những công ty hùng mạnh như Mital và Arcelor đã tiến hành cuộc "hôn phối" chấn động, nhằm nâng sản lượng lên tới 110 triệu tấn/năm đến 2010. Tại Trung Quốc, hiện đang xúc tiến sáp nhập 10 doanh nghiệp với nhau và đặt mục tiêu đến 2010, sản lượng của tập đoàn này sẽ chiếm 50% tổng sản lượng toàn quốc và đến 2020, con số này chiếm 70%.

  Chắc chắn, đây sẽ là bài học để các doanh nghiệp ngành thép trong nước kề vai sát cánh cùng nhau tồn tại và phát triển khi hội nhập.


  (theo TBKT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thép nội: Liên kết hay phá sản?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thép nội: Liên kết hay phá sản? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thep noi Lien ket hay pha san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thép nội: Liên kết hay phá sản? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG