Tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài?

Thứ ba, 08 Tháng tám 2006, 17:39 GMT+7
 • Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc cần sớm có giải phải pháp tăng cường đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán theo Luật Đầu tư.

  Theo đó, một trong những giải pháp mà VAFI đề xuất là nhanh chóng sửa đổi Quyết định 238/2005/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán.

  Quy định hiện nay là tổ chức, cá nhân nước ngoài mua, bán chứng khoán trên TTCK Việt Nam được nắm giữ tối đa 49% tổng số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch của 1 tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên các trung tâm giao dịch chứng khoán...

  Theo VAFI, tỷ lệ này nên mở rộng: tối đa 100%, trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bộ Tài chính căn cứ vào Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài để xác định danh sách những doanh nghiệp không thuộc Danh mục đầu tư có điều kiện. Đối với doanh nghiệp thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì vẫn áp dụng tỷ lệ nắm giữ hiện hành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

  Tang ty le so huu cua nha dau tu nuoc ngoai
  Nhà đầu tư tham gia sâu hơn khiến cho thị trường chứng khoán thêm sôi động.

  VAFI cho biết, trong khoảng 70 doanh nghiệp đã niêm yết và chuẩn bị niêm yết (trên sàn chứng khoán TP.HCM), đăng ký giao dịch (trên sàn chứng khoán Hà Nội) thì chỉ có 5 doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện và bị giới hạn tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

  Theo VAFI, việc sửa đổi Quyết định 238 hoàn toàn phù hợp với các quy định của Luật Đầu tư cũng như tinh thần Dự thảo lần thứ 17 của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư.

  Hơn nữa, khi quyết định 238/2005/QĐ-TTg ngày 29/9/2005 ban hành, mở rộng một bước sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán đã góp phần thay đổi cơ bản quy mô TTCK và thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.


  Qua đó, lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã gia tăng đáng kể và tới thời điểm này đã thu hút trên 1 tỷ đô la. Qui mô TTCK tăng gấp 3 lần, nhiều doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp ngân hàng đã có cơ hội huy động vốn được hàng ngàn tỷ đồng.

  Vì vậy, VAFI cho rằng, việc sửa đổi quyết định 238/2005/QĐ-TTg là nhằm đảm bảo tính liên tục và ổn định của thị trường vốn VN. Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài huy động vốn nhanh chóng vào thị trường Việt Nam cũng như tăng cường niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là 1 thông lệ quốc tế.

  Sỡ dĩ VAFI, mong muốn sớm có sự điều chỉnh nay là vì, Luật Đầu tư đã có hiệu lực ngày 1/7/2006, đã quy định không hạn chế việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp VN và công ty niêm yết, trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  Tuy nhiên, điều này chưa thể thực hiện được do chưa có văn bản hướng dẫn. Hiện tại, Bộ Tài chính soạn thảo Quy chế góp vốn, mua cổ phần, mua lại doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài nhằm Quyết định 238/2005/QĐ-TTg và Quyết định 36/2003/QĐ-TTg.

  Nhưng sẽ phải mất 3-5 tháng để hoàn thiện và ban hành văn bản này. Vì vây, theo VAFI, trong khi chờ đợi Quy chế mới về bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài thì cần sửa đổi Quyết định 238/2005/QĐ-TTg. Đây là việc làm khá đơn giản nhưng sẽ có tác động lớn; cho dù đây có thể là 1 văn bản sửa đổi có giá trị tạm thời trong vòng 3 - 5 tháng đến khí có hướng dẫn chính thức.

  • Đông Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang ty le so huu cua nha dau tu nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ