Theo cách tính mới, chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn

Thứ bảy, 01 Tháng mười hai 2007, 15:14 GMT+7
 • Bộ Tài chính vừa đưa ra phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo cách mới. Theo đó, tính bình quân 11 tháng đầu năm 2007 so với 11 tháng đầu năm 2006 thì chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,92% (theo cách tính cũ thì CPI tăng 9,45%).

  Chiều 30/11, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá đã đưa ra một số phân tích đáng chú ý về tình hình giá cả thị trường tháng 11 và 11 tháng năm 2007.

  Giá tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất - đời sống

  Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 1,23% so với tháng 10 và đây là tháng có mức tăng cao thứ hai (sau tháng 2 dịp Tết Nguyên đán) trong 11 tháng qua.

  Để bình ổn giá, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách, có tính đột phá trong việc bình ổn giá thị trường ngay từ đầu năm như: tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để khai thác và phát huy có hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không để xảy ra mất cân đối cung cầu hàng hoá dịch vụ; khống chế dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán dưới 3% tổng dư nợ; giảm thuế nhập khẩu đối với 20 nhóm hàng có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao; kiểm tra, kiểm soát các yếu tố hình thành giá đối với các sản phẩm có mức giá tăng cao, đối với các mặt hàng được giảm thuế nhưng không giảm giá;…

  "Nếu Chính phủ không có các biện pháp cấp bách và chỉ đạo quyết liệt để triển khai thực hiện các biện pháp đó để bình ổn giá thì giá thị trường còn tăng cao hơn" - Thứ trưởng Trần Văn Tá khẳng định.

  Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận về tổng thể chỉ số giá tiêu dùng tăng như vậy là cao, đã có những ảnh hưởng thiếu tích cực đến sản xuất và đời sống.

  Vì vậy, trong công tác bình ổn giá còn có những vấn đề cần được rút kinh nghiệm như: Sự phối kết hợp giữa các Bộ, các ngành trong việc kiểm tra, kiểm soát chưa thật chặt chẽ, có hiệu quả; chưa quyết liệt cùng doanh nghiệp dứt khoát cắt bỏ ngay chi phí bất hợp lý để giảm giá hàng…

  Thứ trưởng Trần Văn Tá cho biết, trong thời gian tới, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán, để bình ổn giá các Bộ, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó đặc biệt chú ý các biện pháp về đảm bảo cung ứng về hàng hoá; chống đầu cơ lợi dụng giá cả tăng để trục lợi; tiết kiệm chi tiêu…

  "Rổ" để tính chỉ số tăng giá chưa khách quan

  Tại cuộc họp báo, Bộ Tài chính đưa ra phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo cách mới. Theo đó, tính bình quân 11 tháng đầu năm 2007 so với 11 tháng đầu năm 2006 thì chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,92% (theo cách tính cũ thì CPI tăng 9,45%).

  Theo Thứ trưởng Trần Văn Tá thì phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng từ lâu đã bộc lộ nhiều bất cập. Đó là ngay từ việc chọn đưa các loại hàng hoá vào "rổ" để tính CPI đã không chuẩn.

  Cụ thể, trong các nhóm hàng trong "rổ" đó thì hàng lương thực thực phẩm chiếm tới 42% là không đúng. "Cần phải sửa cái "rổ" này đi để tính chỉ số giá dựa trên "rổ" chứa các loại hàng hóa đặc trưng cho toàn xã hội.

  Phương pháp tính CPI mới để có con số 7,92% nói trên là phương pháp hiện nay thế giới đang dùng.

  Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Trần Văn Tá cũng khẳng định rõ chỉ số tăng trưởng GDP hiện hành (mục tiêu đạt 8,5% trong năm 2007) là đã loại trừ yếu tố tăng giá, nếu tính cả chỉ số tăng giá như trên thì GDP phải ở mức xấp xỉ 18%.

  Do vậy, có một số dư luận lo ngại cho rằng việc CPI tăng cao hơn GDP nghĩa là không tăng trưởng được gì là không đúng. Thực tế, tăng trưởng của thu nhập bình quân đầu người năm 2007 của nước ta sẽ đạt mức 5,8%.

  Theo CAND

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Theo cách tính mới, chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo cách tính mới, chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Theo cach tinh moi chi so gia tieu dung tang it hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo cách tính mới, chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ