Tháo ngòi "quả bom" lãi suất

Thứ hai, 31 Tháng bảy 2006, 11:22 GMT+7
 • Thao ngoi qua bom lai suat

  Theo tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trong tuần này, Hiệp hội sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các ngân hàng liên quan tới vấn đề lãi suất trên thị trường hiện nay.

  Lãi suất là vấn đề khá thời sự trên thị trường ngân hàng trong thời gian vừa qua, sau khi khá nhiều ngân hàng cổ phần tăng lãi suất huy động tiền gửi, nhiều người lo ngại nó sẽ gây phản ứng dây chuyền, khiến các ngân hàng thương mại nhà nước lớn cũng tăng lãi suất, nên đẩy mặt bằng lãi suất thị trường lên cao, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư. Nhưng theo một số ngân hàng, khả năng dàn xếp hạ lãi suất thị trường hiện nay thông qua Hiệp hội sẽ khó thực hiện được, có chăng chỉ đạt được việc không để phản ứng tăng lãi suất xảy ra ồ ạt.

  Liên quan tới chủ đề lãi suất, hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau trên thị trường. Có những ý kiến cho rằng, việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động là dấu hiệu bất bình thường khi thị trường nói chung đang thừa vốn. Thực tế tỏ ra khá giống như vậy khi từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Hầu hết các ngân hàng thương mại nhà nước đều có tốc độ tăng trưởng tín dụng rất thấp so với đầu năm, có ngânhàng chỉ đạt hơn 1%, trong khi huy động vốn tăng tới 20%.

  Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng, việc tăng lãi suất là điều hoàn toàn bình thường khi các ngân hàng cổ phần vẫn thiếu vốn, trong khi đó lại không vay lại được vốn của các ngân hàng lớn do thị trường tiền tệ chưa hoàn hảo, nên buộc phải tăng lãi suất huy động ngoài thị trường. Đồng thời, việc tăng lãi suất ở mức độ hiện nay không lớn, nên chưa gây nhiều sức ép đối với lãi suất cho vay. Thêm vào đó, với mức lạm phát kỳ vọng năm nay thì lãi suất vay vốn thực tế của doanh nghiệp (chỉ trên dưới 4%) là không cao.

  Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), diễn biến lãi suất thời gian vừa qua cũng có những lý do của nó. Các ngân hàng thương mại nhà nước có ưu thế về uy tín, mạng lưới, khách hàng, nên huy động vốn khá dễ dàng. Mặc dù có dấu hiệu thừa vốn khả dụng, nhưng không có nghĩa là sẽ tiếp tục thừa, bởi có rất nhiều dự án lớn mà các ngân hàng này cam kết cho vay sẽ giải ngân trong thời gian tới.

  Cũng theo ông Nghĩa, việc huy động vốn là vấn đề sống còn đối với mỗi ngân hàng, không phải ngân hàng khi cần tăng tín dụng mới tăng huy động vốn. Với điều kiện thị trường hiện nay, vốn huy động được không nhất thiết phải đem hết cho doanh nghiệp và người dân vay, mà đem cho ngân hàng khác vay lại cũng có lãi. Đây là một lý do khiến nhiều ngân hàng mặc dù tín dụng tăng không lớn, nhưng vẫn cố gắng duy trì khả năng huy động vốn của mình.

  Quay trở lại cuộc họp về vấn đề lãi suất dự kiến sẽ được tổ chức, theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại nhà nước, với tình hình thị trường như hiện tại, không phải quá lo ngại về khả năng các ngân hàng lớn tăng lãi suất, bởi nó sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới lợi nhuận của các ngân hàng. “Với các ngân hàng quy mô nhỏ hơn thì việc điều chỉnh lãi suất cũng dễ hơn so với các ngân hàng lớn. Theo tôi, nếu thị trường không biến động lớn thì sẽ rất ít khả năng các ngân hàng thương mại nhà nước hiện nay tăng lãi suất, đặc biệt khi dự trữ bắt buộc của NHNN vẫn duy trì ở mức cao”, vị lãnh đạo này nói.

  Trên thực tế, cách đây hai năm, trong mục tiêu giảm mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng thông qua các biện pháp tiền tệ, NHNN đã tăng các loại lãi suất điều tiết của mình là lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu, đồng thời tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại. Đến cuối năm 2005, một lần nữa, NHNN lại tăng 2 loại lãi suất nói trên. Các giải pháp này đã mang lại những hiệu quả nhất định khi giúp giảm mức tăng trưởng tín dụng, từ đó giảm lượng tiền ngoài thị trường, hỗ trợ bình ổn chỉ số giá

  Theo vị lãnh đạo ngân hàng trên, mức dự trữ bắt buộc lên tới 5% đối với VNĐ và 8% đối với USD đã khiến chi phí huy động vốn của các ngân hàng bị đẩy lên khá cao. Nếu NHNN muốn hạ lãi suất của các ngân hàng, cũng cần xem xét tới việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nói trên sau suốt 2 năm áp dụng.


  (theo Đầu tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháo ngòi "quả bom" lãi suất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháo ngòi "quả bom" lãi suất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thao ngoi qua bom lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháo ngòi "quả bom" lãi suất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN