Tăng giá cơ học làm yếu nền kinh tế quốc gia

Chủ nhật, 27 Tháng hai 2005, 11:49 GMT+7
 • Tang gia co hoc lam yeu nen kinh te quoc gia
  Giá cả thực phẩm sau tết tăng chóng mặt
  TTCN - Gần đây xuất hiện hiện tượng các tổng công ty độc quyền liên tục tăng giá cơ học, làm rối loạn mặt bằng giá cả, làm cho giá đầu vào của tất cả các ngành sản xuất liên tục tăng cao, dẫn đến lạm phát và nhiều tác hại về kinh tế và xã hội.

  Giá cả thị trường do qui luật cung cầu điều tiết. Khi cung vượt cầu thì giá giảm, ngược lại cầu lớn hơn cung thì giá tăng. Tăng giá cơ học là tăng giá theo quyết định hành chính, bất chấp quan hệ cung cầu. Từ nhiều năm nay, năm nào Tổng công ty Điện lực VN cũng điều chỉnh tăng giá điện. Vừa qua, cách tính lại giá điện với ba mức giá và hộ dùng 300 kWh trở lên/tháng phải tính theo giá cao, thực chất là một cách tăng giá điện trá hình. Nghĩa là càng dùng nhiều thì giá càng tăng, thật trái với qui luật thị trường.

  Do công luận phản ứng, Chính phủ đã tạm ngưng áp dụng cách tính tiền điện này. Nhưng Tổng công ty Điện lực VN vẫn tìm mọi cách để tăng giá điện trong năm nay. Họ cho rằng tăng giá điện để trả nợ vay nước ngoài, để có vốn đầu tư phát triển ngành điện... Như thế là vốn đầu tư không phải do doanh nghiệp bỏ ra hay Nhà nước đầu tư mà đánh vào người tiêu dùng!

  Giá điện tăng, giá than cũng tăng 10-15%, sẽ kéo theo việc tăng giá toàn bộ các ngành sản xuất công nghiệp, làm cho sức cạnh tranh của hàng Việt Nam giảm xuống, trong khi chúng ta đang thực hiện AFTA và sắp gia nhập WTO.

  Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, trong sáu năm (1995 - 2001) giá hàng công nghiệp tăng 24%, chủ yếu là tăng giá cơ học! Đến cuối năm 2004, giá hàng công nghiệp tăng cao hơn năm 2001 rất nhiều! Năm 1994-1995 giá xăng 2.700 đồng/lít, đến nay đã lên 7.500đ/lít. Giá ximăng liên tục tăng với tốc độ cao (ximăng Hoàng Thạch từ 210đ/kg năm 1990 lên 900-940đ năm 2000, tăng gấp 3,28 lần!). So với năm 1999, giá vật liệu xây dựng tăng 4,7%, giá dược phẩm, nhất là thuốc ngoại tăng tới 200-300%, bưu điện tăng 200% (tem thư), giá cước viễn thông, Internet cao không kham nổi, giá nước máy ở các đô thị năm năm qua tăng gấp đôi, gấp ba...

  Do tăng giá cơ học, nhiều sản phẩm công nghiệp nước ta sản xuất cao hơn giá sản phẩm cùng loại của các nước ASEAN khác (ví dụ giá ximăng nhập khẩu bán lẻ thấp hơn giá ximăng của ta từ 13 - 23 USD/tấn), lại được Nhà nước bảo hộ, đang là gánh nặng quá sức người tiêu dùng.

  Do sự tăng giá cơ học của các ngành độc quyền, thu nhập của người làm công ăn lương giảm trên 30%. Trước đây gia đình bốn miệng ăn đi chợ mỗi ngày 30.000 đồng là đàng hoàng, nay phải 50.000 đồng. Từ khi có chủ trương tăng lương cho CBCNV của Chính phủ, giá hàng tiêu dùng càng tăng mạnh. Cuối tháng 2-2005, ở nhiều cơ quan, CBCNV chưa được lĩnh lương tăng nhưng giá tất cả các loại thực phẩm và dịch vụ đều tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi! Đa số gia đình hưu trí và công nhân làm công ăn lương cuộc sống đang lao đao vì tăng giá!

  Giá điện tăng làm giá ximăng, sắt thép và các loại vật liệu xây dựng sẽ tăng theo, nếu không tăng giá sẽ bị lỗ nặng. Mà tăng giá thì tất cả dự án giao thông, thủy lợi, xây dựng nhà máy chế biến nông sản... thực hiện mục tiêu kích cầu nông thôn sẽ không thực hiện được! Đặc biệt, thu nhập của 75% dân số là nông dân đang ngày càng thấp tương đối. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn chỉ bằng 49% lao động công nghiệp và dịch vụ.


  Nguy hiểm hơn, do giá cả đầu vào tăng mạnh đã làm cho 64% số hộ nông dân có tổng thu nhập qua sản phẩm thấp hơn tổng chi phí sản xuất! Chi phí đầu vào tăng, nông sản càng khó tiêu thụ. Có nghĩa là nông dân đang làm không đủ ăn. Tình hình trên đang làm cho người nông dân không mấy thiết tha với đồng ruộng, kìm hãm sản xuất nông nghiệp, làm mất cân đối nền kinh tế.

  Giá hàng công nghiệp tăng cao đã làm tăng biên độ cánh kéo giá giữa công nghiệp và nông nghiệp, đẩy người nông dân nhiều vùng vào cảnh phải bán hoặc cầm cố ruộng đất, đi vay nặng lãi, bán lúa non, thậm chí trở thành những người làm thuê cho tầng lớp địa chủ mới. Cánh kéo giá bất hợp lý trên là nguyên nhân trực tiếp đẩy hàng chục vạn nông dân đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung... đổ về kiếm sống ở các đô thị, đi đào vàng, phá rừng, buôn lậu, gây khó khăn không nhỏ về quản lý an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên, gây mất ổn định thị trường.

  Sự tăng giá cơ học sẽ dẫn đến quá trình “bần cùng hóa nông thôn’’, tức là quá trình chuyển dịch thu nhập từ vùng nghèo là nông thôn về vùng giàu hơn là thành thị. Cuối cùng số vốn kích cầu tiền, số tiền trợ cấp xóa đói giảm nghèo, vốn 135 của Chính phủ lại chui vào túi các nhà kinh doanh độc quyền chuyên lấy việc tăng giá cơ học làm cứu cánh để mưu lợi ích cục bộ, bỏ mặc nền kinh tế đất nước!

  Cơ chế tính giá bán lẻ ximăng do Tổng công ty Ximăng xây dựng, giá bán điện do Tổng công ty Điện lực VN xây dựng, giá bưu chính viễn thông do Tổng công ty Bưu chính viễn thông xây dựng... là vô cùng bất hợp lý, nghĩa là “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

  Để ổn định môi trường kinh tế lành mạnh lâu dài, chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ có quyết sách chấm dứt tình trạng tăng giá cơ học của các công ty độc quyền. Phải phân biệt rõ và hạch toán riêng vốn đầu tư của Nhà nước và khả năng kinh doanh, quản lý, giảm chi phí lưu thông... của các tổng công ty Điện, Bưu chính viễn thông, Đường sắt... Phải lập hội đồng giá của Chính phủ mỗi khi cần xây dựng một loại giá biểu nào đó, không để cho các tổng công ty tự ý định giá có lợi cho mình. Phải cân bằng lại mặt bằng giá hiện nay. Làm như vậy giá cả hàng hóa VN mới có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới khi cuối năm 2005 nước ta sẽ tham gia WTO.

  NGÔ MINH KHÔI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng giá cơ học làm yếu nền kinh tế quốc gia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng giá cơ học làm yếu nền kinh tế quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang gia co hoc lam yeu nen kinh te quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng giá cơ học làm yếu nền kinh tế quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ