Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: "Vô địch" về khiếu nại của người tiêu dùng

Chủ nhật, 29 Tháng bảy 2018, 08:29 GMT+7
 • Số trường hợp khiếu nại về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiếm chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các vụ việc khiếu nại của người tiêu dùng đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTDBộ Công Thương).

  Tai chinh, ngan hang, bao hiem: "Vo dich" ve khieu nai cua nguoi tieu dung

  Ngành hàng tài chính, ngân hàng bảo hiểm nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng

  Cục CT&BVNTD cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, xét theo ngành hàng và lĩnh vực, ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới cơ quan này nhiều nhiều nhất là tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (372 trường hợp, chiếm khoảng 37,68%).

  Sau đó là nhóm điện thoại, viễn thông (108 trường hợp, chiếm 10,94%) và nhóm đồ điện tử gia dụng (100 trường hợp, chiếm 10,13%) .

  "Đây là điểm khác biệt so với những năm trước. Trong các năm gần đây, nhóm ngành hàng thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất là “Hàng hóa tiêu dùng thường ngày” với sự chênh lệch số lượng so với các nhóm ngành hàng khác là rất lớn.

  Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành hàng tài chính, bảo hiểm, ngân hàng lại là nhóm chiếm số lượng nhiều nhất, gấp 3,4 lần so với nhóm ngành hàng nhiều thứ 2 là điện thoại, viễn thông.

  Trong nhóm ngành hàng này, chủ thể bị khiếu nại chủ yếu tập trung vào các công ty tài chính, nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng với nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng như: cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn; Sử dụng mẫu hợp đồng có cỡ chữ nhỏ, không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng sau khi ký, thu hồi nợ mang tính chất đe dọa, gây áp lực ảnh hưởng đến uy tín, tâm lý của người tiêu dùng…

  Các vụ việc điển hình là Cục CT&BVNTD đã tiếp nhận một số lượng lớn đơn khiếu nại liên quan đến việc bị “đòi nợ nhầm” từ các công ty cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng.

  Theo đó, một số người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ từ các công ty nhưng liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ hoặc giục trả nợ cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã vay tiêu dùng từ các công ty này. Một số cá nhân đã gọi điện, nhắn tin với lời lẽ xúc phạm người tiêu dùng, thậm chí cử người đến tận nhà đe dọa, gây áp lực.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: "Vô địch" về khiếu nại của người tiêu dùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: "Vô địch" về khiếu nại của người tiêu dùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai chinh ngan hang bao hiem Vo dich ve khieu nai cua nguoi tieu dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: "Vô địch" về khiếu nại của người tiêu dùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ