Thất thu lớn tại những đơn vị sự nghiệp có thu

Thứ hai, 05 Tháng hai 2001, 15:12 GMT+7
 • Tình trạng nhập nhèm giữa kinh doanh với sự nghiệp do còn thiếu một cơ chế quản lý tài chính phù hợp đối với những đơn vị sự nghiệp có thu đang làm cho tiền của ngân sách đầu tư cho các đơn vị này trở nên không mấy hiệu quả, trong khi thất thu thuế thì ngày một tăng mạnh.

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Văn Trọng cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát năm vừa qua cho thấy, hầu như không thể quản lý, khai thác được các nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp có thu. Tại nhiều đơn vị như bệnh viện, trường học, đài truyền hình, trung tâm giống vật nuôi, cây trồng... việc điều hành chi thu các khoản thường diễn ra "vô tội vạ" do không có chuẩn mực, cơ chế nào để hướng dẫn, theo dõi, giám sát.


  Trong khi đó, ngân sách nhà nước hàng năm vẫn phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cho việc nuôi dưỡng và phát triển các đơn vị sự nghiệp có thu này. Thực tế cho thấy, nhà nước đang phải đầu tư cả kinh phí, phương tiện và trả lương cho nhiều người trong không ít những đơn vị sự nghiệp có thu để đi làm kinh tế phục vụ kinh doanh một cách đơn thuần.Sự mập mờ giữa kinh doanh và sự nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp có thu nên hầu hết những hàng hóa dịch vụ do họ cung cấp đều không thuộc đối tượng chịu các khoản thuế do Nhà nước quy định.


  Bộ Tài chính nhiều lần đã kiến nghị, Nhà nước nên sớm phân loại rạch ròi các đơn vị sự nghiệp có thu để từ đó xây dựng cơ chế phù hợp cho nó phát triển. Chẳng hạn, đối với những đơn vị mang tính kinh tế nên chuyển sang kinh doanh đơn thuần. Nhà nước có thể giao nhiệm vụ, kinh phí ngay từ đầu năm mà không cần giao biên chế. Ngoài ra, Nhà nước cũng có thể áp dụng phương thức mua lại sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị này. Theo các chuyên gia tài chính, nếu thực hiện được theo phương thức trên thì các cơ sở sản xuất cây, con giống... có thể đàng hoàng gắn biển "Công ty" chứ không phải núp bóng dưới các hình thức "Trung tâm" hay "Viện nghiên cứu" như hiện nay.
  (Theo Đầu Tư, 5/1).

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thất thu lớn tại những đơn vị sự nghiệp có thu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thất thu lớn tại những đơn vị sự nghiệp có thu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết That thu lon tai nhung don vi su nghiep co thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thất thu lớn tại những đơn vị sự nghiệp có thu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ