The Manor Sài Gòn cũng bị khiếu kiện tập thể

15:23 16/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần 20 chủ căn hộ tại chung cư cao cấp The Manor đã gửi thư khiếu nại tập thể đến Công ty Bitexco - chủ đầu tư tòa nhà, đề nghị giải quyết ổn thỏa 6 vấn đề xung quanh quyền sử dụng căn hộ.
> Cư dân The Manor Hà Nội biểu tình

Đơn được gửi đến Bitexco hồi tháng 7, đến nay phía nguyên đơn đã 2 lần gửi thư nhắc và nhiều cuộc điện thoại từ phía luật sư, song vẫn chưa nhận được giải quyết thỏa đáng từ chủ The Manor. Nhóm cư dân khiếu nại dự định sẽ tiến hành khởi kiện Bitexco ra tòa, nếu vẫn tiếp tục nhận sự thờ ơ của chủ đầu tư The Manor.

Nội dung phản ứng liên quan đến chất lượng căn hộ, trễ bàn giao so với hợp đồng, bị chiếm dụng diện tích công cộng, chưa có chủ hộ nào được Bitexco trao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mặc dù người mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán...

Chất lượng căn hộ là điều khiến nhiều cư dân băn khoăn nhất. Theo những hộ đứng đơn khiếu nại, trước khi ký hợp đồng mua, tất cả đều được hướng dẫn tham quan căn hộ mẫu. Vì vậy căn hộ mẫu có thể được coi là một phụ lục hợp đồng để tham chiếu khi xảy ra tranh chấp về chất lượng căn hộ.

Thực tế nhiều căn hộ được bàn giao trong tình trạng đá lát sàn, sàn gỗ, gỗ đóng tủ, thiết bị nhà vệ sinh và nhà bếp, cửa không chống cháy… khác xa với căn hộ mẫu. Để "ba mặt một lời", cư dân yêu cầu Bitexco mời công ty độc lập giám định lại chất lượng các vật liệu, trang thiết bị trong các căn hộ so với nhà mẫu. Trong trường hợp không đạt chất lượng ban đầu, Bitexco phải sửa chữa, thay thế các vật liệu, trang thiết bị khác cho phù hợp.

The Manor Sai Gon cung bi khieu kien tap the
The Manor - chung cư cao cấp bị khiếu kiện tập thể từ Nam ra Bắc. Ảnh: P.A.

Trong khi đó không ít trường hợp chủ hộ ở The Manor cho rằng diện tích căn hộ được giao của mình không khớp với tổng số m2 ghi trong hợp đồng. Do vậy, họ đề nghị Bitexco cử chuyên viên đến cùng với các chủ sở hữu căn hộ đo đạc lại diện tích thực tế của căn hộ. Nếu có sự chênh lệch giữa diện tích căn hộ ghi trên hợp đồng và diện tích bàn giao thực tế thì chủ đầu tư phải điều chỉnh lại giá bán cho phù hợp.

Người đã nhận căn hộ thì phàn nàn chất lượng, cả khách được giao nhà chậm cũng thấy ấm ức nên đòi Bitexco xác định lại thời điểm bàn giao căn hộ theo đúng quy định trong hợp đồng. Từ đó làm căn cứ tính toán bồi thường chậm bàn giao đối với từng hợp đồng cụ thể một cách thỏa đáng.

Theo đơn khiếu nại, hầu hết những người đã nhận nhà đến nay chưa được ký biên bản bàn giao căn hộ. 6 hợp đồng mua số 367, 245, 182, 334 và 349, 334/BitexcoLand, có biên bản bàn giao căn hộ nhưng bên mua đề nghị được bảo lưu quyền được bồi thường do chậm bàn giao và chất lượng căn hộ khác với cam kết của Bitexco. Hợp đồng số 349/BitxcoLand đề nghị điều chỉnh, hoàn chỉnh các lỗi về thiết bị và thi công trong căn hộ.

Song, khi chủ đầu tư cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp bàn giao căn hộ cho khách hàng đúng thời điểm hợp đồng thì chất lượng nhà quá tệ. Nhiều căn hộ được bàn giao trong lúc tòa nhà còn xây dựng dang dở.

Chủ các hộ khiếu nại cho rằng đã ký hợp đồng mua căn hộ trên cơ sở quy hoạch tổng thể, các bản vẽ thiết kế thể hiện trong tài liệu do Bitexco cung cấp ngay ban đầu và từ nhà mẫu. Căn hộ phải được đặt trong tổng thể của cả tòa nhà. Điều này ngay trong Khoản 3 Điều 14 hợp đồng bán nhà cũng quy định, trường hợp bán căn hộ chung cư thì phải gắn với quyền sử dụng đất, các phần dùng chung và trang thiết bị trong nhà thuộc sở hữu chung.

Do đó khách hàng The Manor không thể chấp nhận việc căn hộ được bàn giao trong một tòa nhà đang xây dựng dang dở. Việc bàn giao sẽ chỉ có thể được coi là thực tế khi cả toà nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Việc nhiều khu vực công cộng mà lẽ ra cư dân tòa nhà được sử dụng nhưng đang được Bitexco sử dụng cho mục đích khác khiến các chủ hộ cũng bức xúc. Ví dụ một khu vực đỗ xe bị biến thành nhà kho của Bitexco; lầu 1 lẽ ra dành cho nghỉ ngơi giải trí, người ở The Manor có thể dạo chơi, ngồi thư giãn thì một phần được sử dụng thành phòng tập thể dục; lầu 26 lẽ ra cũng là một nơi nghỉ ngơi giải trí thì được trưng dụng để đặt thiết bị thông gió công suất lớn...

The Manor gần 2 năm nay liên tiếp bị khách hàng khiếu kiện hoặc hăm he đòi trả nhà do hàng loạt sự cố kỹ thuật. Hồi tháng 5, toilet căn hộ AE305 bị trào ngược chất thải ra ngoài. Chủ hộ đòi đổi nhà nhưng không được Bitexco chấp nhận, sau đó kê một danh sách dài những hạng mục nội thất bị hỏng, yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa.

Năm ngoái, một căn hộ ở The Manor cũng bị trào ngược toilet. Chủ hộ đòi trả nhà, sau đó thỏa thuận với Bitexco bán giúp căn hộ.

Phan Anh

Việt Báo
contentlength: 7766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..