TTCK Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm

Thứ bảy, 29 Tháng bảy 2006, 07:46 GMT+7
 • TTCK Viet Nam Con nhieu viec phai lam
  Khách hàng đặt lệnh giao dịch tại Công ty chứng khoán ACB.

  Vậy là thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bắt đầu bước sang tuổi thứ 7 kể từ phiên giao dịch đầu tiên ngày 28-7-2000. Sáu năm đi qua, liệu TTCK Việt Nam đã trưởng thành?

  Thị trường tăng trưởng nhanh

  Điều cần phải khẳng định trước tiên là TTCK Việt Nam hiện đang lớn mạnh hơn so với thời kỳ đầu mở cửa. Quy mô thị trường cổ phiếu tăng trưởng với tốc độ bình quân 88%/năm. Đặc biệt từ đầu năm 2006 đến nay đã có hàng loạt tên tuổi lớn xuất hiện trên sàn như Vinamilk, Sacombank, Vĩnh Sơn – Sông Hinh… làm cho thị trường tăng gấp 3 lần so với đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã bắt đầu đặt niềm tin vào TTCK Việt Nam với bước đi tiên phong của các DN Đài Loan. Song song với sự gia tăng hàng hóa, số lượng người đầu tư cũng liên tục gia tăng chóng mặt với số lượng tài khoản hiện đã lên đến trên 60.000, gấp đôi so với cuối năm ngoái và gấp hơn 20 lần so với năm đầu mở cửa thị trường.

  Bên cạnh xu hướng giá tăng vào đầu năm, lượng người đầu tư nhộn nhịp đến các công ty chứng khoán (CTCK) cũng góp phần làm cho tổng giá trị giao dịch chứng khoán trong 6 tháng đầu năm 2006 lên đến 32.439 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó phải kể đến vai trò khá tích cực của nhà đầu tư nước ngoài - với hơn 1.000 tài khoản, người nước ngoài đã góp trên 20% tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường. Giá trị khớp lệnh bình quân mỗi phiên đã đạt trên 78 tỷ đồng, bằng giá trị giao dịch của cả quý thời kỳ đầu mở cửa thị trường.

  Nếu như tính cả trái phiếu thì đến nay, tổng giá trị vốn hóa thị trường đã đạt trên mức 10% GDP - là mức hướng đến của thị trường trong Chiến lược phát triển đến năm 2010. Còn nếu chỉ tính riêng cổ phiếu thì tổng giá trị vốn hóa hiện nay cũng đã đạt mức xấp xỉ 5% GDP, vượt mức đề ra của năm 2006 là 2%-3% GDP và là một con số khá ấn tượng so với mức dưới 1% GDP của cuối năm 2005.

  Chưa đồng bộ

  Mặc dù qui mô thị trường tăng nhanh, nhất là từ nửa cuối năm ngoái đến nay, nhưng hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và trình độ chuyên môn của các bên tham gia thị trường đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Sau 6 năm đi vào hoạt động, ta mới có Luật Chứng khoán điều chỉnh các hoạt động của thị trường - phải chờ đến năm sau luật mới có hiệu lực. Trong khi đó thì một loạt luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư chung đã có hiệu lực từ giữa năm nay. Sự thiếu đồng bộ này khiến cho hoạt động của TTCK thiếu hẳn một sự hỗ trợ pháp lý cơ bản cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động.


  Chẳng những thế, vào những tháng đầu năm nay, trong khi thị trường lên “cơn khát” hàng hóa, thì chỉ có mỗi Vinamilk “đáng mặt anh tài” trình làng. Đến khi sức cầu đã giảm nhiệt thì lại có một loạt “hàng sỉ” được đưa ra thị trường với mật độ khá dày, gây nên tâm lý lo lắng thừa cung trên thị trường. Như vậy phải chăng UBCKNN đang chậm một bước? Về vấn đề này, không thể chỉ đổ lỗi cho UBCKNN vì việc tham gia niêm yết phụ thuộc phần lớn vào ý chí của chính DN.

  Cơ chế giao dịch chứng khoán hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người đầu tư. Vào lúc cao điểm của thị trường hồi đầu năm nay, rất nhiều nhà đầu tư than phiền về việc lệnh của họ bị ứ đọng tại các CTCK và không thể nhập vào hệ thống vì lượng nhà đầu tư tăng đột biến. Trong khi đó, TTGDCK TPHCM mặc dù đã rất nỗ lực tìm giải pháp bằng cách mở rộng sàn giao dịch, tạo điều kiện cho các CTCK tăng màn hình nhập lệnh tại sàn, tăng đợt khớp lệnh và còn có kế hoạch nâng cấp hệ thống giao dịch để có thể triển khai khớp lệnh liên tục vào cuối năm nay,... nhưng cũng chỉ mới cải thiện được phần nào tình hình. Vấn đề mấu chốt là phải có hệ thống giao dịch hiện đại cho phép giao dịch không sàn, sử dụng công nghệ tin học hiện đại thực hiện các giao dịch qua Internet,... mới có thể giải quyết được tình trạng này.

  Cuối cùng, hoạt động phổ cập kiến thức chứng khoán cho người đầu tư còn nhiều hạn chế. Các CTCK gần như không tư vấn gì cho người đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán, một phần vì lượng người đầu tư quá đông, một phần vì các CTCK chỉ tập trung nhận và nhập lệnh không còn thời gian để giải thích từng vấn đề cụ thể. Gần đây, TTGDCK TPHCM đã bắt đầu tổ chức các buổi tọa đàm trực tiếp hàng tuần giữa các CTCK, công ty niêm yết, quỹ đầu tư,...với công chúng, nhưng quy mô của hoạt động này vẫn còn khá hẹp. Thiếu kiến thức và kinh nghiệm được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đầu tư theo tâm lý “bầy đàn”, kéo giá cổ phiếu đi xa giá trị thực như hiện nay.

  (Theo SGGP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TTCK Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TTCK Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TTCK Viet Nam Con nhieu viec phai lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TTCK Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN