TTCK tuần 9/7 - 13/7/2007: Thứ Sáu ngày 13?!

13:46 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCK tuan 97 1372007 Thu Sau ngay 13

Tuần đầu tháng 7 vừa qua là một tuần đầy cảm xúc đối với các NĐT. Tại phiên đầu tiên của tuần, cũng là phiên đầu tiên của Quý 3, thị trường đột ngột giảm mạnh gần 31 điểm; sau đó 1 phiên, thị trường đột ngột bùng phát tăng hơn 36 điểm.

Hai phiên cuối tuần, VN-Index lại tiếp tục suy giảm nhẹ, và kết thúc tuần ở mức 1010,53 điểm , giảm tổng cộng 14,15 điểm, tức là 1,4%, so với phiên cuối tuần trước, đồng thời đánh dấu tuần thứ 6 giảm liên tục của VN-Index.

Đặc biệt, tại 2 phiên trong tuần, chỉ số VN-Index đã thực sự đứng dưới mức 1.000 điểm, sau gần 2 tháng vượt qua mức này. Ngưỡng tâm lý 1.000 điểm bị phá đã khiến một bộ phận các NĐT hốt hoảng. Trên các diễn đàn về đầu tư chứng khoán đã có nhiều nhận định bi quan, lời kêu gọi bán giảm lỗ và rất nhiều những lời than vãn.

Những dao động lên xuống thất thường như vậy - là mức dao động lớn kỷ lục trong vòng 2 tháng qua - cho thấy thị trường đang ở cuối thời kỳ đi ngang (sideways) và có thể sẽ biến động mạnh phá vỡ đường xu thế trong một vài tuần sắp tới.

Các yếu tố cơ bản của thị trường

Tâm lý bất an của các NĐT

Phiên thứ Sáu, ngày 6/7, có 7.394 lệnh đặt mua (tăng 4,57%) với khối lượng 8.177.440 CP (giảm 0,39%); 5.998 lệnh đặt bán (giảm 45,04%) với khối lượng 6.446.420 CP (giảm 47,37%). Như vậy, cho dù khối lượng đặt mua nhiều hơn khối lượng đặt bán khá nhiều, nhưng VN-Index vẫn giảm, với khối lượng giao dịch rất ít. Điều này cho thấy tâm lý NĐT đang tiếp tục hoang mang và chưa có quyết định dứt khoát. Bên bán thì hy vọng một cách mong manh rằng thị trường sẽ sớm hồi phục, nên chưa xả hàng ra nhiều. Bên mua, đa phần vẫn tin rằng nếu chờ thêm chút nữa, sẽ mua được với giá rẻ hơn, bên thường đặt lệnh mua dưới giá tham chiếu.

Tình hình giằng co như vậy thường dẫn đến kết cục là bên bán đầu hàng, bán tháo cổ phiếu. Giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh một cách đột ngột, rồi sau đó lại hồi phục rất nhanh bởi vẫn được hỗ trợ bởi một lượng cầu rất lớn đang rình rập nhảy vào thị trường.

Điều này cũng đã xảy ra trong 3 tuần cuối tháng 7 năm 2006. Sau khi biến động đi ngang dai dẳng trong suốt một tháng trước đó, VN-Index đã giảm mạnh từ mức 508 điểm (ngày 7/7/2006) xuống còn 388 điểm vào ngày 02/8/2006. Mức giảm này tương ứng với mức giảm gần 25%, hoặc nói một cách hình ảnh là tương ứng với mức giảm từ 1000 điểm hiện nay xuống còn dưới 800 điểm. Liệu lịch sử buồn như vậy có lặp lại trong năm nay?

Dù sao, cũng nên nhớ rằng, trong năm 2006, mức 388 điểm ngày 02/8/2006 cũng đồng thời là mức đáy đánh dấu điểm khởi đầu của một đợt tăng trưởng ngoạn mục của VN-Index lên tới mức kỷ lục 1170 điểm.

Những thay đổi chính sách của Chính phủ

Những chính sách điều tiết TTCK gần đây đã bớt tính hành chính và mang nhiều tính thị trường hơn, tác động trực tiếp hơn vào cung và cầu của thị trường. Hiện nay, các cơ quan quản lý thị trường đang nắm giữ trong tay ít nhất 4 biện pháp điều tiết thị trường có hiệu lực rất mạnh: Các chương trình IPO các doanh nghiệp nhà nước lớn; Các chính sách tiền tệ, tín dụng; Chính sách, quy định về giới hạn các NĐTNN có thể mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường; và Quy định về thuế áp dụng với các giao dịch và thu nhập từ chứng khoán.

Việc cơ quan quản lý nhà nước thay đổi một trong 4 chính sách này sẽ tác động rất mạnh mẽ tới thị trường, có thể làm cho thị trường sụt giảm hoặc bùng nổ nhanh chóng.

Trong chừng mực nào đó, TTCK Việt Nam hiện nay giống như một cuộc chơi mà luật lệ chưa được định hình và liên tục được thay đổi, đôi khi thay đổi rất bất ngờ.

Do vậy, dự báo diễn biến của thị trường hiện nay gần đồng nghĩa với việc dự báo những động thái thay đổi về quản lý và chính sách của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường. Những thông tin nội bộ về dự kiến thay đổi chính sách, nếu có, sẽ ngày càng trở nên quý giá đối với các NĐT.

Tin tức khả quan đang xuất hiện

Điểm khả quan lớn nhất đối với thị trường chính là sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Nhiều dự đoán quốc tế cho rằng trong năm 2007, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 9%.

Trong tháng 7, tin tức được kỳ vọng nhiều nhất là việc Quốc hội khóa XII dự kiến họp phiên đầu tiên vào ngày 20/7/2007. Tại kỳ họp này, cơ cấu của chính phủ mới, với nhiều cải cách theo hướng tinh giản và hợp lý hóa, sẽ được bàn thảo và thông qua.

Cũng trong tháng 7, nhiều công ty sẽ công bố báo cáo tài chính giữa năm. Nếu các công ty niêm yết có kết quả kinh doanh tốt, niềm tin của các NĐT sẽ được củng cố.

Đồng thời, tin tức về việc Chính phủ chính thức điều chỉnh giãn tiến độ các vụ IPO lớn từ quý 4/2007 chuyển sang năm 2008 cũng sẽ có tác động kích thích thị trường.

Phân tích kỹ thuật

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, tuần tới sẽ là một tuần rất quan trọng đối với sự biến động trung hạn của VN-Index.

- Biến động của VN-Index từ ngày 22/5 tới nay vẫn đang nằm trong một kênh xu hướng giảm giá. Độ dốc của kênh xu hướng này là khá lớn và do vậy rất khó cho VN-Index vượt được khỏi quán tính giảm giá hiện nay.

- Tuần này VN-Index sẽ gặp phải các mức hỗ trợ quan trọng, đó là mức hỗ trợ trung hạn (đường màu da cam) và mức hỗ trợ ngắn hạn (đường xanh lá cây). Nhiều khả năng, những mức hỗ trợ này sẽ giúp VN-Index phục hồi đôi chút trong những phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm xuyên luôn qua các mức này thì đó sẽ là tín hiệu rất xấu. Nếu VN-Index đi qua đường xu thế, đồng thời khối lượng giao dịch tăng đột biến, thì sẽ có nguy cơ xảy ra bán tháo. Còn nhớ VN-Index vào ngày 27/3/2007 đã giảm xuyên qua mức hỗ trợ trung hạn lúc đó (đường màu tím), khởi đầu cho một đợt sụt giảm mạnh của VN-Index xuống mức 905 điểm.

Như vậy, trong thời điểm hiện nay, nếu VN-Index giảm qua mức 1.000 điểm một lần nữa, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại đáy 905 điểm. Nếu đáy mới của VN-Index cao hơn mức 905 điểm thì đó sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường, là một biểu hiện cho sự phục hồi vượt qua mức kỷ lục 1170 điểm vào cuối năm nay.

- Các chỉ số phân tích kỹ thuật phụ trợ cũng không khả quan cho biến động của VN-Index tuần tới. Ở khung trên cùng, chỉ số DI- màu đỏ đang ngày tách xa khỏi chỉ số DI+ màu xanh da trời, cho thấy đợt giảm giá có thể sắp xảy ra. Đồng thời chỉ số ADX cũng đang tăng dần giá trị, chỉ báo sức mạnh của xu hướng (ở đây là xu hướng giảm) đang được tích lũy.

Kết luận

Dự đoán thị trường trong 2 tuần đầu tháng 7 sẽ ở xu hướng sụt giảm, tuy nhiên, trong một vài tuần tới, có thể sẽ có đợt sụt giảm sâu nhưng với thời gian không dài. Sau đợt sụt giảm sâu này, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục. Mốc 1.200 điểm vào cuối năm là có thể đạt được. Tất nhiên, như đã phân tích ở trên, diễn biến của thị trường đang phụ thuộc rất lớn vào các chính sách quản lý của nhà nước. Và hiện nay vẫn chưa có mô hình đáng tin cậy nào để dự báo những thay đổi trong các chính sách này.

Đặc biệt, tuần tới có một mốc tâm lý bị nhiều NĐT coi là rất đen đủi, đó là thứ Sáu, ngày 13 tháng 7 năm 2007.

TTCK tuan 97 1372007 Thu Sau ngay 13

NĐT cần tỉnh táo hơn trước những thay đổi của thị trường - Ảnh: HÀ TIÊN

Trái phiếu chuyển đổi tác động đến giá cổ phần như thế nào?

Gần đây trên một số diễn đàn chứng khoán, báo chí và tại các sàn giao dịch, các nhà đầu tư đang thể hiện một sự lo lắng về tác động của trái phiếu khi được chuyển đổi (TPTĐ) tới giá cổ phần niêm yết và các cổ đông hiện hữu. Để giúp các nhà đầu tư có một cái nhìn cụ thể hơn, Thị trường xin có một số trao đổi về vấn đề này như sau:

Thời điểm điều chỉnh giá khi công ty phát hành TPTĐ. Về mặt nguyên tắc, giá các loại cổ phiếu sẽ được điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền, dù đó là quyền hưởng cổ tức, quyền nhận cổ phần thưởng, quyền mua cổ phần mới hay quyền mua TPTĐ. Do đó giá cổ phần sẽ được điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền mua TPTĐ.

Ví dụ: AAA thông báo phát hành 1000 tỷ TPTĐ, mệnh giá 100.000 đồng/TP. Ngày giao dịch không hưởng quyền: 30/07/2007, ngày chuyển đổi và đưa vào giao dịch: 30/07/2010

Với ví dụ trên, giá của AAA sẽ được điều chỉnh một lần duy nhất vào ngày 30/07/2007, số cổ phần sau chuyển đổi đưa vào giao dịch ngày 30/07/2010 sẽ chỉ làm tăng cung cổ phần AAA mà không tác động đến giá.

Giá cổ phần được điều chỉnh như thế nào vào ngày giao dịch không hưởng quyền mua TPTĐ.

Giá cổ phần trong trường hợp phát hành TPTĐ cũng được điều chỉnh giống như trong trường hợp công ty phát hành cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu.

Ví dụ: Về trường hợp phát hành của AAA nói trên, giả sử hệ số chuyển đổi: 1TP chuyển đổi thành 10 cổ phần phổ thông. Tỷ lệ phân bổ: 20 cổ phần phổ thông được mua 1 TPTĐ với giá 100.000 đồng, giá AAA ngày 29/07/2007 là 120.000 đồng/CP

Giá điều chỉnh = (20 x 120.000 + 100.000)/(20+10) = 83.330 đồng/cổ phần

Như vậy vào ngày 30/07/2007, giá tham chiếu của AAA sẽ được điều chỉnh từ 120.000 đồng/cổ phần thành 83.300 đồng/cổ phần.

Vào ngày TPTĐ được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông và đưa vào giao dịch, giá cổ phần AAA có bị điều chỉnh không?

Câu trả lời là không, vì giá cổ phiếu AAA đã được điều chỉnh vào ngày chốt quyền, toàn bộ các cổ đông mua cổ phiếu AAA từ ngày 29/07/2007 đến ngày 30/07/2010 không được hưởng quyền mua TPTĐ, không được nhận thêm cổ phần phổ thông vào ngày 30/07/2010, do đó giá của AAA không thể bị điều chỉnh thêm một lần nữa vào ngày TPTĐ được chuyển đổi và đưa vào lưu hành.

Ngày 02/07/2007 vừa qua, 141.000.000 cổ phần mới của Ngân hàng TMCP Á Châu được đưa vào giao dịch tại TTGDCK Hà Nội, trong số đó có tới 100.000.000 cổ phần được chuyển đổi từ trái phiếu chuyển đổi. Chúng ta thấy giá tham chiếu của ACB không bị điều chỉnh thêm một lần nữa.

Do đó các nhà đầu tư của ACB, SSI có thể hoàn toàn an tâm rằng giá cổ phiếu của mình sẽ không bị điều chỉnh khi số trái phiếu chuyển đổi của hai đơn vị này được chuyển thành cổ phần phổ thông và đưa vào giao dịch.

(Theo Báo Thị Trường)
Việt Báo
contentlength: 19480
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..