Tăng giá nước lũy tiến nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước của người dân

Thứ hai, 13 Tháng mười hai 2004, 18:58 GMT+7
 • Tang gia nuoc luy tien nham dap ung tot hon nhu cau nuoc cua nguoi dan

  Sản xuất nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội. Ảnh: HNM

  Không phải đến những tháng cuối năm này, việc tăng giá nước ở Hà Nội mới được đặt ra mà nó đã được đề cập đến cách đây 1 năm. Tuy nhiên từ đó đến nay, mặc dù các chi phí về điện, vật tư, nhân công đều tăng lên, nhưng giá nước vẫn giữ nguyên ở mức quy định từ năm 2001 là 2000đ/m3. Đây là mức giá thấp nhất so với các tỉnh thành trong cả nước.

  Mức giá này chưa phản ánh đúng chi phí thực tế, đặc biệt là vấn đề khấu hao tài sản cố định và trả lãi tiền vay của các dự án đầu tư bằng nguồn vốn vay nước ngoài. Trong khi đó, nước sinh hoạt lại chiếm tới 70% tổng công suất khai thác của các công ty kinh doanh nước sạch trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Tôn, Chủ tịch Hội cấp thoát nước Hà Nội cho biết: “Giá nước theo nguyên tắc phải được tính đủ mọi chi phí sản xuất đầu vào, gồm cả chi phí vận hành và chi phí đầu tư. Nhưng giá nước hiện nay chỉ mới đủ thu hồi chi phí vận hành chứ chưa thu hồi được chi phí đầu tư. Nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng cấp thoát nước của thành phố từ trước đến nay chủ yếu là từ nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Phần Lan. Vì thế giá nước hiện nay chưa phản ánh đúng bản chất kinh tế của quá trình sản xuất và kinh doanh nước sạch”.

  Mặc dù hiện nay nước sạch trong thành phố cung không đủ cầu, nhưng lĩnh vực này lại chưa thu hút được sự quan tâm của các thành phần kinh tế khác. Nguyên nhân là giá nước thấp, cơ chế chính sách đối với việc quản lý cấp và tiêu thụ nước sạch còn nhiều bất cập, khung giá cơ sở để thành phố xây dựng giá nước tại địa phương chưa được Bộ Tài chính ban hành. Hiện mới có TCty Vinaconex đầu tư khai thác nguồn nước sạch sông Đà, dự kiến sẽ cung cấp cho Hà Nội 200.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên đơn vị này chỉ mới quan tâm đến khâu khai thác và sản xuất nước bán buôn, chứ chưa để ý đến khâu phân phối, xây dựng mạng lưới đường ống bán lẻ đến từng hộ dân.

  Để khắc phục tình trạng trên, đầu năm, thành phố đã ban hành chỉ thị 04/CT - UB,  và mới đây, ngày 8-11, Liên bộ Tài chính-Xây dựng đã có thông tư liên tịch số 104/ TT - LB về việc điều chỉnh giá nước. Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch phải được tính đúng tính đủ, nhà nước sẽ không bao cấp bù lỗ. Giá này sẽ được xem xét điều chỉnh khi có biến động về chi phí sản xuất hay thay đổi các chính sách liên quan. Việc điều chỉnh này một mặt tạo điều kiện cho các doanh nghiệph sản xuất kinh doanh nước sạch nâng cao chất lượng dịch vụ, phấn đấu giảm chi phí, tỉ lệ thất thoát nước sạch, tự chủ tài chính, tăng hiệu quả đầu tư sản xuất, phục vụ người dân tốt hơn. Mặt khác nó sẽ khuyến khích người dân dùng nước tiết kiệm. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để thu hút vồn đầu tư từ các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh.

  Hàng năm thành phố cần khoảng 600 tỉ đồng đầu tư cho lĩnh vực cấp nước trong khi nguồn ngân sách có hạn và các nguồn viện trợ không hoàn lại không còn nữa. Theo tờ trình lần này, liên ngành đề nghị mức giá lũy tiến cho nước phục vụ mục đích sinh hoạt, bắt đầu từ 16m3. Cụ thể: - 16m3 đầu tiên giá 2500đ/m3, 16-20m3 giá 3000đ/m3, 20-35m3 giá 4500đ/m3, trên 35m3 giá 7500đ/m3 (tính cho một hộ gia đình). Nếu được phê duyệt, mức giá này sẽ được áp dụng ngay từ 1/1/2005.

  Quang Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng giá nước lũy tiến nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước của người dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng giá nước lũy tiến nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước của người dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang gia nuoc luy tien nham dap ung tot hon nhu cau nuoc cua nguoi dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng giá nước lũy tiến nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước của người dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ