TTGDCK hứa khắc phục chuyện nghẽn giao dịch

Thứ sáu, 26 Tháng năm 2006, 16:41 GMT+7
 • Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM sẽ tăng số màn hình nhập lệnh cho các công ty chứng khoán, nếu có yêu cầu. Đồng thời sàn giao dịch sẽ gấp rút được mở rộng, tăng số lần khớp lệnh và kéo dài thời gian giao dịch, giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội đặt lệnh mua, bán.

  Theo phản ánh của các công ty chứng khoán, do thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu đầu tư chứng khoán ngày một lớn, trong khi hệ thống nhập lệnh tại sàn của TTGDCK TP HCM và phương thức giao dịch khớp lệnh không còn phù hợp, nên đã xảy ra tình trạng ách tắc trong các phiên giao dịch.

  Hiện tại, TTGDCK TP HCM áp dụng hình thức giao dịch “có sàn” với phương thức khớp lệnh định kỳ. Với mô hình này, các công ty chứng khoán nhập lệnh vào hệ thống giao dịch từ sàn giao dịch của Trung tâm. Các công ty chứng khoán phải chuyển lệnh vào cho đại diện giao dịch tại sàn trước khi lệnh được chuyển vào hệ thống giao dịch của TTGDCK TP HCM. Trong khi đó, với cơ chế khớp lệnh định kỳ, nhà đầu tư lại luôn có xu hướng tranh mua, tranh bán vào gần thời điểm khớp lệnh, khiến nhiều phiên đại diện giao dịch không thể nhập kịp các lệnh vào hệ thống.

  Để giải quyết tình trạng thắt nút cổ chai này, TTGDCK TP HCM cho biết sẽ tăng số màn hình nhập lệnh nếu các công ty chứng khoán yêu cầu. Tổng số màn hình nhập lệnh mà các công ty đăng ký sử dụng với TTGDCK hiện nay là 49 màn, tăng thêm 14 màn so với cuối năm ngoái. Trong đó có công ty sử dụng tới 6 màn hình nhập lệnh như ACBS, SSI.

  Việc cho phép các công ty chứng khoán cài đặt thiết bị nhập lệnh vào hệ thống giao dịch từ trụ sở của công ty cũng đang được Trung tâm nghiên cứu để triển khai thực hiện, cho phép các đơn vị có thể nhập lệnh từ xa mà không nhất thiết phải có đại diện tại sàn. Tuy nhiên, TTGDCK TP HCM cho biết cần nhiều thời gian để triển khai việc này, bởi còn liên quan đến vấn đề an toàn hệ thống, đường truyền lệnh và quản lý các quy trình nhập lệnh của đại diện giao dịch từ xa.

  Thời gian tới, TTGDCK TP HCM sẽ tăng số lần khớp lệnh lên 3 đợt khớp lệnh/ngày, chuẩn bị để chuyển sang phương thức giao dịch liên tục trong thời gian sớm nhất. Với phương thức khớp lệnh liên tục, ngay sau khi lệnh được nhập vào hệ thống, sẽ lập tức được so khớp và hình thành giao dịch, từ đó, giá cả được xác định liên tục chứ không phải vào một thời điểm nhất định như hiện nay.

  T.T.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TTGDCK hứa khắc phục chuyện nghẽn giao dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TTGDCK hứa khắc phục chuyện nghẽn giao dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TTGDCK hua khac phuc chuyen nghen giao dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TTGDCK hứa khắc phục chuyện nghẽn giao dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN