Thẻ tín dụng đã bị khóa vẫn rút được hơn 1,2 tỷ đồng

Thứ năm, 17 Tháng hai 2005, 17:25 GMT+7
 • The tin dung da bi khoa van rut duoc hon 1 2 ty dong
  Việt kiều Howard N đã đưa chiếc thẻ tín dụng của mình cho một bạn gái tên M.N. Sau đó dù đã bị khóa tại Mỹ, nhưng M.N cùng em gái là M.H vẫn rút tiền một cách thoải mái từ máy ATM ở VN tổng số tiền hơn 1,2 tỳ đồng qua 818 lần giao dịch...

  Qua hệ thống kiểm tra của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), phát hiện người sử dụng chiếc thẻ American Express Business số 3715500... từ ngày 30-7-2004 cho đến khoảng giữa tháng 8-2004 có những biểu hiện bất minh trong giao dịch. Có ngày chiếc thẻ tín dụng trên được sử dụng để rút tiền hàng chục lần. Tổng số tiền rút từ chiếc thẻ tín dụng trên là khá lớn, trên 1,2 tỷ đồng.

  Biểu hiện nghi vấn này đã được Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam báo cho cơ quan chức năng. CA tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Từ những bằng chứng có được cho thấy, đối tượng đã dùng thẻ tín dụng quốc tế nói trên để rút tiền tại các máy ATM của VCB ở Nha Trang và TP.HCM. Bằng phương pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiên trì theo dõi.

  Vào lúc 15g ngày 19-8-2004, có hai cô gái đến rút tiền tại phòng ATM ở gần chi nhánh VCB Nha Trang bằng chiếc thẻ có mã số đang được theo dõi. Ngay khi ấy lực lượng công an xuất hiện, mời cả hai về trụ sở làm việc. Hai cô đã khai ra nguồn gốc thẻ tín dụng loại VIP mình đang sử dụng.

  N.T.M.N (SN 1981) cùng em gái là N.T.M.H (SN 1986) đều ngụ tại phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang. Từ năm 2002, N. quen với Howard N - một Việt kiều. Vào tháng 7-2004, trước khi về Mỹ, Howard N đã đưa cho M.N chiếc thẻ tín dụng và chỉ cách sử dụng nửa đùa nửa thật: “Nó có thể giúp em bay qua Mỹ được đó!”. Lúc đầu M.N chưa hiểu hết “điều kỳ diệu” của chiếc thẻ này. Cô nghĩ giản đơn nó như một tấm phiếu chỉ có thể mua được vài trăm ngàn đồng tiền hàng hóa ở các siêu thị.

  Một hôm cô cầm chiếc thẻ ra máy ATM của VCB Nha Trang thử tìm cách để có một số tiền nhỏ. Sau khi đút thẻ vào và làm các thao tác như người yêu đã dạy, M.N vô cùng sửng sốt khi máy giao ngay số tiền đúng như cô yêu cầu. M.N thử yêu cầu nhiều hơn, máy vẫn đáp ứng. Chỉ qua vài lần “thực tập” với chiếc thẻ thần kì này, cô đã lấy được 100 triệu đồng. Với cô, đó là số tiền “từ trên trời rơi xuống”.

  Cô gọi điện thoại sang Mỹ cám ơn chàng đã cho món quà có thể so sánh với cây đèn thần của Aladin. Ở đầu dây bên kia, trước sự hồ hởi của M.N, chàng Việt kiều chỉ cười, tỏ vẻ bí hiểm về chiếc thẻ tín dụng đó. Bây giờ M.N đã biết “câu thần chú”, cô muốn giàu lên bằng chiếc thẻ thần kì này. Sợ rút mãi tiền ở Nha Trang sẽ bị người khác để ý, cô rủ em gái là M.H vào TP.HCM. Chị em cô chỉ cần đứng trước máy rút tiền. Sau vài động tác đơn giản như trong chuyện cổ tích người ta đọc câu thần chú thì tiền lại tuôn theo ý muốn. Cô đã lấy được hơn 1,2 tỷ đồng sau 818 lần giao dịch với máy rút tiền.


  Tại Mỹ, Howard N khi biết M.N dùng chiếc thẻ trên rút được số tiền lớn đã hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra. Anh gọi điện cho Công ty Amex - nơi phát hành thẻ, để khai báo gian dối là thẻ số 3715500... của mình đã bị mất. Howard N vô cùng ngạc nhiên khi biết chiếc thẻ trên có chủ nhân là ông S.T (một người nước ngoài) đã khóa giao dịch kể từ ngày 10-7-2004. Như vậy do lỗi kỹ thuật, nên chiếc thẻ tưởng chừng vô dụng khi ở Việt Nam vẫn có thể rút tiền!

  Trước khi giao thẻ tín dụng này cho M.N, Howard N cũng đã dùng thẻ mất hiệu lực này giao dịch 75 lần để rút hơn 100 triệu đồng tại Việt Nam. Qua quá trình điều tra được biết, do lỗi của hệ thống máy tự động rút tiền ATM của Công ty VCB với trung tâm phát hành thẻ, nên đã xảy ra sự cố trên. Theo lãnh đạo phòng quản lý thẻ Vietcombank, quy trình thanh toán thẻ Amex rút tiền ATM và quản lý thẻ Amex thì việc cấp phép và xử lý các giao dịch của thẻ Amex trên máy ATM được thực hiện trực tuyến và hoàn toàn tự động giữa VCB với tổ chức Amex, VCB chỉ là đơn vị trung gian thực hiện các yêu cầu ứng tiền cho chủ thẻ dưới sự chuẩn chi của tổ chức Amex.

  Việc thẻ tín dụng số 3715500... báo khóa nhưng hệ thống ATM của VCB vẫn chuẩn chi cho rút tiền là do hệ thống máy ATM vẫn cấp phép giao dịch với mã là chấp thuận. Việc Howard N cùng chị em M.N dùng thẻ tín dụng đã bị khóa để rút một số tiền lớn từ VCB chỉ là do lòng tham chứ không có ý định lừa đảo. Sau đó họ đã nộp toàn bộ số tiền đã rút từ máy ATM cho cơ quan chức năng.

  Qua vụ việc này cho thấy, trong xu thế hòa nhập kinh tế quốc tế, việc sử dụng hệ thống máy rút tiền tự động là rất cần thiết, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Nhưng qua đó cũng cần cảnh giác những kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp qua các hệ thống rút tiền tự động như thế này. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nói riêng cũng như các hệ thống ngân hàng khác nói chung cần quan tâm hơn nữa đến các phương tiện kỹ thuật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và cung cách quản lý các loại máy móc, phương tiện hiện đại như hiện nay.

  Theo CA TP.HCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thẻ tín dụng đã bị khóa vẫn rút được hơn 1,2 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thẻ tín dụng đã bị khóa vẫn rút được hơn 1,2 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The tin dung da bi khoa van rut duoc hon 1 2 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thẻ tín dụng đã bị khóa vẫn rút được hơn 1,2 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ