Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 69 triệu USD

Thứ hai, 31 Tháng năm 2004, 14:35 GMT+7
 • Thang 5 Kim ngach xuat khau gao dat 69 trieu USD

  Bộ Thương mại cho biết, lượng gạo xuất khẩu của cả nước trong tháng 5 ước đạt 300.000 tấn, trị giá 69 triệu USD, bằng 56,6% về lượng và 60,2% so với cùng kỳ năm 2003.

  Từ đầu năm đến nay, lượng gạo xuất khẩu cả nước ước đạt 1,975 triệu tấn, trị giá 440 triệu USD, bằng 99,8% về lượng và 117,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hiện tại, giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á diễn biến rất phức tạp. Trong khi giá chào bán gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 6 đến 7 USD/tấn do nhu cầu thấp thì giá chào bán gạo của Việt Nam lại tăng nhẹ từ 3 đến 5 USD/tấn do nguồn cung hạn chế và một số tỉnh đang kỳ giáp hạt. Đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã sát với mức giá của Thái Lan.

  Cung hạn chế, giá mua vào gạo thành phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước ở mức khá cao nên việc thực hiện các hợp đồng đã ký ở mức giá thấp giảm mạnh. Trước tâm lý lo ngại khối lượng gạo dự trữ giảm, Chính phủ đã yêu cầu các công ty lương thực mua tổng cộng 1,2 tấn gạo của nông dân để xuất khẩu.

  Chuyên gia thương mại cho biết Bộ Thương mại đang dự thảo trình Chính phủ về việc sửa đổi Điều 6 tại QĐ số 46/2001/NĐ-TTg theo đó bãi bỏ cơ chế giao hạn ngạch xuất khẩu gạo và quy định doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu mặt hàng này.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 69 triệu USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 69 triệu USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang 5 Kim ngach xuat khau gao dat 69 trieu USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 69 triệu USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ