Tháng 10 khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu

Thứ năm, 09 Tháng chín 2004, 10:06 GMT+7
 • Thang 10 khai mac Dien dan doanh nghiep A Au
  Biểu tượng chính thức của AEBF9.

  Chính thức khai mạc vào 7/10 tới tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 9 (AEBF 9) được đón đợi như một sự kiện quan trọng trước thềm ASEM 5. Theo Phó thủ tướng Vũ Khoan, đây cũng là cơ hội quý giá để cộng đồng doanh nghiệp 2 châu lục bày tỏ nguyện vọng với các nhà lãnh đạo của mình.

  Theo lịch trình, AEBF 9 sẽ họp trù bị trong ngày 6/10 và làm việc chính thức vào các ngày 7-8/10, theo 7 nhóm công tác chuyên trách về thương mại, đầu tư và cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính, công nghệ tin học và truyền thông, thực phẩm, du lịch, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dự kiến trong ngày 9/10, các đại biểu sẽ tham quan Hội chợ Thương mại ASEAN 2004 (diễn ra từ 6 đến 10/10 tại Hà Nội).

  Trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về ASEM 5, Phó thủ tướng Vũ Khoan đánh giá cao cơ hội hợp tác kinh tế giữa 2 châu lục mà AEBF 9 mang lại. Theo ông, tại diễn đàn này, doanh nghiệp có thêm cơ hội tìm hiểu thông tin mới nhất về tình hình kinh tế xã hội của các nước thành viên ASEM và thiết lập những quan hệ đối tác mới.

  Tháng 10 năm ngoái, AEBF 8 đã diễn ra tại Seoul với sự tham gia của 180 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp đến từ 25 nước ASEM. Chiến tranh Iraq, dịch SARS, sự thất bại của vòng đàm phán WTO đã làm tăng thêm những yếu tố bất ổn đối với kinh tế toàn cầu. AEBF lần này được trông đợi sẽ đưa ra giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề đó.

  Theo thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được 261 dự án đầu tư trực tiếp từ các nước thành viên ASEM với tổng vốn đăng ký đạt 560 triệu USD, tăng thêm 56 dự án và 61 triệu USD vốn đăng ký mới so với năm ngoái. Các dự án này chủ yếu là từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Pháp, Anh và Đức.

  Tính đến nay, Việt Nam đã thu hút được 2,750 dự án đầu tư từ ASEM với tổng số vốn đăng ký 27,03 tỷ USD. Trong đó, vốn thực hiện đạt 16,4 tỷ USD. Các nước thành viên ASEM chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực dệt may, sản xuất ôtô, xe máy, đóng tàu, thực phẩm, khách sạn và du lịch. Bên cạnh đó, xây dựng những khu công nghiệp, khu chế xuất, bưu chính viễn thông, nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng là những lĩnh vực được ASEM quan tâm.

  Hiện những dự án đầu tư của ASEM chiếm 53% tổng dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời, các nước ASEM cũng là nguồn cung cấp ODA chính cho xây dựng cơ sở hạ tầng và lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ ở nước ta.

  Kiều Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tháng 10 khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu

  Nhận xét tin Tháng 10 khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng 10 khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang 10 khai mac Dien dan doanh nghiep A Au ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng 10 khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ