Tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá ?

Thứ hai, 26 Tháng chín 2005, 17:45 GMT+7
 • Tang luong se khong keo theo tang gia
  Liệu tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá ?
  Lương tối thiểu (LTT) lên 350.000 đồng/tháng bắt đầu từ 1-10-2005 là một tin vui. Tin vui đó càng lớn hơn khi cơ quan chịu trách nhiệm tham mưu tăng lương khẳng định sẽ không có chuyện tăng giá.

  Theo lộ trình cải cách chính sách tiền lương, trong những năm tới, việc điều chỉnh tiền lương sẽ tiếp tục được thực hiện.

  Tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá

  Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương tiền công, Bộ LĐ-TBXH, việc tăng LTT lên 350.000 đồng/tháng từ 1-10-2005 là theo lộ trình của “Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công”. Đó cũng là một việc làm có ý nghĩa để chào đón Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Nếu căn cứ vào việc 3 năm qua, tốc độ trượt giá chỉ ở mức 19,56% (tính từ 1-1-2003) mà tiền lương đã tăng trên 81%, thì việc tăng tiền lương lần này đã bảo đảm được tiền lương thực tế.

  Cũng theo ông Huân, tuy mức tăng đó là chưa cao (từ 290.000 đồng/tháng lên 350.000 đồng/tháng), chưa đáp ứng được yêu cầu của người hưởng lương, nhưng khả năng ngân sách nhà nước chỉ có thể “gánh” đến vậy (cứ tăng 10.000 đồng LTT, thì tổng ngân sách nhà nước đã đội thêm 2.200 tỷ đồng). Mặc khác, điều quan trọng nhất của việc tăng lương, ngoài bảo đảm yêu cầu người hưởng lương, còn phải tính tới vấn đề tăng giá, tăng lạm phát.

  Bởi vậy, lần này Chính phủ đã không thể tăng “dấn tới” 400.000 đồng/tháng hay 600.000 đồng/tháng. Cũng vì việc tăng lương phải bảo đảm những cân đối vĩ mô (như môi trường đầu tư), nên việc tăng LTT sẽ được tăng dần trong các năm tới, bảo đảm đến năm 2008, Việt Nam sẽ áp dụng một mức LTT chung trong các khu vực kinh tế.

  Sau khi có thông tin tăng LTT, nhiều người lo ngại vấn đề tăng giá. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH khẳng định, lần tăng lương lần này sẽ không kéo theo tăng giá. Theo lý giải của ông Phạm Minh Huân: thứ nhất, phần lương tăng đó không ảnh hưởng gì tới giá hàng tiêu dùng (lương thực, thực phẩm...) vì quan hệ tiền-hàng hiện nay không hề mất cân đối.

  Thứ hai, đối tượng được tăng lương lần này không nhiều, chỉ có 9% trong tổng số lao động cả nước (chỉ có 3,6-3,7 triệu người được tăng lương lần này). Thứ ba, Nhà nước không hề đưa thêm nguồn tiền vào lưu thông vì mục đích tăng lương, tức là nguồn tiền lưu thông vẫn giữ nguyên.

  Như vậy, có nghĩa là nguồn tăng lương lần này là nhờ vào nguồn tiết kiệm, không bù lỗ giá dầu, cộng với tăng thu ngân sách... Bởi vậy, nếu có hiện tượng tăng giá là do lợi dụng việc tăng lương để tăng giá hàng tiêu dùng.

  Nhà nước sẽ không can thiệp vào việc tăng lương cụ thể

  Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hằng, Chính phủ đang chuẩn bị một nghị định cải cách toàn diện về tiền lương theo hướng giao trách nhiệm, tự chủ toàn diện cho khối sự nghiệp, gắn đầu tư nhà nước với xã hội hóa.

  Theo đó, khối hành chính sẽ giữ nguyên việc thực hiện khoán chi và định biên. Với khu vực sự nghiệp, sẽ trả lương theo khối lượng công việc, theo chất lượng và theo nghề nghiệp chứ không trả lương theo kiểu biên chế. Về lương hưu, tất cả mọi người về hưu đều được tăng khoảng 30%. Để có sự cân bằng giữa lương của người về hưu trước và người về hưu sau 1-10-2004, nếu có cùng thang bảng lương, có cùng chức vụ, cùng thời gian đóng bảo hiểm thì mức lương hưu bằng nhau.


  Cho đến nay, trong 3 nội dung quan trọng của cải cách chính sách tiền lương, chúng ta mới chỉ giải quyết được 2 (thực hiện mở quan hệ tiền lương từ 1-10-2004 và điều chỉnh LTT từ 1-10-2005). Nội dung quan trọng nhất của cải cách chính sách tiền lương là đổi mới cơ chế, thì theo đánh giá của ông Phạm Minh Huân, vẫn mới chỉ thực hiện được bước đầu.

  Cùng với việc điều chỉnh LTT, lần này chính sách tiền lương đã tách đơn vị sự nghiệp ra khỏi khu vực hành chính, tạo quyền tự chủ cho các đơn vị này. Điều đó cũng có nghĩa là mục tiêu đổi mới tiền lương lần này tập trung chủ yếu vào đơn vị sự nghiệp.

  “Nếu khối sự nghiệp thành công trong đợt này thì cải cách tiền lương thành công, còn nếu không thì coi như thất bại”, ông Huân nói. Như vậy, cơ chế tiền lương hiện nay tiến tới “đơn vị sự nghiệp hạch toán thu chi”, đòi hỏi thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp, ngoài chuyên môn phải có đầu óc tư duy về quản lý mới có thể cân đối được thu chi.

  Về lâu dài, khi tham gia tiến trình hội nhập, Việt Nam sẽ phải quyết liệt trong việc điều chỉnh chính sách tiền lương. Hiện nay, trong khi hoàn thiện chính sách cải cách tiền lương, có rất nhiều vấn đề đã được đặt ra, trong đó vấn đề quan trọng nhất là Nhà nước sẽ can dự đến đâu trong vấn đề tiền lương?

  Theo ông Phạm Minh Huân, xu hướng của Việt Nam là Nhà nước chỉ quy định lương của khu vực hành chính, còn đơn vị sự nghiệp thì để đơn vị tự thỏa thuận. Tới đây, Nhà nước cũng không cần phải ban hành hệ thống thang bảng lương, mà sẽ để các đơn vị tự thỏa thuận, tự xây dựng, tăng quyền chủ động đến mức tối đa cho các đơn vị đó.

  Kể cả trong việc quy định LTT, vai trò của Nhà nước cũng chỉ ở một giới hạn nhất định nào đó. Như vậy, trong vấn đề tiền lương về lâu dài, Nhà nước chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về thị trường, mức giá tiền công của một số loại lao động để các đơn vị này có cơ sở xây dựng tiền lương của mình. Nhà nước sẽ không can thiệp vào việc tăng lương cụ thể.

  Theo các chuyên gia về tiền lương, điều quan trọng nhất không phải là tăng lương mà là cơ chế trả lương phải thay đổi đối với từng khu vực. Lương phải bảo đảm nguyên tắc: Trả lương công bằng, ai làm nhiều, làm tốt thì phải được lương cao. Việt Nam sẽ phải xóa bỏ cơ chế trả lương bình quân, cào bằng như hiện nay. Đó cũng là điều phải quyết liệt thay đổi về chính sách tiền lương ở nước ta khi tiến trình hội nhập quốc tế đang đến rất gần.

  (Phan Thảo/SGGP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang luong se khong keo theo tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng lương sẽ không kéo theo tăng giá ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ