Tăng khả năng hấp thụ...

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 08:53 GMT+7
 • Về đại thể, nguyên nhân quan trọng hàng đầu khiến trẻ em cũng như người lớn gầy gò là khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Giống như sự phát triển của con người, nền kinh tế cũng cần “dinh dưỡng” mà quan trọng  hàng đầu là vốn để phát triển. Tuy nhiên, với thực tế triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư hiện nay của nền kinh tế, đem hai chủ thể nêu trên ra so sánh không hề khập khiễng tí nào.

   

  Theo Quyết định số 1290/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 26-9-2007, danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài thời kỳ 2006-2010 bao gồm tổng cộng 163 siêu dự án ở các lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, khai khoáng - luyện kim, cơ khí - chế tạo, giao thông - vận tải, du lịch... với tổng vốn của hầu hết dự án đã công bố định mức đầu tư lên tới 66,5 tỷ USD. Nếu tính cả dự án chưa công bố định mức đầu tư, con số này còn lớn hơn rất nhiều. Và phần lớn dự án trong danh mục này hiện vẫn còn trống nhà đầu tư.

   

  Như vậy, có thể thấy để đáp ứng yêu cầu phát triển, nền kinh tế đang cần một lượng vốn lớn đến mức nào. Trong năm 2007, nguồn vốn FDI cam kết ước đạt 17 tỷ USD (nhiều dự án nằm ngoài danh mục đầu tư). Thông tin này có thể được xem là điều đáng mừng... Song tại cuộc hội thảo doanh nghiệp Việt Nam sau một năm gia nhập WTO được tổ chức mới đây, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự lo ngại về năng lực hấp thụ “dinh dưỡng” của nền kinh tế. Chẳng hạn, tỷ lệ thực hiện vốn FDI đã giảm từ trên 90% năm 2000 xuống còn 40% năm 2006 và dự kiến chỉ còn khoảng 28% năm 2007. Về tổng thể, từ khi thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài đến nay, cả nước có 8.411 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 78,325 tỷ USD nhưng tổng vốn “ra” được khu công nghiệp chỉ có hơn 30 tỷ USD, chỉ đạt 38% (tham khảo chuyên mục Chào ngày mới số ra ngày 4-12). Không chỉ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, ngay cả các loại “dưỡng chất nội địa” (từ khối tư nhân) nền kinh tế cũng hấp thụ rất kém. Các ý kiến đều đồng thuận rằng bộ máy quản lý đã không theo kịp sự năng động của nền kinh tế. Hàng loạt thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh, giải phóng mặt bằng, thủ tục xây dựng, thuế... đang là những loại “men cản trở tiêu hóa”.

   

  Muốn nền kinh tế hấp thụ “dinh dưỡng” tốt để “mau lớn”, xem ra lại phải bắt đầu từ việc “điều trị những căn bệnh” khác.

   

  Trung Hưng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng khả năng hấp thụ...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng khả năng hấp thụ... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang kha nang hap thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng khả năng hấp thụ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ