Than đơn phương tăng giá từ 1/11

Thứ ba, 31 Tháng mười 2006, 08:39 GMT+7
 • Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) bất ngờ gửi thông báo tới 4 “hộ” tiêu thụ lớn trong nước là điện, xi măng, giấy và phân bón về việc tăng giá bán mặt hàng than kể từ ngày mai. Động thái mới này có thể dẫn tới một trào lưu tăng giá mới của các mặt hàng công nghiệp chủ chốt.
  > Không thể dừng tăng giá điện

  Theo thông báo mới, giá bán than cám sẽ tăng lên đến mức 532.000-554.000 đồng/tấn (tùy loại than).

  Trong cơ cấu của ngành than năm 2005, tổng sản lượng than sản xuất đạt khoảng 25 triệu tấn. Trong đó, 11 triệu tấn được xuất khẩu với giá cao, chiếm khoảng 44%. Giá xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm đạt khoảng 38,53 USD/tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. 14 triệu tấn còn lại (chiếm 56%) được bán ra thị trường trong nước. Trong số này, 8 triệu tấn được bán theo giá thị trường là 550.000 đồng/tấn. Chỉ có 6 triệu tấn còn lại bán cho các hộ tiêu dùng lớn gồm các ngành như điện, xi măng... với giá 369.500 đồng/tấn, thấp hơn giá thành khoảng 12.500 đồng.

  Than đang là đầu vào của nhiều ngành quan trọng như điện, xi măng, phân bón, giấy. Trong đó, than chiếm tới 6% chi phí giá thành của xi măng lò quay, 12% của xi măng lò đứng, 44% đạm urê của Nhà máy đạm Hà Bắc. Với ngành điện, tiêu chuẩn áp dụng cho nhiệt điện là 390g cho 1 kWh điện.

  Giá than tăng thì cũng đồng nghĩa với việc giá bán điện, xi măng và một số mặt khác đứng trước nguy cơ đội giá.

  Trong công văn gửi Chính phủ, Tổng công ty Xi măng VN (VNCC) cho rằng việc TKV tăng giá bán than lên 44% so với trước và tiếp tục tăng thêm 5% nữa kể từ tháng 7/2007 sẽ làm chi phí sản xuất “đội” lên thêm 200 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của VNCC.

  Bộ Tài chính tuýt còi

  Trước đó, ngày 20/10, Tổng công ty Than đã có buổi hiệp thương với 4 hộ tiêu thụ lớn về vấn đề tăng giá. Tại đây, các bên đồng ý với phương án tăng, song đề nghị ngành than đưa ra các khoản chi phí bị đội lên khi tăng giá, đồng thời phải báo cáo Bộ Tài chính trước khi ra thông báo áp dụng chính thức. Cũng trong buổi hiệp thương này, các bên thống nhất trước mắt chỉ tăng giá than với 3 ngành xi măng, giấy và phân bón.

  Trao đổi với VnExpress sáng nay, Cục phó Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thoả cho biết, Bộ và các đơn vị liên quan vẫn chưa nhận được báo cáo về chi phí của TKV. "Việc đơn phương gửi thông báo tới các hộ mà chưa giải trình về cơ cấu chi phí giá thành như vậy là sai chủ trương. Bộ Tài chính sẽ yêu cầu Tổng công ty Than có buổi hiệp thương khác với các hộ tiêu thụ", ông nói thêm.

  Tổng doanh thu của ngành than trong năm dự kiến đạt lợi nhuận trước bạ vào khoảng 1.144 tỷ đồng. Nếu bù trừ từ doanh thu xuất khẩu với số lượng hàng bán dưới giá thành cho các hộ tiêu dùng lớn, ngành than vẫn có lãi.

  Hồng Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Than đơn phương tăng giá từ 1/11

  Nhận xét tin Than đơn phương tăng giá từ 1/11

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Than đơn phương tăng giá từ 1/11 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Than don phuong tang gia tu 1 11 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Than đơn phương tăng giá từ 1/11 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ