Tập quán tự thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung

Thứ năm, 16 Tháng ba 2006, 02:29 GMT+7
 • Thói quen tự giết mổ gia cầm tại nhà hoặc ngay tại chợ đang làm các ông chủ có ý định đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, hiện đại e ngại, mặc dù Chính phủ, Bộ NN-PTNT liên tục có chính sách, cơ chế hỗ trợ và khuyến khích họ làm.

  Tap quan tu thit ga rao can cho giet mo tap trung

  Giới thiệu gà sạch Phúc Thịnh tại một hội thảo. Ảnh PV.

  Khó xóa bỏ được tập quán

  Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết, nuôi gia cầm tại Việt Nam chiếm vị trí thứ hai trong ngành, chỉ sau chăn nuôi lợn. Mỗi năm, nước ta sản xuất khoảng 350.000-380.000 tấn thịt gia cầm hơi, 4-4,8 tỷ quả trứng.

  Thách thức lớn nhất hiện nay là gần 70% trong số 8 triệu hộ gia đình nông thôn Việt Nam nuôi gia cầm. 65% trong số này lại là chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ. Năng suất nuôi thấp, hệ số quay vòng chăn nuôi không cao, và nguy hiểm hơn đây chính là những ổ dịch tiềm ẩn, rất dễ bùng phát và lây lan. Qua 4 đợt dịch, cả nước đã mất 50 triệu con gia cầm, thiệt hại ước tính gần 10.000 tỷ đồng, chưa kể nguy cơ thiệt hại về tính mạng con người.

  "Tuy nhiên, xóa bỏ được tập quán này là rất khó", Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Đăng Vang thừa nhận. Ông dẫn chứng, ngay cả như ở Hà Lan - một nước phát triển đến vậy - cũng không cấm được chăn nuôi nhỏ lẻ, huống chi ở Việt Nam, ngành này vẫn mang lại 19% thu nhập cho các hộ chăn nuôi.

  "Do vậy, chắc chắn nước ta vẫn sẽ còn tồn tại kiểu chăn nuôi này. Vấn đề đặt ra là phải tiến hành tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, nhưng lại tốn kém. Trong khi chăn nuôi tập trung vừa cho năng suất cao, vừa đảm bảo an toàn, kinh phí cho tiêm phòng cũng không lớn lắm", ông nói.

  Chăn nuôi tại nhà, giết mổ cũng diễn ra ngay tại gia đình hoặc tại chợ, tại bất kỳ đường phố, ngõ xóm nào. Người tiêu dùng cũng chưa ý thức nhiều về ATVSTP. Ăn gà của nhà nuôi, tự giết mổ lấy hoặc ra ngay chợ gần nhà mua, rất tiện. Chính thói quen và sự thuận tiện ấy là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm của các cơ sở giết mổ dạo này trở nên ế ẩm.

  Nhiều ngày nay số lượng gia cầm chế biến sẵn của Công ty Phúc Thịnh được bán tại Hà Nội giảm hẳn, chỉ khoảng 100 con/ngày. Nguyên nhân là do lượng gà sống bán ra nhiều (do các cơ sở tư nhân, cửa hàng được phép giết mổ tung ra). Mặt khác, người tiêu dùng cũng không chuộng lắm mặt hàng gà đông lạnh vốn không tiện bằng mua ngay ở chợ.

  Nhiều ưu đãi nhưng vẫn ngán

  Quyết định 394/QĐ-TTg vừa được Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành về việc khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, công nghiệp là văn bản mới nhất thể hiện sự ưu đãi của Chính phủ trong lĩnh vực này.

  Theo đó, đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, công nghiệp được áp dụng các chính sách ưu đãi với mức cao nhất về các loại thuế và đất đai theo quy định hiện hành. Chính phủ cũng đồng ý hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại đối với các dự án được ký hợp đồng tín dụng trước 31/12/2007 trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận khoản vay lần đầu.

  Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, tính đến 1/3 năm nay, toàn quốc có 136 cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm. Trong đó, ĐBSCL có 45 cơ sở, Đông Nam Bộ có 26 cơ sở, ĐBSH 26 cơ sở, Nam Trung Bộ 11, Tây Nguyên 11, Đông Bắc 9, Bắc Trung Bộ 7 và Tây Bắc 1. Ông Sơn cho biết đây là những cơ sở có công suất trên dưới 1.000 con/ngày nay cũng chỉ chạy được khoảng 1/3 công suất.


  Về cơ bản, đây vẫn các dây chuyền thủ công, bán công nghiệp với công suất nhỏ, đầu tư không đồng bộ. Ngoài TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội... là những địa phương có nhiều cơ sở giết mổ hiện đại, công suất lớn thì phần lớn các tỉnh còn lại chưa có cơ sở giết mổ, chế biến, mặc dù nguyên liệu thì rất dồi dào như Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam...

  Lý giải về việc khó có thể xây cơ sở giết mổ tập trung, ông Nông Ngọc Tăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lạng Sơn, nói rằng tâm lý tự giết mổ tại nhà cho tiện, đặc biệt là ở địa bàn miền núi dân cư quá xa nhau như Lạng Sơn thì việc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung khó có thể làm được. Hoặc nếu có làm, cũng chỉ xây được trên địa bàn thành phố. Do vậy mà hiện nay, đề án về xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung của tỉnh vẫn nằm trên... giấy do đối tượng có ý định đầu tư đang băn khoăn vì hiệu quả của nó.

  Đấy là chưa kể đầu tư cho một cơ sở giết mổ rất lớn. Như tại Hà Tây, xây một cơ sở công suất 1.000 con/ngày (chưa có chế biến và xử lý môi trường) đã cần tới 1 tỷ đồng.

  Mục tiêu mà Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đưa ra tại Hội thảo Đổi mới hệ thống giết mổ, chế biến gia cầm tập trung, diễn ra hôm 15/3, là phấn đấu đến 2007, toàn quốc có 105 cơ sở giết mổ, công suất 135 triệu con; 2010 có 120 cơ sở, công suất 210 triệu con và năm 2020 có 170 cơ sở với công suất 600 triệu con. Song, để đạt được điều này cần những giải pháp đồng bộ cả về chính sách, thị trường và vượt lên những thói quen chưa khoa học của người chăn nuôi, người tiêu dùng.

  • Hà Yên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tập quán tự thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tập quán tự thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tap quan tu thit ga rao can cho giet mo tap trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tập quán tự thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ