Telenor sẽ mua cổ phần trong lĩnh vực di động ở VN

Thứ tư, 28 Tháng ba 2007, 12:28 GMT+7
 • Telenor se mua co phan trong linh vuc di dong o VN
  Ông Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Telenor Việt Nam. Ảnh: TN

  - Telenor là một trong số những tập đoàn viễn thông đã sớm có những chiến lược phát triển và đầu tư tại Việt Nam . Dưới con mắt của doanh nghiệp nước ngoài này, tiềm năng phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực thông tin di động rất khả quan. Phóng viên VnMedia đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Telenor Việt Nam xung quanh nội dung trên.

  Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường viễn thông Việt Nam hiện nay nói chung và thông tin di động nói riêng?

  Cùng với việc gia nhập WTO và gần đây là việc thông qua quy chế PNTR với Hoa Kỳ, Việt Nam (VN) giờ đây đã đang hội nhập hoàn toàn với thế giới. Theo tôi, nền kinh tế cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong những năm tới. Trong khuôn khổ cam kết của VN ở lĩnh vực dịch vụ khi gia nhập WTO, dịch vụ di động ở sẽ sớm được cổ phần hoá và sẽ cho phép đối tác nước ngoài được đầu tư vào trong các công ty dịch vụ di động.

  Đầu tư vào viễn thông VN, Telenor chú trọng tới mảng dịch vụ nào nhất?

  Với những yếu tố khả quan trên cùng với tỷ lệ điện thoại di động của VN hiện nay ở mức 17%, theo tôi vẫn còn thấp và còn rất nhiều tiềm năng so với dân số 85 triệu trong đó chiếm tới 40% là những người trẻ tuổi. Và lĩnh vực dịch vụ di động là lĩnh vực chúng tôi quan tâm nhất hiện nay.

  Thời gian vừa rồi tại VN, Telenor đã có những hoạt động gì nhằm marketing cho tên tuổi của mình?

  Chúng tôi đã có những cuộc gặp gỡ với các quan chức Chính phủ. Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Telenor đã sang, được gặp và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ các ý định cũng như mong muốn của Telenor tại VN. Chúng tôi cũng đã gặp tất cả những cơ quan hữu quan liên quan đến ngành Viễn thông như Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Bưu chính Viễn thông. Ngoài ra, thông qua việc tổ chức các hội thảo dành cho các nhà khai thác trong nước cũng như các cơ quan quản lý nhà nước đó là Bộ Bưu chính Viễn thông về các tiến trình cổ phần hoá, kinh nghiệm khai thác mạng, việc cấp phép, phân bổ tần số… Chúng tôi cũng có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác trong nước nhằm giới thiệu về Telenor.


  Rất quan tâm tới tiến trình cổ phần hoá của các mạng di động VN với mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược. Nếu thực hiện được mục tiêu này, Telenor sẽ đem lại những lợi ích gì tới khách hàng?

  Nếu được trở thành nhà đầu tư chiến lược, chúng tôi sẽ đóng góp vốn vào công ty đó bằng cách mua cổ phần. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ tham gia vào một số vị trí chủ chốt trong công ty ấy, qua đó có thể chuyên giao một số kinh nghiệm cũng như ý tưởng kinh doanh của mình cho đối tác. Theo tôi, đó mới chính là vấn đề then chốt để Telenor đóng góp vào sự phát triển của mạng di động cũng như đem tới lợi ích cho khách hàng chứ không chỉ đơn thuần là góp vốn.

  Theo quan điểm của Telenor, điều quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của nền kinh tế VN hiện nay là làm sao phải có được những ý tưởng, chiêu thức kinh doanh cũng như là bí quyết, công nghệ mới. Điều đó rất quan trọng.

  Ông có thể tiết lộ những kế hoạch Telenor triển khai trong năm 2007 này?

  Từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2005 tại VN, chúng tôi có mối quan tâm đặc biệt và kế hoạch lâu dài để đầu tư và tham gia vào lĩnh vực di động tại VN. Năm 2007 chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện tại đây bằng việc tham gia sự kiện Mobile Vietnam tháng 5 tới đây ở Hà Nội. Chúng tôi sẽ thảo luận với các cấp lãnh đạo của VN cũng như các nhà cung cấp dịch vụ để đẩy mạnh hơn mối quan hệ gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa hai bên. Mục tiêu của chúng tôi là tham gia cùng với một đối tác địa phương để có thể tạo nên một dịch vụ truyền thông di động cho VN nói chúng và cho những người sử dụng dịch vụ nói riêng.

  Xin cảm ơn ông!

  Thuỷ Nguyên (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Telenor sẽ mua cổ phần trong lĩnh vực di động ở VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Telenor sẽ mua cổ phần trong lĩnh vực di động ở VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Telenor se mua co phan trong linh vuc di dong o VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Telenor sẽ mua cổ phần trong lĩnh vực di động ở VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ