Tăng tốc cổ phần hóa Vietcombank

Thứ sáu, 31 Tháng tám 2007, 21:59 GMT+7
 • Tang toc co phan hoa Vietcombank
  Tiến trình cổ phần hóa Vietcombank sẽ được đẩy nhanh trong thời gian tới - Ảnh: D.Đ.M

  Ngày 30.8, một nguồn tin chính thức từ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã cho biết những điểm quan trọng trong cuộc họp bàn với Chính phủ về tiến trình cổ phần hóa (CPH) Vietcombank. Theo đó, trong cuộc họp ngày 29.8, Chính phủ đã chấp thuận hầu hết các đề nghị lớn của Vietcombank và tiến trình CPH ngân hàng này sẽ tăng tốc trong những ngày tới.

  Thứ nhất, Chính phủ chấp thuận kiến nghị của nhà tư vấn và kiểm toán quốc tế về phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp của Vietcombank theo thông lệ quốc tế. Theo đó, các nhà tư vấn sẽ tiến hành xác định giá trị trên sổ sách của Vietcombank theo thông lệ quốc tế và đưa ra đấu giá.

  Phương án này sẽ không đòi hỏi Vietcombank phải hạch toán điều chỉnh lại vốn điều lệ như Bảo Việt (sau khi đánh giá lại, vốn điều lệ của Bảo Việt được nâng lên thêm hàng nghìn tỉ đồng). Nguồn tin từ Vietcombank cho biết: "Với phương pháp này, giá trị thương hiệu hay những giá trị vô hình của Vietcombank chính là phần chênh lệch giữa giá đấu thành công bình quân và giá trị sổ sách của Vietcombank".

  Đề nghị thứ hai của Vietcombank cũng được Chính phủ chấp thuận là Vietcombank sẽ được áp dụng các phương thức quản trị tiên tiến nhất có thể theo thông lệ quốc tế. Nhờ đó, Vietcombank có thể thay đổi toàn bộ cách thức tổ chức hiện tại mà không phụ thuộc vào các cơ chế của một doanh nghiệp nhà nước. Nguồn tin này tiết lộ: "Trong trường hợp có những điểm chưa thuận với một số văn bản pháp luật đang có hiệu lực nhưng nếu các phương thức quản trị mới áp dụng mà không trái luật thì Vietcombank cũng được phép áp dụng. Đây sẽ là một tin vô cùng quan trọng với nhà đầu tư nước ngoài vì họ rất e ngại sau khi CPH, Vietcombank vẫn có cái lõi là một doanh nghiệp nhà nước".

  Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đồng ý về mặt cơ chế cho phép Vietcombank đầu tư một cách đa dạng (khi trở thành tập đoàn), linh hoạt vào các lĩnh vực hạ tầng cơ sở với việc sử dụng các nguồn đầu tư tài chính từ nguồn Chính phủ tái đầu tư.

  Một điểm đặc biệt quan trọng khác trong các đề xuất của Vietcombank được Chính phủ chấp thuận có liên quan đến việc lựa chọn đối tác chiến lược. Tại Vietcombank, quá trình lựa chọn đối tác chiến lược sẽ diễn ra trước khi đấu giá rộng rãi dành cho các nhà đầu tư trong nước. Một quan chức của Vietcombank cho biết: Yếu tố giá vẫn rất quan trọng nhưng những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng khi lựa chọn đối tác chiến lược là các nội dung cam kết hỗ trợ của họ đối với việc hoạch định chiến lược phát triển và điều hành kinh doanh tại Vietcombank.


  Sẽ không thể có chuyện nhà đầu tư chiến lược tại Vietcombank lại có thể bán cổ phiếu sau 6 tháng như tại Công ty FPT được. Nhà đầu tư chiến lược chắc chắn sẽ phải đi cùng với Vietcombank trong một thời gian dài. Chính phủ sẽ rất mở cửa đối với các nhà đầu tư chiến lược (nước ngoài) nếu các nội dung cam kết hỗ trợ của họ tốt và các cam kết này phải rất cụ thể chứ không thể lỏng lẻo và chung chung. Trong trường hợp nhà đầu tư chiến lược thiện chí và có cam kết rõ ràng, tốt, Chính phủ sẵn sàng có những ưu đãi thêm cho nhà đầu tư. Theo dự kiến, vào khoảng 6-8.9.2007 các đối tác chiến lược nước ngoài tiềm năng sẽ gửi bản chào cuối cùng tới Vietcombank; cuối tháng 9, Viecombank dự kiến sẽ báo cáo kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược lên Chính phủ để Chính phủ quyết định.

  Dự kiến đầu tháng 10 thì tên của nhà đầu tư chiến lược có thể chính thức được công bố. Tuy nhiên, quan chức này cũng nói thêm: "Theo kinh nghiệm thì việc lựa chọn đối tác chiến lược cũng không nên gò ép quá về mặt thời gian vì nó liên quan đến nghệ thuật đàm phán". Ông cũng cho biết, Vietcombank chưa xác định thời hạn cụ thể cho việc IPO (theo dự kiến trước đây của Vietcombank, cuối tháng 8.2007 sẽ là hạn chót ngân hàng này tiến hành IPO) vì không muốn để thời điểm IPO ảnh hưởng đến tiến trình lựa chọn đối tác chiến lược.

  Hoàng Ly

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng tốc cổ phần hóa Vietcombank

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng tốc cổ phần hóa Vietcombank bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang toc co phan hoa Vietcombank ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng tốc cổ phần hóa Vietcombank ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN